Cấp dưới chưa tín nhiệm: Đừng vội bi quan

Được nhân viên đồng lòng ủng hộ, giúp sức cùng để giải quyết công việc là một trong những thành công lớn đối với người làm lãnh đạo. Thế nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng đều quá dễ dàng như bạn mong muốn. Sẽ có những lúc bạn rơi vào tình cảnh chán nản, lạc lõng khi mỗi mệnh lệnh mà bạn đưa ra đều không có ai đáp lại một cách tích cực, thậm chí có người còn ngấm ngầm nói xấu và hạ thấp uy tín của bạn sau lưng.

Làm trưởng phòng của một công ty danh tiếng có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhiều năm, bất ngờ Ngọc được lãnh đạo đề bạt lên chức vụ giám đốc chi nhánh và cử ra Hà Nội công tác, thay thế cho người tiền nhiệm vừa bị cắt chức vì gây thất thoát cho công ty một số tiền không nhỏ. Nhận công tác mới, vị trí mới giữa bối cảnh nội tình công ty có chuyện phức tạp rối ren như vậy, ngay từ đầu cô đã cảm thấy bất an. Thế nhưng đó là nhiệm vụ và Ngọc không thể nào từ chối. Ra Hà Nội, những ngày đầu tiếp xúc với nhân viên tại chi nhánh mới, Ngọc nhận ra những điều cô lo lắng là chính xác.

 

Chỉ vì hành vi của tay giám đốc trước mà nhân viên ở đây cũng có phần bị liên lụy. Tự nhiên lương thưởng bị cắt vì cái tội của người đứng đầu, họ cảm thấy hoang mang, chẳng còn niềm tin gì vào lãnh đạo và tất nhiên cũng không thiết tha nhận xét gì về vị sếp mới của mình. Ngọc trở nên lạc lõng giữa bao người. Cô bối rối về việc làm sao tạo được uy tín và niềm tin nơi nhân viên. Cô không quá trẻ để nói là thiếu kinh nghiệm, cũng chẳng phải chưa dạn dày trong cương vị lãnh đạo để có thể nói bản lĩnh của cô không đủ mạnh mẽ. Ngọc biết rằng dù cô có giỏi đến đâu đi nữa mà không có niềm tin nơi nhân viên thì hiệu quả công việc của đôi bên sẽ không thể được như mong muốn. Nhân viên không tin sếp thì mọi quyết định và phương pháp cô đưa ra họ sẽ đều cho là không đúng và không khả thi thì làm sao họ có thể làm việc hết sức mình vì những công việc đó được. Chỉ cần nghĩ đến thế thôi mà Ngọc đã thấy nản và con đường cho cô đi phía trước sao mà mịt mờ quá.

Những vị sếp rơi vào hoàn cảnh như Ngọc không phải là hiếm. Khi đối diện với khó khăn này, điều cần thiết là phải suy nghĩ và cẩn trọng lập kế hoạch chi tiết cho mình thì nhiều người lại mắc phải những sai lầm không đáng có, mà sai lầm chủ yếu và là quá nóng vội để khẳng định mình. Và cũng vì quá nóng vội mà vị sếp đó không thể chuẩn bị kỹ cho mình một kế hoạch hoàn chỉnh, nhiều sai sót và vấp phải những rủi ro không đáng có. Một sai lầm nữa là nhiều người lại nghĩ bản thân mình là sếp nên luôn thể hiện quyền lực của mình nhằm mang lại những thay đổi lớn bất ngờ và đôi khi sự lạm dụng thái quá quyền lực lại tạo nên sự bất bình và ấn tượng không tốt của nhân viên về sếp.

May mắn cho Ngọc là cô không hề mắc vào những sai lầm đáng tiếc đó. Sau thời gian mệt mỏi và chán nản vì phải gánh lấy "hậu họa" của người tiền nhiệm, Ngọc đã lấy lại bình tĩnh và suy xét vấn đề một cách toàn diện nhất. Cô thấy rằng lúc này cần phải chia sẻ với nhân viên của mình về tình hình hiện tại cũng như định hướng phát triển của công ty trong tương lai nhằm tránh những hoang mang trong nội bộ công ty, ảnh hưởng xấu tới tinh thần làm việc của mọi người, hạn chế những suy đoán tiêu cực. Không những vậy, việc chia sẻ thông tin cũng giúp cho nhân viên của Ngọc cảm thấy họ được tôn trọng vì họ biết họ đang làm việc, phấn đấu vì mục tiêu gì? Ngoài ra trong những cuộc họp như vậy, Ngọc cũng chia sẻ với nhân viên của mình về những thất bại cũng như thành công của riêng mình hay những khó khăn trong công việc hiện tại. Nhờ thế, cô giúp nhân viên có cái nhìn trọn vẹn và gần gũi hơn về mình.

Không quá nóng vội trong bất cứ chuyện gì, Ngọc luôn cùng mọi người thảo luận, đóng góp ý kiến để có phương án tốt nhất cho hoạt động của công ty. Cô dành nhiều thời gian tìm hiểu khả năng của từng nhân viên để tạo cơ hội cho tất cả mọi người tự phát triển khả năng của mình và thăng tiến trong công việc, giao việc đúng người sao cho công việc đạt hiệu quả cao nhất. Đường lối lãnh đạo của Ngọc như giúp cả công ty "hồi sinh", cô đã thực sự cho họ thấy rằng có là một vị sếp có khả năng dẫn đường và lãnh đạo họ. Có được uy tín với nhân viên, dù chẳng phải dễ dàng gì nhưng Ngọc tin chắc cô đã có được thành công lớn nhất khi ở cương vị lãnh đạo.

Leave A Comment...