Hãy nhìn xem bạn đang nói gì?

Khi hỏi bất kỳ giáo sư người Anh nào hay một nhà tuyên truyền kinh doanh, bạn sẽ đều nhận được cùng một câu trả lời: Bất kỳ khi nào bạn phát biểu trước công chúng hoặc chuyện trò với nhà đầu tư, người bán lẻ, bán rong trong bữa ăn trưa, chất lượng những gì bạn nói ra đều có ảnh hưởng tới điểm mấu chốt của doanh nghiệp bạn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà ngữ pháp học và các chuyên gia trong kinh doanh không đề nghị vá víu ngôn ngữ đến mức bạn có thể trao đổi các từ một cách nhuần nhuyễn.

 

“Chẳng có gì là không bình thường, thậm chí ở các mức độ tương đối cao trong kinh doanh để tìm được người sẽ không bao giờ công nhận là họ đang sử dụng sai ngữ pháp cả”, -Suzanne Bates, chủ tịch và là Giám đốc điều hành của Bates Communications – một công ty tư vấn đang giúp cho các giám đốc điều hành và các chuyên gia phát triển phong cách nói năng của mình phát biểu như vậy. “ Thậm chí những người không nói với bạn là bạn đang sử dụng sai ngữ pháp, thì họ vẫn đang đánh giá bạn và thường kết luận là bạn là người không có tri thức,” Bates- tác giả của Hãy nói như CEO: Những bí mật để đạt được sự tập trung và đạt được kết quả, đã nói như vậy. Nếu bạn đang tự mình xem xét xem bạn có được đào tạo và nói năng lưu loát không, bạn có lý do để quan tâm đấy. Mọi người đều không đi đến cùng một kết luận là bạn là một kẻ ngu ngốc nếu vốn từ của bạn phát ngôn ra dường như quá thông thái.

“Thật kỳ lạ , nhiều giáo sư sắc sảo khác không nhận thấy nhu cầu đối với ngôn ngữ bình dân này”, Bill Lampton tác giả Nhà tuyên truyền hoàn thiện: Hãy thay đổi giao tiếp của bạn đã phàn nàn vậy.Hãy thay đổi cuộc sống! – người sáng lập Hội giao tiếp quán quân tại Gainesville, Georgia nói “ Họ sử dụng những từ 75 xu trong khi khách hàng lại chỉ thích những từ 10 xu mà có đầy đủ nghĩa, không làm người nghe bị lẫn lộn hoặc khó chịu”.

Một chướng ngại khác thường có là những cuộc nói chuyên phiếm với những từ kỹ thuật chuyên ngành mà khách hàng hoặc dân thường không thể hiểu được. “những từ đơn giản sẽ có hiệu quả tốt nhất” lampton nói.

Hình ảnh cũng rất quan trọng, Alan Fox, tác giả của chuyện Người tìm kiếm mãi mãi sẽ được xuất bản vào tháng năm này, nói vậy. “Giao tiếp mà đốt cháy lên hình ảnh tưởng tượng là tốt nhất”, Fox nói vây. “Những người tuyên truyền kinh doanh nói tại những buổi nói chuyện đơn giản có thể gợi nên hết hình ảnh này tới hình ảnh khác”. Ví dụ, anh ta chỉ ra rằng từ công kích chứa đựng rất nhiều hình ảnh. Sau đó cố gắng tưởng tượng những gợi ý rõ ràng này sau khi sử dụng thực hiện từ ngữ đó.

Bạn lo lắng bạn là kẻ phạm tội phải không? Đó là những dấu hiệu cảnh báo, Bates nói vậy. Nếu khi bạn diễn thuyết, và mọi người chẳng hỏi câu nào cả hoặc sau buổi đó chạy đến bạn để trao đổi, thì có lẽ bạn có thể đang sử dụng vốn từ có quá nhiều từ lóng, cứng nhắc hoặc quá lý thuyết. Bates nói: “Khi bạn nói đơn giản dễ hiểu và mọi người đều hiểu được những gì bạn nói thì mọi người cho là bạn là người lịch sự chứ không phải là người chỉ nói những từ lóng, kỹ thuật”.

Nếu bạn có vấn đề gì đó và biết là vấn đề đó là một nửa trận chiến. Một nửa đang được cố định và Bates đề nghị tìm một nhà tư vấn đáng tin cậy có thể kéo tôi sang một bên và chỉ ra những chỗ mà bạn đang làm mất đi người nghe bởi vì sử dụng quá nhiều từ kỹ thuật, nói từ kinh doanh ngớ ngẩn hoặc là ngữ pháp quá tồi. Có thể là rất khó sửa được điều đó đặc biệt là nếu đấy là trường hợp ngữ pháp tồi, Bates thừa nhận, “bởi vì đó là cái thâm căn cố đế trong mỗi chúng ta”. Nhưng Bates cũng nói nếu bạn thực sự muốn thay đổi, bạn có thể thay đổi.

“Điều quan trọng là phải thích nghi với điều đó, nhưng bạn cần phải chắc chắn,” bà ta bổ sung. “Nếu bạn từ Boston đến, bạn không muốn xả ra một loạt “y” “all” vào những người mà bạn gặp từ Charleston, nếu bạn từ miền Nam đến, thì sẽ chẳng có gì sai khi nói toàn chữ “y”. Đó là cụm từ thông tục, nó rất đời thường và mọi người hiểu điều đó cũng khác nhau. Bạn phải giữ được lòng tin vào chính bản thân bạn.”

Nhưng có một điều cần chắc chắn: mọi người nói gì không vấn đề gì, cuộc nói chuyện không rẻ.

Leave A Comment...