Tầm nhìn doanh nhân

Trước đây, để xây dựng một thương hiệu hàng đầu VN thì chỉ cần thấu hiểu thị trường trong nước. Song, với việc chúng ta đã ký hàng loạt hiệp định song phương và gia nhập vào các tổ chức quốc tế, gia nhập AFTA, WTO… thì thị trường VN đã trở thành thị trường thế giới…Do đó, để thành công, dẫu là ngay trên chính thị trường VN, doanh nhân VN buộc phải có tầm nhìn toàn cầu. Hơn nữa, doanh nhân Việt phải có được tầm nhìn đủ rộng, đủ sâu, đủ xa và dài hạn nếu muốn thành công trên thị trường thế giới”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định như trên tại lễ tôn vinh sự học của doanh nhân lần thứ 3 với chủ đề “Tầm nhìn thương giới” do Trường Doanh nhân và Giám đốc PACE phối hợp cùng Học viện Lãnh đạo và Quản lý Anh Quốc (ILM) tổ chức vào cuối tuần qua tại TPHCM.

 

 

Có thể thấy được tầm nhìn của doanh nhân VN hiện đang ở đâu qua bảng xếp hạng 200 doanh nghiệp (DN) hàng đầu VN của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa công bố.

Theo ông Jago Penrose, chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP, những DN được xem là lớn nhất của VN chỉ gần tương đương với các DN nhỏ và vừa trên thế giới, và các DN hàng đầu này cũng “phải còn rất lâu nữa mới vươn tới được chuẩn quốc tế”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, nhiều DN lớn đang tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư mang tính đầu cơ- như kinh doanh bất động sản – mà quên đi các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Các chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP cho rằng, điều quan trọng nhất với DN VN nếu muốn vươn đến tầm quốc tế thì phải tập trung về “chất”, chứ không phải về “lượng”. Đó là đẩy mạnh đầu tư vào chất xám mà việc học của doanh nhân là một trong những yếu tố để nâng tầm kiến thức và năng lực quản lý.

 

 

Nguyên là giám đốc Sở Tài chính TPHCM, bà Hồng chia sẻ: Tôi từng tiếp xúc với nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư vào VN. Trong 10 năm đầu, báo cáo tài chính cho thấy một số bị lỗ, nhưng họ vẫn tuyên bố mạnh mẽ “chúng tôi đang rất thành công tại thị trường VN”.

“Họ đã đầu tư vào thị trường của chúng ta với một tầm nhìn không dưới một thế kỷ. Mục tiêu của các tập đoàn này là sẵn sàng hy sinh lợi nhuận trước mắt để đạt được những mục tiêu cơ bản nhất trong tầm nhìn dài hạn”, bà Hồng nói.

 

 

Hiện nước ta có hơn 250.000 doanh nhân/85 triệu dân- một tỉ lệ còn quá mỏng để tạo ra động lực lớn cho phát triển kinh tế.

Trong khi ở các nước, như Mỹ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Đức… doanh nhân chiếm từ 10% – 22% dân số. Năng lực lãnh đạo của doanh nhân VN vẫn còn thấp so với bình diện chung của thế giới.

Vì vậy, nâng tầm doanh nhân là vấn đề thời sự không chỉ cho giới doanh nhân. Nói như ông Philip Kotler “ hãy nghĩ lớn, thay vì tiêu tiền lớn”. Và sự “nghĩ lớn” này cần được đặt ra cả từ những nhà hoạch định chính sách vĩ mô để đội ngũ doanh nhân và DN VN ngày càng có cơ hội phát triển.

MINH HÀ

Leave A Comment...