Các giám đốc điều hành sợ gì nhất?

Những người đứng đầu doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những rủi ro, đó là một phần công việc của họ. Và đó cũng là lý do vì sao các công ty phải mua bảo hiểm, lập ra những kế hoạch đối phó với rủi ro bất ngờ và luôn phải kiểm tra độ an toàn của sản phẩm và thiết bị. Vậy ngày nay Giám đốc doanh nghiệp sợ gì nhất? và họ chuẩn bị thế nào để đối phó với những sợ hãi này?

Mới đây, tập đoàn tư vấn có uy tín trên thế giới là PricewaterhouseCooper đã công bố kết quả khảo sát 1.400 Giám đốc điều hành trên toàn thế giới thì thấy mối lo lắng lớn nhất của họ là: Cạnh tranh ngày càng tăng. 63% cho rằng đó là một mối đe doạ. Mối lo thứ hai là những quy định pháp luật bất hợp lý (59%), thứ ba là sự dao động của tiền tệ (48%), thứ tư là đánh mất những nhân tài chủ chốt (45%) và khủng bố quốc tế chỉ xếp thứ 5 (40%).

 

“Không có khoa học nào so sánh những mối lo trong kinh doanh”, bản báo cáo viết. “Nhưng rõ ràng các doanh nghiệp cho rằng bị gián đoạn kinh doanh đột ngột do khủng bố không nguy hiểm bằng những bất ổn chính trị kéo dài và những vấn đề xung quanh tiền tệ”.

Cuộc khảo sát của PricewaterhouseCooper thu thập dữ liệu từ các cuộc phỏng vấn 454 Giám đốc điều hành người Châu Âu, 313 người Châu Mỹ (trong đó có 182 Giám đốc người Mỹ), 258 người Nam Phi, 319 người khu vực Châu Á -Thái Bình dương và 50 người Châu Phi. Các tác giả còn đề cập tới hoạt động quản lý rủi ro doanh nghiệp nhằm mục đích giảm thiểu không chỉ những rủi ro truyền thống, hay những mất mát từ bên ngoài mà còn cả những yếu tố gây thiệt hại kiểu như vụ Enron là do cơ chế kiểm soát kinh doanh không hiệu quả.

Theo báo cáo khảo sát, dường như tất cả các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới đều đã thực hiện những chiến lược quản lý rủi ro trong vài năm tới. “Không phải mọi rủi ro đều là vật chất hoặc tài chính”, ông Travis Engen, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Alcan chuyên sản xuất nhôm và bao bì, nói. “Đôi khi những rủi ro lớn nhất chính là rủi ro xảy ra với các tiêu chuẩn của công ty. Có đôi lần chúng tôi thực hiện những ý tưởng kinh doanh mà rõ ràng những tiền đề kinh doanh cơ bản không phù hợp với tiêu chuẩn của công ty”.

Quy trình quản lý rủi ro càng cụ thể bao nhiêu thì các Giám đốc điều hành càng an tâm bấy nhiêu. Khoảng 40% thông báo họ đã áp dụng biện pháp quản lý rủi ro doanh nghiệp “một cách hiệu quả”, trong khi 46% thông báo sẽ áp dụng trong thời gian tới. “Quản lý rủi ro là một trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi”, ông Francois Rousseley, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn điện lực của Pháp nói. “Cam kết phục vụ công chúng của chúng tôi bao gồm đảm bảo mức giá cạnh tranh và ưu tiên phục vụ liên tục. Dựa trên bản chất của ngành điện, chúng tôi thực hiện biện pháp quản lý rủi ro dài hạn”.

Phương pháp quản lý rủi ro của doanh nghiệp ở các vùng cũng khác nhau. 80% doanh nghiệp Châu Âu áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm phát hiện những rủi ro trong khi con số này tại Mỹ chỉ có khoảng 42%. Còn xét theo lĩnh vực kinh doanh thì lĩnh vực dịch vụ tài chính có những biện pháp quản lý rủi ro doanh nghiệp tổng thể tốt nhất. Các Giám đốc điều hành trong lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng tự tin hơn các Giám đốc khác bởi họ có mọi thông tin cần thiết để quản lý rủi ro doanh nghiệp. Khoảng 35% doanh nghiệp sử dụng những thuật ngữ và tiêu chuẩn chung trong quản lý những rủi ro tiềm năng của doanh nghiệp. “Quản lý rủi ro doanh nghiệp là một liều thuốc tốt”, ông Samuel A. Dipiazza, Giám đốc điều hành toàn cầu của PricewaterhouseCoopers, nói. “Nó đưa ra bộ khung để các Giám đốc điều hành và đội ngũ cán bộ quản lý xử lý những rủi ro để nâng cao giá trị doanh nghiệp"

Leave A Comment...