Nhà quản lý có mức lương 1 triệu USD/tháng

Ðó là Juergen Schrempp, Tổng giám đốc đương nhiệm của tập đoàn quốc tế Daimler-Chrysler, người đang có một mức lương cao ngất ngưởng là 10,82 triệu euro một năm, tương đương với trên 12 triệu USD. Tính ra mỗi tháng là 1 triệu USD và mỗi ngày làm việc của vị Tổng giám đốc có giá không dưới 40.000 USD.

 

Khi thông tin trên về mức lương của tổng giám đốc nổi tiếng này được công bố trên một số báo chí thì phần nhiều trong giới kinh doanh cho là xứng đáng nhưng cũng không ít người, trong đó có cả các cơ quan hữu quan tỏ ý nghi ngờ. Họ không nghi ngờ về độ chính xác của con số, mà dưới con mắt của một số người, liệu một Tổng giám đốc, một nhà quản lý chuyên nghiệp được trả một mức lương như vậy có là quá cao không. Ðể trả lời cho câu hỏi này, xin hãy cùng tìm hiểu xem Juergen Schrempp là ai và ông đã làm được gì cho Daimler-Chrysler với cương vị là Tổng giám đốc.

Trước hết phải nói về tập đoàn Daimler-Chrysler. Ðó là một đoàn quốc tế Ðức-Mỹ được hình thành bởi sự sáp nhập của hai đại gia hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới là tập đoàn Daimler- Benz với thương hiệu Mercedes nổi tiếng toàn cầu của Ðức và tập đoàn Chrysler của Mỹ. Daimler-Chrysler không chỉ là một tập đoàn sản xuất ô tô mà còn được coi là một tập đoàn công nghiệp khổng lồ, là doanh nghiệp có số người lao động lớn nhất thế giới. Dưới thời của Tổng giám đốc Juergen Schrempp, nó đã trở lại đúng vị thế mà nó phải có: đứng đầu thế giới với doanh số hoạt động thường xuyên ở mức 160-180 tỉ USD.

Xuất thân từ thợ sửa chữa ô tô

Vị Tổng giám đốc 57 tuổi này của Daimler-Chrysler xuất thân từ một gia đình khá nghèo. Vừa học xong phổ thông Juergen Schrempp đã vừa làm, vừa học nghề chữa ô tô. Nhưng điều may mắn cho ông là nơi ông được học cách cầm kìm, cầm clê sửa chữa ô tô không phải là một xưởng sửa chữa ô tô bình thường mà đó chính là tại tập đoàn ô tô Daimler-Benz. Say mê với công nghệ ô tô, Schrempp đã học đại học để rồi sau đó khi có tấm bằng kỹ sư trong tay ông đã quay về làm việc cho tập đoàn Daimler-Benz với thương hiệu ô tô lừng danh Mercedes mà ông vẫn luôn ngưỡng mộ.

Từ năm 1967 đến năm 1974 ông làm việc tại nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau của tập đoàn Daimler-Benz. Ðể có thể tiếp tục sự nghiệp tại một tập đoàn đa quốc gia, Schrempp biết rằng ồng cần phải có những kinh nghiệm quốc tế và ông đã chủ động xin sang công ty con là Mercedes-Bemz tại Nam Phi. Tại đây ông phụ trách khối dịch vụ khách cho đến năm 1980 thì được bổ nhiệm làm thành viên Ban tổng giám đốc của công ty này, trực tiếp phụ trách khối kỹ thuật công nghệ.

Với tính cách quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Schrempp đã sớm trở thành một nhân tố mới trong hệ thống lãnh đạo của tập đoàn. Năm 1982 Schrempp đã được tin tưởng bổ nhiệm làm Chủ tịch điều hành công ty Euclid, một công ty con của Daimler-Benz tại Ohio (Mỹ). Tại đây ông đã thực sự khẳng định khả năng điều hành của mình khi đã đưa được công ty Euclid vượt qua được thời kỳ khủng hoảng và thua lỗ nặng nề. Năm 1987, Schrempp quay trở lại trụ sở chính của Daimler-Benz tại Stuttgart (Ðức) và là thành viên Ban tổng giám đốc trực tiếp phụ trách khối kinh doanh xe tải và xe chuyên dụng.

Khi Daimler-Benz mở rộng phát triển lĩnh vực công nghệ hàng không, vũ trụ và thành lập công ty Aerospace thì Schrempp cũng được giao ngay trọng trách kiêm làm Tổng giám đốc của công ty này. Ở lĩnh vực kinh doanh nào Schrempp cũng đều thể hiện khả năng điều hành của nhà quản lý chuyên nghiệp. Và cái gì phải đến đã đến với Schrempp, khi năm 1995 ông được đề nghị làm Tổng giám đốc của tập đoàn khổng lồ và danh giá bậc nhất châu Âu, tập đoàn Daimler-Benz.

Cứng rắn và quyết liệt

Schrempp được đánh giá là tuýp nhà quản lý lạnh lùng, cứng rắn, không dễ gây thiện cảm cho người khác. Nhưng ông lại là người rất quyết liệt trong việc triển khai thực hiện các ý tưởng, đề án đã đặt ra. Và với các ông chủ, những người chủ sở hữu doanh nghiệp thì họ cũng cần trước hết là kết quả kinh doanh để đánh giá người điều hành mà họ bổ nhiệm. Thậm chí tính cứng rắn, quyết liệt quá ghê gớm của Schrempp trong điều hành nhiều khi đã được thổi phồng và lan truyền với biệt danh nhà quản lý “tàn bạo” của nền công nghiệp Ðức.

Là nhà quản lý cấp cao, Schrempp luôn luôn tạo cho mình một động lực hướng về phía trước, không bao giờ ngoái lại sau. Ông được biết đến là một vị Tổng giám đốc làm việc không biết mệt mỏi, không ngừng và với cường độ đến chóng mặt. Nghiêm khắc với bản thân và vì thế ông cũng rất cứng rắn với nhân viên. Làm gì, giao việc cho ai ông cũng đặt ra một thời hạn khắc nghiệt, yêu cầu người làm phải hết sức mình với một cường độ làm việc cao nhất. “Tốc độ” là một trong những từ được vị Tổng giám đốc của tập đoàn Daimler-Chrysler hay ưa dùng nhất. Mọi hoạt động điều hành và chỉ đạo công việc của Schrempp đều được định hướng theo triết lý đó.

Rất tự tin, tự tin một cách rất quyết đoán nên Schrempp thường quyết định rất nhanh chóng về một việc gì đó và khi đã quyết thì ông triển khai thực hiện một quyết dịnh còn nhanh hơn thế. Ngay cả về vấn đề nhân sự thường đòi hỏi khá thận trọng nhưng Schrempp đã từng có những quyết định cứng rắn đến bất ngờ. Trong thời gian đương nhiệm ông đã không ít lần thẳng tay sa thải hay thuyên chuyển cán bộ quản lý cao cấp và cũng có năng lực khác. Không phải họ có sai phạm gì mà theo như ông nói chỉ đơn giản là ông thấy họ thừa ở vị trí đó.

Dũng cảm và có tầm nhìn chiến lược

Không phải ai cũng ưa thích Juergen Schrempp. Nhưng công bằng mà nói ông là một mẫu nhà quản lý thành đạt và được thừa nhận. Ông đã từng được bình chọn là nhà quản trị xuất sắc nhất trong năm 1998 với những lời đánh giá xứng đáng: dũng cảm, có tầm nhìn chiến lược, đã để lại một dấu ấn quan trọng trong một tập đoàn kinh tế công nghiệp quan trọng bậc nhất…

Ðặc biệt, Schrempp được hết sức ca ngợi về vụ thương thảo, đàm phán hợp nhất giữa 2 tập đoàn Daimler-Benz của Ðức và Chrysler của Mỹ. Người ta gọi ông là người đã sinh ra tập đoàn khổng lồ Daimler- Chrysler. Chính qua vụ sáp nhập này mà một lần nữa Schrempp lại chứng tỏ tầm nhìn chiến lược sâu sắc nhưng cũng đầy quyết tâm và dũng cảm của mình. Gần như là một mình Schrempp dám chịu trách nhiệm và tự đứng ra đạo diễn và thương thuyết cho phi vụ sáp nhập vĩ đại nhưng cũng có nhiều tranh cãi này.

Có thể nói Schrempp đã đầy nghị lực và niềm tin khi quyết tâm chèo lái con tàu khổng lồ Daimler – Chrysler ra khỏi những biến động và khó khăn không nhỏ. Ông dám chấp nhận cho tập đoàn năm 2001 thua lỗ 2,5 tỉ USD vì phải tốn kém chấn chỉnh và xây dựng lại Chrysler và một số liên doanh khác như với Freightliner và Mitsubisi. Bù lại năm 2002, Schrempp đã đem về cho cả tập đoàn hơn 6 tỉ USD.

Các cổ đông hết sức tin tưởng vào tài năng chèo lái của vị tổng giám đốc cứng rắn này. Mới đây một kết quả khảo sát điều tra của Sở giao dịch chứng khoán Ðức cho thấy chỉ có 8% tất cả các nhà đầu tư chứng khoán không biết Schrempp là ai. Còn 68% (tỉ lệ cao thứ ba) các nhà đầu tư cho rằng khi Schrempp còn làm Tổng giám đốc thì cổ phiếu của Daimler-Benz sẽ được ổn định và tiếp tục tăng giá. Có lẽ đây là một sự ghi nhận xứng đáng về những gì Schrempp đã làm và đang làm với cương vị Tổng giám đốc của Daimler-Benz.

Tự tin và quyết tâm đạt mục tiêu

Với một phong cách hết sức tự tin và quyết đoán, Schrempp đã đặt ra cho mình và cả tập đoàn những mục tiêu khá cao mà phải cố gắng hết sức mới có thể đạt được. Schrempp biết rằng mọi lời khen hay thành công trong quá khứ sẽ không còn ý nghĩa gì nếu như trong hiện tại không đạt được hiệu quả kinh doanh. Ông đòi hỏi phải tăng được hiệu quả kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn và cuối cùng là lợi nhuận làm ra phải cao hơn trước. Schrempp từng nói trước nhân viên và công chúng rằng chỉ số chứng khoán và giá cổ phiếu của tập đoàn chính là thước đo tốt nhất đánh giá hiệu quả kinh doanh.

Mặc dù biết năm 2003 vẫn còn nhiều khó khăn, kể cả những khó khăn khách quan, khó lường trước nhưng Schrempp vẫn hạ quyết tâm vượt kết quả kinh doanh của năm 2002, dự kiến sẽ là từ 9 đến hơn 10 tỉ USD. Trong chiến lược của Schrempp, ông sẽ đặc biệt đẩy mạnh khai thác thị trường cho các loại xe hơi và xe tải Mercedes. Thị trường châu Á được Schrempp đặc biệt quan tâm với việc gia tăng đáng kể vào đầu tư cho các liên doanh với Mitsubishi của Nhật và với Hyundai của Hàn Quốc.

Bên cạnh việc tăng cường sự hiện diện ở châu Á thì Schrempp cũng đã tuyên bố sẽ tung ra thị trường khoảng 40 chục mẫu mã ô tô khác nhau, từ loại nhỏ nhất cho đến các xe tải chuyên dụng. Tất cả đều hấp dẫn về hình thức, công năng và mang những thương hiệu nổi tiếng của tập đoàn. Bên cạnh lĩnh vực ô tô các loại thì một lần nữa Schrempp lại khẳng định quyết tâm vẫn duy trì Daimler/Chrysler là một tập đoàn công nghiệp, công nghệ hàng đầu. Hiện nay tập đoàn này vẫn là địa chỉ duy nhất tiếp tục theo đuổi nghiên cứu một cách quy mô và hệ thống về các công nghệ Methanol, công nghệ Hydro dành cho thế hệ xe ô tô không chạy bằng xăng dầu.

Leave A Comment...