Chuyện về những tỷ phú mới ở Trung Quốc

 Nhưng cũng có nhiều nhà phân tích cho rằng, nhiều tỷ phú mới của Trung Quốc còn khá lạ lẫm với khoản tiền mà họ có được một sớm một chiều, đến nỗi họ chưa biết sẽ làm gì với số tiền đó, với giả định số tiền này sẽ tồn tại lâu dài với họ.
Việc có nhiều tỷ phú là niềm tự hào, nhưng cũng là một mối lo của Trung Quốc. Thu nhập bình quân đầu người của nước này hiện còn chưa đầy 1.000 USD/người/năm. “Ổn định xã hội là một vấn đề. Ở Mỹ Latin, sự tập trung của cải như vậy đã dẫn tới những cuộc cách mạng để phân chia lại của cải”, Emmanuel Saez, một giáo sư kinh tế tại Đại học California nói. Có lẽ vì lý do này mà nhiều doanh nhân giàu có của Trung Quốc không muốn lọt vào danh sách những người giàu nhất. Trước đây, việc họ “bị” lọt vào những danh sách như vậy thường dẫn tới kết quả là họ phải chịu sự giám sát không mong muốn, bao gồm những cuộc điều tra về trốn thuế hay tham nhũng.
Trong số những tỷ phú mới của Trung Quốc, những người được ca ngợi nhiều nhất có lẽ là những tỷ phú Internet trẻ tuổi. Trong số này có Robin Li, người sáng lập 38 tuổi của Baidu, trang web được coi là Google của Trung Quốc, hiện có tài sản khoảng 2,4 tỷ USD, vượt cả tài sản của Jerry Yang – người sáng lập Yahoo. Ngoài ra còn có Ma Huateng, 36 tuổi, ông chủ của Tencent, một công ty Internet lớn khác, có tài sản là 1,9 tỷ USD, và Jason Jiang, người sáng lập 34 tuổi của Focus Media, cũng có tài sản 1,1 tỷ USD.

Jiang lớn lên ở Thượng Hải và theo học ngành văn học trước khi chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh. Anh cho biết đã khởi nghiệp bằng nghề bán quảng cáo ở Thượng Hải và vào năm 1997, anh thành lập Focus Media với ý tưởng thay thế các quảng cáo phát triển màn hình video trong các thang máy, nhà chung cư, siêu thị và thậm chí cả trên các góc phố. Với sự giúp đỡ của Goldman Sachs và Credit Suisse, Focus Media đã tiến hành IPO vào năm 2005 tại sàn Nasdaq của Mỹ. Chỉ trong vòng 2 năm, giá cổ phiếu của công ty đã tăng gấp 8 lần.

Nhưng ít nhất cho tới lúc này, chính sự tham vọng chứ không phải là tiền bạc, là động cơ của anh. “Tôi muốn công ty này trở thành tập đoàn truyền thông lớn nhất trên thế giới. Tôi muốn Focus Media là một phần của thế giới.” Jiang cho biết, anh làm việc từ 8h sáng hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau mà không cảm thấy mệt và không còn thời gian cho bất kỳ việc gì khác, kể cả việc tiêu tiền. Hiện anh vẫn độc thân và ăn cơm hộp với giá 2,5 USD ngay tại bàn làm việc vào mỗi buổi trưa. “Tôi nghĩ, với những doanh nhân thành đạt ở Trung Quốc, điều này là phổ biến”, anh nói.

Rupert Hoogeweft, người thực hiện báo cáo của Hurun, cho biết 6 trong số 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới tự mình làm ra tài sản là người Trung Quốc. Trong đó có Zhang Yin, người sáng lập công ty Nine Dragons Paper. Công ty của bà chuyên mua giấy phế liệu từ Mỹ và sản xuất thành hộp giấy tại Trung Quốc.

Người hiện ở vị trí giàu nhất Trung Quốc cũng là một phụ nữ. Đó là Yang Huiyan, 26 tuổi, một cổ đông của công ty bất động sản Country Garden. Cô gái trẻ đã tốt nghiệp Đại học Ohio ở Mỹ này hiện có tài sản khoảng 16 tỷ USD, giàu hơn cả George Soros, Rupert Murdoch và Steve Jobs. Cha của Yang là một nhà đầu tư bất động sản và đã cho cô phần lớn lượng cổ phiếu của Country Garden mà ông có ngay trước khi công ty này IPO ở Hồng Kông.

Nhưng trong số 15 tỷ phú mà tác giả bài viết này liên lạc để phỏng vấn, chỉ có Jason Jiang là đồng ý để được phỏng vấn. Theo bạn bè của những tỷ phú này, họ muốn che giấu sự giàu có của mình. Họ thường đi mua sắm bí mật và thậm chí còn khoe với mọi người việc họ cắt tóc với giá 2 USD.

Sự xuất hiện của lớp tỷ phú mới ở Trung Quốc là đáng chú ý, không chỉ bởi Trung Quốc mới chỉ mở cửa 25 năm trước đây, mà còn vì sự xuất hiện của lớp tỷ phú này không cần đến sự giúp đỡ của một nhãn hiệu toàn cầu như Sony hay Toyota. Nhật Bản có những thương hiệu toàn cầu nhưng mới chỉ có 24 tỷ phú. Trên thực tế, phần lớn những người giàu nhất Trung Quốc chỉ kinh doanh dựa vào thị trường trong nước, thay vì thị trường bên ngoài. Và đó chính là thử thách tiếp theo của những tỷ phú này.

                                                                                                                                                                                                          (Theo IHT)

Leave A Comment...