Đem đến một Giám đốc điều hành

Đôi khi điều tốt nhất là bạn nên từ bỏ công việc đứng đầu doanh nghiệp của bạn.

Ben Kaufmam có ý tưởng đối với Mophie, gây quỹ ban đầu và đưa nguồn vốn này vào hoạt động kinh doanh ngay khi ông vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng khi Burlington, Vermont, một công ty phát triển các sản phẩm của iPod và các sản phẩm kỹ thuật số phục vụ đời sống tổ chức kỷ niệm l năm đầu tiên và đánh dấu mốc doanh thu hàng năm 1 triệu đôla Kaufman, 20 tuổi đã thấy nhu cầu cần có một người có kinh nghiệm hơn đứng đầu trong tổ chức của mình. Vì vậy, ông ta đã thuê  người diều hành doanh nghiệp của mình (CEO) và giáng cấp bản thân mình xuống là người sáng tạo hàng đầu. “Tôi đã khởi nghiệp nên công ty vì vậy tôi có thể đưa ra những ý tưởng và tổ chức cuộc họp giới thiệu họ”, Kaufman giải thích. “Thuê Người lãnh đạo cao nhất trong Công ty (CEO) là một bước rất logic tiếp theo”.

 

Làm thế nào để CEO mà bạn thuê được làm việc cho bạn:

1. Hãy đánh giá những mặt mạnh của họ. Theo Nicholas Di Marco, một giáo sư trong lĩnh vực quản lý nhân sự của Trường đại học  Webster University tại St. Louis, việc tự giáng chức bản thân mình nghe có vẻ như là một ý tưởng không hay ho gì, nhưng nó thực sự giúp cho công ty bạn phát triển, đặc biệt là nếu bạn giỏi giang  trong việc tạo dựng nên một tầm nhìn và phát hiện ra các cơ hội tốt hơn là quản lý các chi tiết vụn vặt hàng ngày. “một nhà doanh nghiệp giỏi giang sẽ đưa vào Công ty mình một CEO từ bên ngoài để xây dựng nên một nền tảng để phát triển tổ chức lên một giai đoạn mới”, Di Marco phát biểu vậy. Giao quyền và trọng trách cho CEO có thể còn giúp bạn sử dụng được nhiều thời gian hơn cho công việc mà ban đầu đã lôi cuốn bạn đến với mối quan hệ trong kinh doanh, một trong những lợi ích mà Kaufman đã tìm kiếm được.

2. Hãy biết khi nào là đúng thời điểm. Kaufman đã thuê một CEO khi ông muốn có thể có mặt trực tiếp hiểu biết kinh doanh với các chủ đầu tư. Hơn nữa, nên xem xét tới việc đưa CEO vào Công ty khi Công ty bạn đang gặp phải nhiều khó khăn nghiêm trọng bất thường, thiếu đường hướng rõ ràng hoặc có doanh thu ở mức quá bất bình thường, Di Marco phát biểu. Một dấu hiệu khác mà bạn cần một CEO là: Bạn tốn quá nhiều thời gian cho việc điều hành các chi tiết vụn vặt và và không đủ thời gian cho phát triển kinh doanh, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tiếp thị hoặc các nhiệm vụ liên quan cần phát triển khác.

3. Hãy thuê đúng người. Một CEO lý tưởng sẽ có kinh nghiệm điều hành những tổ chức nhỏ và vừa, có mong muốn vượt qua thử thách đưa công ty của bạn phát triển, cùng chia sẻ quan điểm với bạn về tương lai của công ty bạn và có cùng ý tưởng phải điều hành các công việc ra sao. “Cách nhìn và một hệ thống có giá trị phải đồng dạng với nhau,”  Di Marco phát biểu.

4. Hãy làm cho công việc tiến triển. Các doanh nhân và những giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEOs) có thể chia sẻ những trọng trách trong việc điều hành công ty nếu cả hai đều sẵn sàng thực hiện các công việc phụ nhỏ nhặt. Một doanh nhân phải sẵn sàng đưa ra một vài hướng đi, và một CEO phải đưa ra được những ý tưởng và những lời khuyên đúng đắn cho doanh nhân, người mà có thể vừa cứng đầu cứng cổ vừa rất mong manh dễ vỡ. “CEO phải  rất tự tin để biết và quyết định làm cái gì là tốt nhất cho Công ty”, Di Marco phát biểu.

5. Hãy nhận biết được những giới hạn. Thuê được một CEO không có nghĩa là bạn có thể từ bỏ được công việc điều hành công ty. Đối với Kaufman,là chủ một doanh nghiệp có hy vọng đạt được doanh thu bán hàng từ 3 triệu đến 5 triệu đôla năm 2007, đã thuê được Schmidt trở thành người cùng bạn cùng thuyền với mình, ông cảm thấy nhẹ nhõm hẳn đối với việc thực hiện được công viêc thu nhập của các dự án và quản lý các chi tiết tài chính. Nhưng hai cộng sự của ông đôi khi có những ý kiến bất đồng trong quản lý khi quyết định một loạt những vấn đề về quản lý ở tầm cao. “Đây mới chỉ là một công ty nhỏ, và tất cả mọi việc trong lòng bàn tay đều được đưa lên bàn để xem xét” Kaufman có ý kiến. “ Nhưng trên cơ sở các công việc hàng ngày, tôi thường thực hiện  những việc cần sáng tạo hơn, và đấy chính là những việc tôi thích làm”.

Leave A Comment...