Táo bạo: đặc điểm của những doanh nghiệp thành công

Tập đoàn Knight State được biết đến là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất của Hồng Kông với đặc thù là “ưa thích mạo hiểm” trong kinh doanh. Nhờ sự táo bạo trong các chiến lược kinh doanh của mình, Knight State đã từ một xưởng tàu kéo nhỏ bé phát triển thành một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hồng Kông và của châu Á.

Hồng Kông là một quốc gia nhỏ bé, đất chật người đông, việc buôn bán nhà đất nhất định sẽ phát triển. Knight State biết rất rõ điều này vì vậy hãng đã chuyển hướng sang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Nhờ những chiến lược kinh doanh hợp lý có đôi chút mạo hiểm, Knight State nhanh chóng nổi tiếng khắp Hồng Kông.

Phương pháp đầu tư nhà đất của Knight State là coi việc kinh doanh nhà đất như kinh doanh trong ngành công nghiệp hay nói cách khác là công nghiệp hoá nhà đất.

 

– Thứ nhất là khai sáng và đi đầu trong công việc bán nhà xây sẵn;
– Thứ hai là đi đầu trong việc sử dụng phương pháp phát tờ rơi và quảng cáo để thúc đẩy việc kinh doanh của hãng.
– Chỉ cần khách hàng trả trước 10% tiền mặt thì lập tức có thể thuê, mua hay xây dựng lại ngôi nhà theo hình thức trả góp. Phương pháp này được đánh giá là một phát minh lớn trong kinh doanh địa ốc, nó khiến cho những người có thu nhập tháp cũng có thể có cơ hội mua nhà, thậm chí có thể cho thuê nhà của mình. Điều này khiến cho việc mở rộng quan hệ buôn bán với đối tượng cần mua nhà không bị hạn chế. Như vậy ngay cả trên thị trường nhà đất, Knight State cũng may mắn đứng ở vị trí có lợi.

Việc sử dụng hình thức quảng cáo tuyên truyền và giới thiệu đã làm cho những người có tiền hoặc tiền rảnh rỗi dùng vào việc mua đất hay mua nhà và ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề nhà đất. Việc mạo hiểm tiền càng giúp cho Kinght State trở nên phát triển.

Bên cạnh Knight State còn có rất nhiều minh chứng khác cho thấy sự thành công nhờ biết mạo hiểm trong kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kỷ nguyên của công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghệ thông tin có đặc thù là đầu tư ít, lợi nhuận nhiều nhưng rủi ro cũng sẽ là rất cao.

Mặc dù là rất mạo hiểm nhưng nó cũng chính là nhân tố đã cung cấp cho doanh nghiệp nào dám chấp nhận mạo hiểm những cơ hội phát triển rất lớn. Những cơ sở kinh doanh nhỏ sau khi ra có được những chiến lược kinh doanh hopự lý chỉ trong nháy mắt đã trở thành “đại gia” là điều không còn hiếm nữa. Và hãng máy tính Dell Computer là một thành công điển hình.

Những năm đầu thập niên 80, Micheal Dell, chủ tịch Dell computer lúc đó còn là sinh viên đã phát minh ra mạch từ tính của các máy điều khiển tự động. Sau đó, Dell đem bán phát minh cho một công ty cơ khí của Mỹ. Dell nhận thấy rằng kỹ thuật máy tính đang ngày một phát triển và sẽ rất hưng thịnh trong nay mai. Dell không hề do dự sử dụng số tiền bán phát minh của mình mở công ty máy tính Dell Computer. Dưới sự trợ giúp của nhiều người cùng với sự phân tích đánh giá đúng đắn về các nguồn thông tin, Dell đã quyết định một cách khác người, mạo hiểm mở các công ty phát triển máy tính cỡ lớn bỏ qua các công ty máy tính nhỏ, đồng thời Dell phát hiện thị trường tiêu thụ máy tính văn phòng là rất lớn mới chuyển sang kinh doanh các thiết bị máy tính văn phòng. Trong lĩnh vực này Dell Computer đã đạt được thành công bất ngờ. Sau đó hàng năm mức doanh thu bình quân của Dell Computer tăng từ 40-50%.

Đến những năm 90, Dell Computer nhận ra tiềm lực to lớn của thị trường máy tính để bàn, hãng đã kiên quyết lao vào lĩnh vực mới, chấp nhận mạo hiểm mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chỉ vài năm sau, máy tính của Dell Computer đã có mặt hầu hết các nước trên thế giới với doanh thu hàng năm hơn chục tỷ USD. Dell Computer trở thành một trong những hãng máy tính lớn nhất thế giới và Micheal Dell cũng được xếp vào một trong 10 người giàu nhất thế giới.

Có thể nói, những thành công của Knight State hay Dell Computer đã minh chứng một cách khá rõ nét chiến lược kinh doanh hiện đại ngày nay đó là các doanh nghiệp muốn thành công thì nên chấp nhận sự mạo hiểm. Đôi khi việc này có thể gây tâm lý e dè cho nhiều doanh nghiệp nhưng nếu doanh nghiệp không có sự “táo bạo” trong kinh doanh thì đôi khi khó có thể phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh được.

Leave A Comment...