Trải thảm đỏ, đón CEO

Trong giờ giải lao hội thảo “CEO Việt trong thế giới phẳng”, ông Lê Phước Vũ (x) tranh luận với các đại biểu về “Tâm” và “Tài” của CEO. Ảnh: T. THẠNH

Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa 3.0, mọi tác động của thế giới đều ảnh hưởng đến chúng ta. Các doanh nghiệp cũng vậy. Đổi mới cách quản lý hay là chết, là câu hỏi bức xúc của mọi doanh nghiệp. Do vậy, họ rất cần những CEO có tâm, có tầm, có tài và dám dấn thân

Tại hội thảo “CEO Việt trong thế giới phẳng” do Báo Người Lao Động, Viện Nghiên cứu Kinh tế phát triển tổ chức vào ngày 11-11, tôi có phát biểu ưu tư về việc các doanh nghiệp (DN) rất khó tìm kiếm cho mình những CEO vừa có tâm, vừa có tài. Tôi có nói rằng trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà hệ thống pháp luật, kết cấu hạ tầng, đặc biệt là nguồn nhân lực còn quá nhiều hạn chế, tôi luôn mong muốn được mời những CEO có tâm và có tài để điều hành tập đoàn. Nếu không có thì phải chấp nhận tuyển dụng các CEO trẻ được đào tạo chính quy có kiến thức, kỹ năng căn bản và có đạo đức tốt (tâm), dám dấn thân để mạnh dạn giao phó và đào tạo thành những CEO giỏi, còn hơn là sử dụng những CEO có tài mà thiếu tính liêm chính và tận tụy. Do thời gian hội thảo dành cho tôi chỉ có 5 phút phát biểu, không đủ để làm rõ thêm cái nhìn của tôi về CEO, nên ý kiến của tôi có thể tạo nên sự tranh luận khác nhau. Nhưng đó là cách nhìn của tôi từ bản chất, từ thực tiễn điều hành DN. Nó phản ánh một trong các điểm yếu quan trọng, làm cho các DN VN khó hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Thế hệ CEO thứ 1

Tôi tự hào mình đã từng là thế hệ CEO thứ 1 của nền kinh tế VN sau đổi mới và là một CEO thành công. Năm 1994, với số vốn 2 chỉ vàng và gần 200.000 đồng, sau 13 năm, tôi có một Tập đoàn Hoa Sen với 1 công ty mẹ, 3 công ty con, 80 chi nhánh trên toàn quốc – một hệ thống bán lẻ hoàn chỉnh. Một lực lượng lao động hơn 1.800 con người, trong 9 tháng đầu năm 2007 đã tạo ra doanh thu 1.800 tỉ đồng, lợi nhuận 140 tỉ đồng. Đó là sự thành công mà bất cứ CEO nào cũng có thể tự hào.

Thế hệ CEO thứ 1 chúng tôi, chủ các DN nhỏ và vừa, như các anh Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm Long An), Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai), Trần Lệ Nguyên (Kinh Đô)… đã hoàn thành nhiệm vụ tạo nghiệp của mình. Họ có bản lĩnh, khả năng tư duy, sáng tạo, thích nghi nhanh với những thay đổi diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong 20 năm đổi mới của nước ta. Từ gần như không có gì, họ tạo ra thương hiệu, thị phần, sản nghiệp. Họ học từ thực tiễn, không chính quy, tư duy và nỗ lực hết sức mình trên số vốn ít ỏi để vươn lên thành các DN tầm cỡ. Đến thời điểm hiện nay, các DN đó đã thành những tập đoàn, thành các công ty đại chúng, nên việc tách bạch giữa vai trò của HĐQT và CEO để bảo đảm tính minh bạch là vấn đề hết sức cần thiết. Đã đến lúc các CEO thế hệ thứ 1 chúng tôi phải nghĩ đến việc chuyển giao quyền điều hành DN ở quy mô lớn hiện nay cho thế hệ CEO kế tiếp được đào tạo một cách chuyên nghiệp, có kiến thức, có kỹ năng. Nhưng yêu cầu trước hết họ phải là những người liêm chính có trách nhiệm và dám dấn thân. Đã đến lúc những cơ thể trưởng thành cần phải có chiếc áo rộng hơn và phù hợp hơn. Thực sự, chúng tôi cần những CEO giỏi có thể giải quyết ngay một cách hiệu quả các vấn đề trước mắt và phải có tầm nhìn trung và dài hạn,

Thế hệ CEO thứ 2

Chúng ta có nguồn nhân lực CEO không? Có, nhưng còn ít và hạn chế. Một bộ phận của họ vẫn mặc cảm mình là người làm thuê, chứ không phải là những nhà quản trị trên chiếc ghế CEO của mình. Hãy nhìn vào các DN có vốn đầu tư nước ngoài, các CEO của họ cũng chủ yếu là người nước ngoài, đủ thấy sự hạn chế của CEO Việt.

Tập đoàn Hoa Sen chúng tôi xem CEO như một vị tướng quân, quyết định sự thành bại trong sản xuất kinh doanh. Tôi cần những CEO có tài, có tâm, liêm chính và dám dấn thân. Để tìm kiếm được CEO vừa có tài lại vừa có tâm là rất khó khăn, cho nên ưu tiên là chọn CEO có tâm, nhưng phải được đào tạo chính quy và là chuyên gia về khoa học quản lý, dám nhận trách nhiệm. Tôi ví những CEO đó như những sĩ quan mới ra trường và tôi sẽ giao họ điều hành trước những trận đánh nhỏ để trưởng thành. Đó là cách để tìm CEO cho mình. Để có CEO cấp tướng, họ phải trưởng thành từ cấp úy. Để chỉ huy được những binh đoàn, tập đoàn quân trong những trận đánh lớn thì phải cần, phải có những tướng CEO tài ba. Bài học từ Ngân hàng Barings (Anh) trải qua cả trăm năm xây dựng và phát triển, nhưng chỉ một sai lầm và vô trách nhiệm của người điều hành, dẫn đến sự phá sản, nó chỉ bán được 1 bảng Anh danh dự (1995). Toàn bộ tài sản cổ đông giao cho anh điều hành, nếu không phải là người có tài, có năng lực, trách nhiệm thì không thể bảo toàn và phát triển số vốn mà cổ đông tin cậy, giao phó cho anh.

Có DN hỏi tôi, sao tôi không tìm kiếm CEO nước ngoài? Điều đó quá đơn giản. Tập đoàn Hoa Sen đủ sức trả lương cho họ, nhưng trong môi trường kinh doanh của chúng ta hiện nay, cả hệ thống pháp luật và những hệ thống khác chưa hoàn thiện. Đặc biệt là sự hòa nhập về văn hóa là rất khó khăn. Do vậy, tôi muốn đào tạo những CEO cho mình. Tại hội thảo trên, TS Lê Đăng Doanh đã phát biểu, CEO Việt phải hội tụ được văn hóa dân tộc, phải vì cộng đồng. Tôi tâm đắc với phát biểu đó, nó gần với khẩu hiệu hành động của Tập đoàn Hoa Sen chúng tôi: “Trung thực, cộng đồng và phát triển”. Tôi muốn các CEO của mình phải thấu hiểu và phù hợp với văn hóa của Hoa Sen, để bảo đảm cho sự kế thừa và phát triển lâu dài.

CEO: Hãy dấn thân

Tôi nghĩ, không một ông chủ DN nào muốn ôm việc cho mình – kiểu làm việc của thế hệ CEO thứ 1 đã bắt đầu không còn phù hợp. Tôi sẽ nhanh chóng chuyển giao quyền điều hành DN cho CEO khi họ thật sự đáng tin cậy và trưởng thành. Vấn đề là CEO có dám khẳng định mình, có dám dấn thân hay không; có đủ bản lĩnh, liêm chính hay không. Hãy dấn thân, dám nhận trách nhiệm, đừng coi mình là người làm thuê đơn thuần, các CEO sẽ có tất cả. Tập đoàn Hoa Sen đang đứng ở vị trí thứ 148 trong top 500 DN hàng đầu VN; đứng ở vị trí 25 trong top 500 DN tư nhân lớn nhất VN… Và tôi kỳ vọng Hoa Sen lọt vào top 10. Đó là lý do tôi cần những CEO giỏi và có tâm.

Bình Dương nổi tiếng là địa phương trải thảm đỏ đón chào các nhà đầu tư. Tập đoàn Hoa Sen cũng sẵn sàng trải thảm đỏ mời các CEO vừa tốt vừa giỏi đến với chúng tôi. Đặc biệt với các nhà quản lý trẻ, nếu tự tin mình là nhà quản lý chuyên nghiệp, trung thực, dám dấn thân và sáng tạo, hãy đến với chúng tôi. Tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn khẳng định mình.

Mời tham gia diễn đàn:

“Trải thảm đỏ, đón CEO”

Từ vấn đề đặt ra tại hội thảo “CEO Việt trong thế giới phẳng” và thể theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, Báo Người Lao Động sẽ mở diễn đàn mới “Trải thảm đỏ, đón CEO”. Mời bạn đọc là chủ các DN, những người đang hành nghề CEO, các chuyên gia, nhà tư vấn có thể tham gia đóng góp ý kiến cho diễn đàn này. Nội dung đề cập đến những trăn trở, bức xúc nhất của DN trước những khó khăn tìm kiếm nguồn nhân lực quản lý, CEO giỏi; những hạn chế, tồn tại trong quản lý khiến CEO không thể đến với DN. Đặc biệt diễn đàn đi tìm lời giải cho câu hỏi: DN cần gì ở CEO, CEO cần gì ở DN? Thay đổi mô hình, cung cách quản lý, DN gặp trở ngại hay lo âu gì khi giao quyền, tài sản của mình cho CEO?…

Bài tham gia diễn đàn xin gửi về Ban Chính trị – Công đoàn Báo Người Lao Động – 127 Võ Văn Tần, quận 3 – TPHCM; email: ctcd@nld.com.vn  hoặc duyquoc@nld.com.vn , ĐT: 9.3062662 – 0918.257221 (anh Duy Quốc).

LÊ PHƯỚC VŨ (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen)

Leave A Comment...