Đàm phán phi chính thức

"Đàm phán phi chính thức" xuất phát từ đàm phán chính thức. Đó là bước bổ trợ và bước tiếp theo của đàm phán chính thức.

Muốn giành được thắng lợi trong một cuộc đàm phán, bạn không được coi nhẹ vai trò của các cuộc đàm phán phi chính thức.

Dù là đàm phán chính thức hay phi chính thức thì xét cho cùng cũng chỉ là bước bàn bạc trao đổi ý kiến giữa bên bán và bên mua.

Trong một cuộc đàm phán phi chính thức bạn có thể thẳng thắn, thoải mái đưa ra ý kiến của mình, có thể nói về những điều lệ, quy định bất hợp lý của công ty, có thể nói đến những chuyện chiếm được cảm tình của nhau như hỏi về gia đình, người thân của đối phương… Qua những chuyện như vậy sẽ giúp hai bên thân mật với nhau hơn, giải quyết vấn đề một cách thuận lợi hơn.

 

Nhưng việc gì cũng có mặt tốt và xấu của nó, do vậy chúng ta phải hiểu được tính nguy hiểm của đàm phán phi chính thức đồng thời phải áp dụng các biện pháp dự phòng sau:

1. Phải cẩn thận, không nên trình bày một mình quá nhiều để tránh lộ hết bí mật của bên mình.

2. Những người đàm phán thích dùng rượu thì cũng uống nhưng không nên uống nhiều rượu khi đàm phán.

3. Có một số nhà đàm phán rất thích được người khác tán thưởng. Khi đàm phán trong bầu không khí dễ chịu, thoải mái, họ thường trở nên rất sảng khoái.

4. Khi tiến hành đàm phán phi chính thức, cần phải luôn đề cao cảnh giác vì rất có thể đối phương không thật lòng. Trong không khí thoải mái đối phương có thể lợi dụng mọi người không phòng bị để tung tin tức giả.

Đàm phán phi chính thức không phải là cái gì đó đặc biệt, nhưng nó có vị trí quan trọng trong quá trình đàm phán. Nhờ vào cây cầu này hai bên có thể đi đến thống nhất và hợp tác thành công.

Leave A Comment...