Con gái rượu của gia đình Heineken

Nhãn hiệu bia Heineken không còn xa lạ với các quốc gia trên thế giới. Những đoạn quảng cáo độc đáo của Heineken được nhiều người ưa thích, trong đó có không ít người … không uống được bia. Tuy nhiên có một điều ít người biết: Ai là người thừa kế tài sản trị giá hàng tỷ USD của trùm tư bản bia Hà Lan Freddg Heineken để lại?

Trùm tư bản bia Hà Lan Freddg Heineken mất đã hơn hai năm nay khi ở tuổi 78, để lại nhãn hiệu bia nổi tiếng trên thế giới. Khối tài sản trị giá 4,8 tỷ USD ông để lại cho người thừa kế là cô con gái Charlene de Carvalho Heinenken, 48 tuổi (chồng là Michel de Carvalho) đã đưa hai người vào hàng những người giàu có và quyền lực nhất Hà Lan, vượt qua cả nữ hoàng Beatrix Không chỉ vậy, cô còn được kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của Heineken. Charlene có chân trong Hội đồng quản trị, chồng cô, nguyên là một ngôi sao điện ảnh, là thành viên của hội đồng kiểm soát.
Ông Freddg Heineken sống rất sôi nổi, có chiếc thuyền buồm “Something Cool”, thường xuyên đón các thành viên hoàng gia Hà Lan. Ngược lai, cô con gái sống bình lặng tại London, nước Anh với chồng và 5 đứa con. Cô đã tốt nghiệp khoa luật đại học Leinden, Hà Lan. Bà Barbara Smit, người viết tiểu sử của ông Freddg Heineken cho biết: “Cô ấy là một phụ nữ rất thông minh. Ông Heinenken rất quy con gái và có lần đã nói với tôi rằng cô ấy sẽ điều hành kinh doanh cho tới khi cậu con cả trưởng thành”.
Hãng bia Heineken do ông nội của Charlene sáng lập, còn mẹ cô tên là Lucille Cummins, xuất thân từ một gia đình nấu rượu bang Kentucky, Mỹ. Năm 1954, ông Freddg, cha cô giành lại được quyền kiểm soát kinh doanh của hãng, từ một hãng bia nhỏ của Hà Lan thành một nhãn hiệu toàn cầu. Có một giai thoại: Năm 23 tuổi, ông Freddie thuê một chiếc Rolls Royce lái tới ngân hàng và thế chấp ngay lập tức để vay 400.000 USD. Nhờ hành động liều lĩnh đó mà ông giành lại được quyền kiểm soát hãng bia của gia đình. Dưới thời cha ông, một gia đình khác đã giành được kiểm soát hãng bia Heineken. Hiện một công ty bất động sản đang nắm giữ 50% cổ phần của Heineken, như gia đình Heineken lại nắm giữ hơn 50% cổ phần của công ty bất động sản đó nên giành được kiểm soát hãng bia. Ảnh hưởng của gia đình Heineken với hãng bia là rất lớn.
Mặc dù vậy, cô con gái gia đình heineken mới chỉ hai lần xuất hiện trước công chúng với tư cách là chủ hãng Heineken, trong đó có lần tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi năm ngoái, sau khi cha cô mất. Không phát biểu nhiều trong các cuộc họp nhưng cô tuyên bố không có ý dịnh bán số cổ phiếu trị giá 3 tỷ euros của gia đình. “Gia đình tôi là một phần của quá khứ, hiện tại và tương lai của hãng bia Heineken”, cô nói.
Charlene không thích xuất hiện trước công chúng, nhưng chồng cô lại là người ăn chơi chẳng kém bố vợ khi còn sống. Michel nguyên là một diễn viên điện ảnh, tay trượt tuyết thiện nghệ. Sau khi cưới Charlene, Michel rời bỏ điện ảnh để theo học tại đại hoc Havard nhưng vẫn là tay trượt tuyết cừ khôi đẳng cấp quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, Michel đã kiếm được rất nhiều tiền tại trung tâm tài chính London. Năm 1998, ông trở thành thành viên đầu tiên không phải là người Nhật Bản của Hội đồng quản trị thị trường chứng khoán Nikko và đây là nơi giúp ông tiến hành những vụ kinh doanh khác. Tuy vậy, ông không có mấy ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của hãng Heineken.
                                                                                                           (Theo World trade newspaper) theo BWP

 

Leave A Comment...