Tiểu Sử Ivy Ledbetter Lee (1877-1934): “Cha Đẻ Của Ngành PR”

ivy-ledbetter-lee.jpgSự nghiệp của Lee kéo dài qua giai đoạn kỷ nguyên truyền thông/nhập môn và các kỷ nguyên sau này Phản ứng/trả lời (1900-1939). Vào thời kỳ bình minh thế kỷ thứ 20, thời kỳ suy thoái của PR và có nguy cơ kết thúc. Nước Mỹ bây giờ đã trở nên hùng mạnh, quốc gia công nghiệp với nhiều thông tin báo chí và thông báo công chúng rộng rãi thông tin. Thời điểm đúng lúc cho kiểu thực hành nhằm có thể đồng bộ hoá và phối hợp các tính năng khác nhau – tuyên truyền, xúc tiến, đại diện báo – đã phát triển song hành với sự phát triển quốc gia.

Sau khi tốt nghiệp trường Đạo học Princeton. Ivy Lee trở thành phóng viên của thành phố New York nhưng sau đó ông cũng từ bỏ công việc và trở thành một nhà tuyên truyền chính trị. Sau đó, năm 1904, Ông và George F. Parker thành lập Cục Tuyên Truyền Quốc Gia thứ 3. Trước năm 1906, ông đã rất thành công trong ngành PR non trẻ và đã đại diện cho George F. Baer và các đối tác khác (những người liên minh với đế chế taì chính J.P Morgan) trong lĩnh vực gây đầy tranh cãi dư luận đó là đình công trong ngành than đá. Lee đã xử lý vấn đề rất triệt để: Thành thật tuyên bố ông là nhà tư vấn công chúng, ông đã mời báo chí đặt câu hỏi, chuẩn bị thông cáo báo chí và đại diện cho khách hàng của ông với tư cách là người đại diện và truyền đạt thông tin.

Bản tuyên bố nguyên tắc của Lee đã được phát hành vào năm 1906 cho các tổng biên tập các thành phố trên cả nước, đã dành được sự tôn trọng của mọi người dành cho ngành PR (và không làm tổn thương nhóm Baer). Cũng trong năm đó, Lee đại diện đường sắt Pennsylvania khi có tai nạn xảy ra ngay trên đường ray chính. Thay vì cố tìm cách ỉm đi sự việc, tai nạn, Lee đã mời phóng viên báo đài đến chứng kiến tai nạn và ông đã cung cấp tất cả những tình tiết liên quan đến cho phóng viên và hỗ trợ cho phóng viên ảnh. Kết quả là, Pennsylvania Railroad và ngành đường sắt đã nhận được sự ủng hộ của những tờ báo trong nhiều năm.

Quan điểm của Lee rất xuất sắc, phong cách thẳng thắn, tất cả những đức tính đó có từ sự ngưỡng mộ của ông dành cho ngành PR và tài chính, và ông xem đó như là mục tiêu của mình nhằm yêu cầu các công ty phải trao đổi thông tin cho công chúng. Trước khi 30 tuổi, Lee đã đạt được tính chuyên môn, phần lớn là vì ông là người đã giới thiệu và đẩy mạnh tiêu chuẩn đạo đức đầu tiên.

Sự nghiệp của Lee tiếp tục đạt được nhiều thành công bởi những ý kiến sáng tạo mang tính đột phá của ông. Ông bắt đầu làm việc cho gia đình Rockefeller năm 1913, lúc đó ông chứng kiến những “sự việc” về đình công mỏ than tại Colorado và dẫn đến kết quả là tai nạn được biết đến với tên Ludlow Massacre….

Lee có rất nhiều khách hàng bao gồm Hiệp Hội Thương Mại Nga Mỹ và German Dye Trust, giúp ông kiếm được 25.000 đô la trong một năm và Ông luôn liên quan đến những vấn đề PR – làm cách nào để bảo vệ công việc của ông trước tổ chức Nazi. Ông cũng đã bị phê bình rất nặng nề khi đã hỗ trợ cho Stalin của Liên Xô và những khuyến khích của ông cho mối quan hệ Mỹ – Xô.

Lee đã từng viết “Mối quan hệ giữa công ty và con người…liên quan nhiều hơn những gì mình đang nói – nó liên quan đến cách làm.”. Tuy nhiên, Đó cũng chỉ là một ví dụ về tài năng PR của Ivy Lee mà ngày nay ông được biết đến không phải dựa vào những gì ông đã từng làm trong đỉnh cao sự nghiệp mà là những gì ông nói và làm khi ông mới độ khoảng 20 tuổi.

(Theo PRVN)

Leave A Comment...