Từ tay trắng thành nhà giáo giàu nhất Trung Quốc

Ở tuổi 44, Vu Dân Hồng được coi là nhà giáo giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản tới 2 tỷ NDT (250 triệu USD). Xuất phát từ một gia đình nông dân nghèo khó, giờ ông là chủ tịch tập đoàn Công nghệ và giáo dục phương Đông mới.

Trường Công nghệ và giáo dục phương Đông mới (NOETG) là trường đào tạo ngôn ngữ, giáo dục tiểu học và trung học, và đào tạo trực tuyến, là công ty giáo dục tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, hồi tháng 9 vừa qua.
Khi còn nhỏ, gia đình Vu Dân Hồng nghèo đến độ không đủ tiền mua gạch xây chuồng nuôi lợn và gia cầm. Cha ông phải hàng ngày nhặt nhạnh từng miếng gạch vụn để có thể xây được một chiếc chuồng nhỏ. Chính sự kiên nhẫn của người cha là bài học thành công cho Vu Dân Hồng.

Bản thân Vu Dân Hồng cũng từng gặp nhiều thất bại: hai lần thi trượt đại học, vô số lần bị từ chối khi xin visa du học nước ngoài.

Dầu vậy, nhờ sự kiên nhẫn học được ở cha, cuối cùng ông cũng trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại ĐH Bắc Kinh. Năm 1993, Vu Dân Hồng thành lập trường NOETG chỉ với 30 sinh viên.

Hiện tại, NOETG đã trở thành công ty giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc với 3 triệu học sinh trong mạng lưới 25 trường học, 111 trung tâm đào tạo tại 24 thành phố, và mạng đào tạo trực tuyến với 2,5 triệu người đăng ký.

“Mục tiêu của tôi là biến NOETG thành hình mẫu cho giáo dục tư nhân tại Trung Quốc,” Vu Dân Hồng khẳng định.

Theo Hiếu Trung
Tuổi Trẻ/China Daily

Leave A Comment...