Trên đỉnh phố Wall

Cuốn sách bán chạy. Ảnh: M.K.

"Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành chuyên gia hàng đầu trong việc lựa chọn cổ phiếu hời nhất, nếu họ thực hiện được một cuộc điều tra nhỏ", Peter Lynch nhà quản lý tiền số một trên thế giới nói về bí quyết kinh doanh của mình.
>Chết vì chứng khoán

Theo Lynch, điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán là nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu của các công ty kinh doanh thành công, hay chính xác hơn là những cổ phiếu có giá trị. Khi đã chọn được những cổ phiếu này thì việc lên xuống của thị trường sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Peter Lynch chia các công ty ra làm sáu loại:

Slow Grower: Đây là những công ty lớn, ổn định đã trải qua những giai đoạn của chu kỳ phát triển. Các công ty này hiện tại chỉ tăng trưởng với tốc độ nhỉnh hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Peter Lynch, người được mệnh danh là nhà quản lý tiền số một trên thế giới đã phát triển Quỹ Magellan Fund từ 20 triệu đôla năm 1977 lên đến mức 14 tỷ đôla năm 1990. Ông là đồng tác giả của các cuốn sách nổi tiếng thế giới như "Beating the Street" và Lean to Earn.

Ông cũng là một trong những người đầu tiên tìm ra được các chỉ dẫn cơ bản về đầu tư và kinh doanh.

Stalwarts: Những công ty đã ổn định này năng động hơn các công ty Slow Grower một chút, nhưng vẫn thuộc loại công ty tăng trưởng chậm.

Fast Growers: Đây là những công ty đang tăng trưởng mạnh mẽ, có khi đến 20-25% một năm.

Cyclicals: Là những công ty mà kết quả kinh doanh cũng như thị giá cổ phiếu lên và xuống theo chu kỳ.

Asset Plays: Đây là những công ty có những tài sản với trị giá cao mà thị trường không nhận biết. Peter Lynch cho rằng không phải lúc nào Wall Street cũng định giá chính xác.

Turnarounds: Đây là những công ty có khả năng xoay chuyển tình thế. Cứ mỗi khi đối diện với khó khăn, những công ty này có đủ tài lực để thay đổi tình hình qua hướng sáng sủa hơn.

Peter Lynch cho biết ông chỉ thích đầu tư vào những công ty mà ông nắm rõ sự vận hành. Ông thích những công ty đơn giản và có ưu thế cạnh tranh cao về thương hiệu, hay những thế mạnh về sản xuất, chất lượng sản phẩm. Theo ông, với ưu thế cạnh tranh cao, công ty sẽ tránh khỏi rủi ro khi thay đổi quản lý. Điều quan trọng nhất để đầu tư vào một công ty là tài sản và khả năng tạo ra lợi nhuận của nó.

Trong cuốn sách tái bản "Trên đỉnh phố Wall" dày 600 trang do Công ty Alpha phát hành, Peter Lynch – nhà quản lý tiền số một ở Mỹ không ngần ngại bày tỏ bí quyết buôn cổ phiếu của mình. Những kinh nghiệm này được ông đúc rút trong suốt quãng thời gian ông giữ chức phó chủ tịch kiêm chuyên gia tư vấn hàng đầu của Tập đoàn tài chính Fidellty Investments.

Theo Peter Lynch, trước khi quyết định mua cổ phiếu, các nhà đầu tư cần đưa ra được một số quyết định cơ bản về thị trường. Trong đó, các thông số cần thiết được đưa ra là có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu hay không và người đầu tư kỳ vọng điều gì sau khi bán. "Nếu các nhà đầu tư không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, họ sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, sau 5-15 năm", Lynch nói.

Lời khuyên này đã được chứng minh là sống mãi với thời gian và đã biến "Trên đỉnh Phố Wall" trở thành tác phẩm bán chạy số một ở Mỹ cách đây nhiều năm và cho đến tận bây giờ.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng: "Cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư”.

Hồng Anh- Theo VnExpress

Leave A Comment...