Đầu tư cho tâm hồn

Didi Sudesh, giám đốc các trung tâm thiền định Raja Yoga ở châu Âu, là một diễn giả về chủ đề phát triển sức mạnh nội tâm,đã đi hơn 60 quốc gia.

 

didi

Sudesh Sethi sở hữu năng lực độc đáo của sự khác biệt đa văn hóa, phục vụ trong việc nối liền thế giới phương Đông và thế giới phương Tây.

 

Bà sinh năm 1942 tại miền Bắc Ấn Độ. Là giảng viên và làm công tác quản lý tại Học viện Tâm linh Thế giới Brahma Kumaris, hiện giờ Didi Sudesh đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc các Trung tâm tại Châu Âu của Học viện Brahma Kumaris.

 

 

Hơn 40 năm qua, Sudesh Sethi với tư cách là một giảng viên, giáo viên và nhà tuyên truyền về những vấn đề phát triển con người, thiền định và năng lực sáng tạo của tâm trí. Bà đã qua hơn 60 quốc gia, nói chuyện tại rất nhiều các cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế.

 

Bà giúp cho học viên đủ mọi lứa tuổi, thành phần khác nhau cùng dễ dàng trải nghiệm năng lực sáng tạo nội tại của mình.

 

Suốt cuộc đời, Sudesh Sethi luôn thể hiện là một con người vui vẻ nhưng sắc sảo, tâm hồn rộng mở với khát vọng học hỏi mạnh mẽ từ nhân loại.

 

Từ những năm 20 tuổi, bà từng là giảng viên của viện Đại học tâm linh thế giới ( Ấn Độ). Bà vừa đến Việt nam với đề tài “sự giàu có nội tâm”, theo lời mời của trung tâm các giá trị cuộc sống ( 85 Phó Đức Chính, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) .

 

*Thưa bà, nội tâm là gì? Tâm hồn được hiểu như thế nào?

Bà Didi Sudesh: cơ thể tôi không biết cảm nhận vui buồn hân hoan, thất vọng…mà chính là nội tâm. Cơ thể là chiếc xe, còn nội tâm là tài xế. Năng lượng sống là chủ nhân cơ thể. Sự giàu có nội tâm là một năng lượng vô hình. Khi ta đối mặt với một tình huống, nếu ta không có sự thu xếp, chuẩn bị trước, ta sẽ hoang mang và đặt ra nhiều câu hỏi, lãng phí năng lượng, cạn kiệt “tài khoản”đầu tư nội tâm. Bạn chi tiêu năng lượng quá nhiều vào bên ngoài để có nhà cửa, địa vị, chức vụ…thì sẽ là không công bằng nếu bạn không chịu chi tiêu năng lượng cho tâm hồn của bạn.

Nếu được hỏi “ bạn là ai?”, bạn trả lời thế nào: vị lãnh đạo, giám đốc, hay một ông bố, người chồng…đó chỉ là những vai diễn của bạn. Còn thật ra, bạn chính là những gì bạn nghĩ và đó là nội tâm. Nếu không biết mình là ai, bạn sẽ sử dụng sai nguồn năng lượng sống: bình an trở thành bất an, tự trọng thành kiêu căng, hài lòng thành tham lam, yêu thương thành sở hữu… “tài sản”của bạn bị biến chất, gây ra thiệt hại cho bản thân và người khác.

*Nhiều người rất hăm hở đầu tư vào kinh doanh, vào thị trường chứng khoán… nhưng đối với nội tâm, họ lại thờ ơ?

  • Bởi họ nhìn thấy rất rõ lợi nhuận của kinh doanh, nhưng không biết trong lòng họ có tài sản lớn. Nếu họ làm cho khối tài sản này phát triển, họ sẽ bớt nhọc nhằn tìm kiếm sự giàu có từ bên ngoài. Khi tôi nói chuyện với giới doanh nhân, họ thường đặt câu hỏi : “Chúng tôi luôn bị căng thẳng và những lúc đó, không thể nào giữ nỗi bình tĩnh”. Một người lính trước khi ra trận, phải tập bắn vào bia, chứ không phải đợi đến lúc gặp kẻ thù mới tập bắn. Nếu bạn có sự đầu tư kĩ lưỡng cho tâm hồn, bạn đâu phải khổ sở vì stress. Thành công thật sự luôn liên quan đến sự giàu có nội tâm.

*Những điều gì được coi là của cải của nội tâm ?

  • Đó là kiến thức. Kiến thức tạo cho chúng ta sự hứng thú để ứng dụng những gì ta biết vào cuộc sống. Mỗi người phải tự biến mình thành “một phòng thí nghiệm” để tích lũy kinh nghiệm. Kinh nghiệm giúp bạn có năng lực, có kĩ năng, có nhận thức và không quên kiến thức đã học. Đó là những đức hạnh ở trong chúng ta . Tuy nhiên, chúng phải được đưa ra sử dụng trong mối quan hệ xã hội, với thiên nhiên thì mới thành phẩm chất, nếu cứ giữ mãi trong lòng, chúng cũng chẳng có giá trị gì cả . Bạn có tiền trong ngân hàng, nhưng có lúc cần tiêu xài bạn không biết cách rút tiền ra, thì bạn vẫn là người nghèo. Một người giàu có nội tâm là người có khả năng sử dụng bất cứ phẩm chất nào của mình khi dùng đến. Chỉ có trong giao tiếp với người khác, bạn mới bộc lộ ra nội tâm của mình tẻ nhạt, nghèo nàn, hay phong phú; bạn mới biết rõ mình yêu thương , tôn trọng hợp tác… với người khác là chuyện dễ dàng hay khó khăn.Bạn muốn hiểu sự phong phú của nội tâm, thì trước hết phải nhận thức được nó, đào xuống tận sâu thẳm trong tâm hồn bạn, như một người đi khai thác đá quý. Đá quý không bao giờ nằm ngay trên bề mặt mỏ. Những suy nghĩ “lung tung lộn xộn, tiêu cực , lãng phí” sẽ tràn đến như nhũng lớp đất đá muốn đè nát bạn. Tâm trí của ta luôn bận rộn, không thể không suy nghĩ, ngay cả lúc bạn nghĩ là mình “không suy nghĩ gì hết” cũng là một suy nghĩ. Nếu bạn muốn bình an, bởi đầu óc không chịu được sự trống rỗng, một tâm hồn có đầu tư là một tâm hồn bình an.

*Nhiều người phụ nữ sẵn sàng ban phát tâm hồn giàu có cho người ngoài, nhưng ở trong nhà, họ bị người thân làm cho bực bội đến kiệt sức. Họ nhận ra người mình yêu thương mới làm cho mình đau khổ. Bà nghĩ sao?

  • Nhưng đừng bao giờ dạy người trong gia đình, vì người trong gia đình không bao giờ chịu học từ một ngừoi trong gia đình. Nếu bạn cố dạy thì phải bằng tấm gương, chứ không phải lời nói. Mình như thế nào, thành viên trong nhà biết hết, hiểu hết rồi…bạn sẽ còn đau khổ khi còn kì vọng vào người thân, mong đợi họ theo ý mình. Khi mọi người trong nhà nhìn ra thế mạnh, điểm tốt của nhau, thì thái độ của mỗi người sẽ trở nên tích cực.

*Có không ít bà mẹ khăng khăng: “ Tôi phải lo đủ thứ: học phí cho con, giá cả tăng, công việc nhà bề bộn, đâu có rảnh để làm giàu nội tâm, phải chờ cho con tôi lớn đã”. Họ nói vậy có đúng không?

-Nếu không có sức mạnh nội tâm, bà mẹ luôn sống trong tâm trạng sợ hãi, và cũng không giải quyết được gì. Tâm trí lo âu khiến họ không chắc chắn quyết định của mình đúng hay sai, lại càng lo lắng hơn. Họ hay hỏi thời gian đâu vì không biết rằng trong lúc nấu cơm, đi chợ, giặt đồ…họ vẫn tích lũy được cho mình sự bình an và khám phá những giá trị của bản thân. Nếu họ căng thẳng, mệt mỏi thì bữa cơm họ dọn lên cho gia đình cũng…mất hết dinh dưỡng.

*Người phụ nữ có chồng ngoại tình, có thể tha thứ nhưng không thể quên được. Vì sao?

-Khi bạn có một vết thương trên thân xác, bạn nhẹ nhàng với nó hay cào cấu cho nó lỡ loét ra? Bạn không thể chờ đến lúc kiếm cho mình một ông chồng chung thủy thì mới yên tâm hưởng hạnh phúc. Hãy học cách chăm sóc vết thương trong tâm hồn, nhỏ nhẹ với nó, như đối với vết thương thể xác. Nhiều phụ nữ cảm thấy chịu đựng tích cực là khi bạn biết điểm yếu của ông chồng, và coi đó là “bệnh”của ông ta.Để sau đó, bạn là một “bác sĩ”chữa lành cho ông ta.

 

Trường Sơn (thực hiện)

Leave A Comment...