Nối nghiệp!

Trọng trách sẽ đè nặng lên vai khi bạn được cha mẹ chọn làm người nối nghiệp. Chỉ một bước là lên làm "vương", nhiều bạn trẻ nghĩ rất đơn giản khi thay cha mẹ tiếp quản doanh nghiệp gia đình. Thực tế không đơn giản chút nào.
 
Mâm cơm dọn sẵn ở nhà

"Nối nghiệp không phải dễ. Nhiều lúc, tôi không biết phải làm gì cho đúng. Người thừa kế cần phải mở rộng kiến thức chứ không hạn hẹp trong khuôn khổ kinh nghiệm ông cha để lại", Minh Phong, người đang thay cha điều hành Công ty X, Q.10, TP.HCM, đã thổ lộ như thế.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi thế mà người nối nghiệp được thừa hưởng.

 

Nếu là người sắp "lên ngôi", bạn sẽ có nhiều thuận lợi ở phía trước

Bạn sẽ không phải vất vả vay vốn hay tìm nguồn hỗ trợ. Cha mẹ đã làm tất cả việc này. Cơ nghiệp, tiền bạc đều có sẵn và chỉ chờ bạn "gieo trồng" thêm.

Cha mẹ bạn đã dày công đào tạo người tài, nhân viên giỏi. Với nguồn nhân lực sẵn có này, bạn chỉ cần biết cách dùng người và phát huy tốt ưu điểm của họ.

Bạn được truyền đạt kinh nghiệm một cách tận tình, kỹ lưỡng từ những người thân trong gia đình. Thời gian đầu, khi gặp khó khăn, bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ phía cha mẹ.

Những mối làm ăn, khách hàng lâu năm của cha mẹ giờ đây cũng sẽ do bạn quản lý.

Đương đầu với những thử thách

Bên cạnh lợi ích trước mắt, những người nối nghiệp cũng phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với không ít thách thức.

Bạn phải gánh những khoản nợ từ khi cha mẹ còn điều hành. Càng khó khăn hơn nếu mọi hy vọng vực dậy cơ đồ của gia đình đang bên bờ phá sản đều đặt hết vào bạn.

Nhân viên dưới quyền thường không nể phục người kế vị trẻ. Do đó, bạn phải chuẩn bị chiến lược thu phục nhân tâm.

Những đối tác làm ăn bước đầu sẽ không tin tưởng người thừa kế. Bất cứ vấn đề gì cần bàn bạc, họ đều tìm đến phụ huynh. Tốt nhất, bạn hãy nhờ cha mẹ thông báo với các đối tác về việc đã giao hết quyền hành cho mình.

Bạn không được đào tạo chuyên ngành. Khi tiếp quản và lao vào kinh doanh, bạn không có chút kiến thức kinh tế. Vì vậy, bạn phải học từ đầu và tất nhiên sẽ có sai sót.

Những kế hoạch cải tổ, đổi mới của bạn sẽ gặp nhiều áp lực. Trở ngại lớn nhất chính là cha mẹ vì họ cho rằng điều đó rất ngạo hiểm. Bạn sẽ phải hết hơi để thuyết phục.

Để xử lý tình huống, bạn nên vạch kế hoạch cải tổ thật tỉ mỉ và trình bày nhiều lợi ích cho cha mẹ thấy.

Đổi niềm đam mê để nối nghiệp

Nhiều bạn không thích tham gia kinh doanh gia đình vì có niềm đam mê riêng. Thế nhưng, từ khi sinh ra, họ đã được giao trọng trách nối nghiệp. Họ đành hy sinh đam mê cá nhân vì sự nghiệp gia đình.

Leave A Comment...