Phố Wall lập kỷ lục mới về thưởng cho CEO

Lloyd Blankfein – người đàn ông vàng của Goldman Sachs.

Lloyd Blankfein, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn tài chính Mỹ Goldman Sachs sẽ rước về nhà một đống tiền mặt, cổ phiếu và quyền mua cổ phiếu trị giá gần 68 triệu USD, phá vỡ kỷ lục 54 triệu USD do chính ông lập nên năm ngoái.

> Những gương mặt nổi bật trên thương trường thế giới 2007 / 10 doanh nhân quyền lực nhất hành tinh

Trong báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ cuối tuần qua, Blankfein được thưởng 26,8 triệu USD tiền mặt. 41,1 triệu USD còn lại, sếp sẽ nhận bằng quyền mua cổ phiếu và cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng.

Trước đó có tin đồn, Blankfein được thưởng tới 70 triệu USD do công lao cheo lái đại gia tài chính Goldman Sachs tránh khỏi cơn bão tín dụng ở Mỹ.

Trong khi Morgan Stanley, Bear Stearns cùng Merrill Lynch lỗ nặng vì đầu tư vào các lĩnh vực có liên quan tới việc cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn, Goldman Sachs vẫn vững vàng vượt qua sóng gió. Dự kiến lợi nhuận quý IV của tập đoàn còn cao hơn mục tiêu đề ra.

Cũng vì cơn bão tín dụng mà chỉ một vài CEO ở Wall Street được thưởng trong năm tài chính 2007. Nhiều hãng tuyên bố sẽ cắt giảm mức thưởng khoảng 10% so với năm ngoái. Thậm chí UBS còn giới hạn tiền thưởng trong công ty năm nay cao nhất cũng chỉ 750.000 USD mỗi người. Chính CEO Morgan Stanley John Mack và CEO Bear Stearns James Cayne mới đây tuyên bố nếu có được thưởng cũng sẽ không nhận.

Thưởng cuối năm đang ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Và chênh lệch giữa gói thưởng của sếp và nhân viên cũng ngày càng lớn.

Theo ông Tom McMullen, chuyên gia của Hay Group, một tập đoàn tư vấn về quản lý nhân lực, thưởng của các sếp bự thường bằng 40-100% lương cả năm. Mức áp dụng với các bậc quản lý cấp trung là 15-30% lương cơ bản. Còn với các nhân viên bình thường, tỷ lệ này vào khoảng 10-20%.

Năm ngoái, các doanh nghiệp đang niêm yết ở phố Wall chi tổng cộng 23,9 tỷ USD để thưởng cho nhân viên, trung bình mỗi người hưởng 136.000 USD.

Đinh Phi (theo CNN)

Leave A Comment...