Người sáng lập ngành bán dẫn Đài Loan

Trong số 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tham dự Hội nghị APEC 2006 tại Việt Nam, có một người duy nhất không phải là chính khách chuyên nghiệp mà là một doanh nhân. Đó là tiến sĩ Morris Chang, Trưởng đoàn Đài Bắc Trung Quốc.
Với các chuyên gia trong ngành bán dẫn thế giới và người dân của đảo Đài Loan, cái tên Morris Chang đã quá quen thuộc với họ. Ông được đánh giá là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Đài Loan và được tôn vinh là sáng lập ngành bán dẫn Đài Loan.
Tập đoàn TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) chỉ mới thành lập từ năm 1987, nhưng đã nhanh chóng trở thành một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị bán dẫn thế giới. Chỉ trong vòng hơn 10 năm, Morris Chang làm chủ tịch, ông đã xây dựng TSMC thành một trong 3 nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới cùng với Intel Corp và Hynix Semiconductor với 5% thị phần của toàn thế giới.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, với tài quản trị xuất chúng, Morris Chang đã tiếp tục đưa TSMC độc chiếm số 1 thế giới trong những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn và con chíp máy tính. Mỗi tháng hơn nửa triệu chi tiết bán dẫn được TSMC sản xuất và tung ra thị trường.

Năm 2006, TSMC của ông chủ Morris Chang được xếp vào danh sách 10 tập đoàn công nghiệp lớn nhất châu Á cùng với các đại gia khổng lồ như Toyota hay Sony của Nhật Bản. Tổng giá trị của tập đoàn là 40,8 tỷ USD và doanh số hằng năm là trên 8 tỷ USD.

Những thành công và vị thế hàng đầu của TSMC đều gắn liền với tên tuổi của người chủ tịch của Tập đoàn Morris Chang. Người dân Đài Loan tự hào về ông và đã có không ít giai thoại đáng nhớ về nhà kinh doanh nổi tiếng này. Năm 1998, tạp chí Business Week đã bình chọn Morris Chang là một trong 25 nhà quản lý doanh nghiệp thành công nhất thế giới và là một trong các ngôi sao doanh nhân của châu Á.

Morris Chang, hay còn gọi là Trương Trung Mưu, sinh năm 1931 tại huyện Ningbo, tỉnh Zhejiang, Trung Quốc. Khi còn nhỏ, Morris Chang học giỏi và giỏi toàn diện. Ông không chỉ thông minh, xuất sắc với các môn tự nhiên mà còn tỏ ra rất sắc sảo với các môn học khác.

Năm 1953, Morris Chang xuất sắc tốt nghiệp với bằng kỹ sư cơ khí. Từ năm 1958, Morris Chang làm việc tại Tập đoàn Texas Instrumenten với chức danh trưởng phòng kỹ thuật. Tại đây, dù đi làm nhưng Morris Chang không ngừng nghiên cứu và ông đã phát hiện ra niềm say mê mới ở lĩnh vực điện, điện tử.

Vừa làm, Morris Chang vừa đăng ký học và làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học tổng hợp Standford, Mỹ. Năm 1964, Morris Chang đã bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ về lĩnh vực kỹ thuật điện tử.

Khi ở Mỹ, Morris Chang là thành viên của Viện hàn lâm kỹ thuật quốc gia. Với trình độ chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực của mình cùng với những uy tín cá nhân rất cao, Morris Chang được tham gia là thành viên của Hội đồng quản lý Học viện MIT, nơi ông đã học đại học ở đó. Ông đã được mời làm thành viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban chứng khoán quốc gia, của trường Đại học Standford, Đại học California, của tập đoàn đầu tư Goldman Sachs.

Từ Mỹ về Đài Loan, Morris Chang được bổ nhiệm ngay làm Giám đốc Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài loan (ITRI). Chính ông là người thiết kế chiến lược và định hướng phát triển cho ngành công nghệ cao ở Đài Loan. Morris Chang đã rất đúng khi lựa chọn con đường phát triển công nghiệp phụ trợ và làm gia công các thiết bị điện tử và bán dẫn cho các tập đoàn lớn.

Với lợi thế về giá nhân công, Morris Chang đã tập trung vào việc gia công các khuôn mẫu thiết bị bán dẫn cho các tập đoàn lớn. Càng ngày Morris Chang càng kiểm soát được đầu vào của các đối thủ cạnh tranh tiềm năng thông qua việc thâu tóm cung cấp sản phẩm thô.

Thời kỳ đầu những năm 90, khi nền kinh tế Đài Loan chính thức trở thành một trong những con hổ ở châu Á thì cũng là bắt đầu thời kỳ huy hoàng của các doanh nghiệp ngành công nghệ cao của Đài Loan mà đi đầu là Tập đoàn TSMC của Chủ tịch Morris Chang. Công viên khoa học và công nghệ HSP thực sự trở thành một “thung lũng Silicon” của Đài Loan.

                                                                                                                                                                                                    (Theo TBKTVN)

 

Leave A Comment...