Làm giàu trên đất Mỹ

Làm thế nào để có được nửa triệu USD trong khi mức lương của bạn chỉ có 60.000 USD/năm? Thoạt nghe có vẻ khá khó khăn nhưng Hai Tiêu, một giáo viên 35 tuổi, đã làm nên một kỳ tích đáng ngạc nhiên khi biến mức lương dạy học ít ỏi của mình của mình trong chốc lát trở thành nửa triệu USD.

Đối với tất cả những ai muốn tìm hiểu bí quyết đầu tư của các triệu phú, những người mà chỉ với số tiền ít ỏi trong tay nhưng cũng có thể biến thành một gia tài khổng lồ, thì Hai Tiêu sẽ là một câu chuyện khá thú vị và bổ ích.
Là một giáo viên giảng dạy tại Los Angeles với mức lương 60.000 USD/năm, Hai Tiêu rất được bạn bè đồng nghiệp coi trọng cả trong cuộc sống lẫn công việc. Nhờ làm việc chăm chỉ, cẩn trọng và những công thức đầu tư thông minh trong lĩnh vực tài chính, giờ đây anh đã có trong tay hơn nửa triệu USD.

Tiêu là người gốc Việt Nam, anh và gia đình sang Mỹ sinh sống khi mới lên tám tuổi. Cuộc sống tại Mỹ đã làm thay đổi con người Hai Tiêu vốn hiền lành và nhút nhát. “Tại Mỹ, rất nhiều cơ hội làm giàu cho những ai thực sự quyết tâm”, Tiêu nói. Lúc đó, cuộc sống còn khá nghèo, gia đình Tiêu và một số người bạn đã cùng nhau góp tiền để mua một còn tàu bằng gỗ để vòng qua Campuchia và vịnh Thái Lan để tới Bangkok. Tám tháng sau, họ có được tấm vé thông hành sang Mỹ, cụ thể là tới Los Angeles.

Nhờ sự chăm chỉ và cố gắng, Tiêu đã dành được một vài suất học bổng cho phép anh theo học Đại học bang California, nơi mà đã nung nấu trong Tiêu một niềm yêu thích nghề giáo dục sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1993, Tiêu làm việc cho hệ thống giáo dục Los Angeles. Tuy nhiên, Tiêu không để công việc mới của mình cũng như những tấm séc tiền lương đều đặn lôi cuốn anh vào một cuộc sống bình thường trong thành phố. Thay vì đó, Tiêu đã quyết tâm làm giàu từ đầu tư tài chính và chứng khoán.ở nhà với người thân, trả 300 USD/tháng tiền nhà và dành số tiền còn lại cho các quỹ đầu tư khác nhau.

Vào năm 1997, thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt bất động sản, Tiêu đã dành dụm đủ số tiền 37.000 USD trả góp đợt đầu nhằm mua lại căn nhà ba phòng ngủ trị giá 182.000 USD trong khu vực có quy hoạch phát triển ở phía đông Pasadena, cách nơi anh dạy khoảng 30 phút đi xe. Tám năm sau, Tiêu đem căn nhà đi cầm cố lấy 116.000 USD. Tiêu cho biết giờ đây căn nhà đó trị giá 450.000 USD. Ngay sau khi có nhà, anh trai Tiêu đã đến ở và trả tiền thuê nhà 400 USD/tháng, khoản tiền này đã giúp Tiêu rất nhiều trong việc bù đắp khoản chi phí 1000 USD tiền lãi suất cầm cố và chi phí cho việc đầu tư.

Suốt hơn mười năm lăn lộn trong thế giới đầu tư tài chính nghiệp dư của mình, Tiêu luôn sốt sắng đặt những đồng vốn đầu tư của mình vào các quỹ chỉ số, cân đối chúng giữa quỹ chỉ số phi hưu trí và quỹ chỉ số trong kế hoạch hưu trí 403b. “Tôi thích chúng vì chúng có sự đa dạng và ổn định”, Tiêu nói về các quỹ chỉ số của mình, đồng thời cũng muốn chỉ ra rằng mình sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cổ phiếu của các công ty lớn, trung bình, nhỏ, đồng tiền châu Âu và bất động sản.

Theo Tiêu, ngoài sự đa dạng và ổn định, anh bị hấp dẫn bởi các chỉ số này vì các chi phí rất thấp trong giao dịch và thanh toán của chúng. Khi Tiêu bắt đầu đầu tư, anh chỉ phải trả 1,5%/năm cho nhà môi giới. Nhưng đối với Tiêu, “khoản tiền này là quá nhiều”, Tiêu nói, “Tôi nghĩ người này đang thu lợi từ chính bản thân tôi. Quả thật mọi thứ đã xoay chuyển rất nhanh khi họ trở thành những nhà kinh doanh và mua bán thực thụ”.

Tiêu tự đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn đầu tư của mình bằng nhiều cuốn sách tài chính đầu tư khác nhau. Số tiền mà Tiêu đầu tư vào Quỹ phi hưu trí giờ đây đã tăng lên đến 100.000 USD. Còn giờ đây, Tiêu sống một mình và đặt phần lớn số vốn đầu tư vào 403b, khoảng 1400 USD/tháng, nâng tổng vốn lên thành 100.000 USD. Bên cạnh đó, để kiếm thêm tiền cho hoạt động đầu tư, Tiêu dạy học dạy học tại các trường mùa hè và sử dụng một phần trong số đó để đưa thêm một khoản 5000 USD khác trong một năm vào quỹ phi hưu trí của mình.

Tiêu cho biết anh hoàn toàn có thể có thêm bạn chung phòng nếu anh muốn để tiết kiệm tiền, nhưng Tiêu không tin rằng việc này thực sự đáng giá: “Tôi thích sự riêng tư”, Tiêu nói, “Tôi thích đi về nhà và có một chỗ ở thật yên tĩnh”. Theo Tiêu thì cùng với khoản tiền trợ cấp giáo viên của mình, ước khoảng 1500 USD/tháng, nếu ở lại với công việc anh có thể về hưu trong sung túc ở độ tuổi 55.

Thời gian tới, Tiêu có dự định nâng tính đa dạng đối với danh mục đầu tư của mình. Ngoài các chỉ số quỹ, Tiêu sẽ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. “Tôi chưa chắc chắn bao giờ sẽ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Chỉ có điều chắc tôi sẽ không nhảy vào thị trường bất động sản”, Tiêu nói “Tôi không nghĩ bây giờ là thời điểm để mua với những cái giá bị thổi phồng quá mức”.

Quả thật những người như Hai Tiêu đã minh chứng cho nhận định của Warren Buffet: “Thị trường tài chính luôn có chỗ cho mọi nhà đầu tư, chỉ cần bạn có sự quyết tâm”. Đúng như vậy, nếu cố gắng thì cho dù bạn có là một nhà đầu tư trung bình, bạn cũng có thể trở thành triệu phú không lâu sau đó trên thị trường chứng khoán.

Chi phí của Tiêu

Cầm cố và thuế: $1,300

Vật dụng cá nhân: $100

Thức ăn: $200

Gas và bảo hiểm: $200

Chi phí xe hơi: $0 (Tiêu trả tiền mặt)

Chi tiêu tiền mặt: $200

Tổng chi phí: $2,000

Thu nhập hàng tháng sau thuế: $3,500

Lượng tiền dành cho đầu tư: $1,500

                                                                                                                              Nguồn ‘BWPORTAL.COM.VN’

Leave A Comment...