Các sai sót hay gặp trong thực hiện project.

Dưới đây là những lỗi bạn, nhóm của bạn hay mắc phải cũng có thể là không nhưng hầu hết không thể tránh khỏi một vài sai sót và có thể là còn nhiều lỗi nữa. Bạn, nhóm của bạn có nhìn nhận ra các sai sót đó chưa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những lỗi của bạn đồng thời giúp cho việc thực hiện project được tốt hơn.

 I. Định hướng:

– Nhóm có nhiều người làm sẽ gánh cho mình, không sợ điểm kém.

– Nhóm toàn người kém, mình có cố gắng cũng vô ích.

– Làm project không thực tế, chẳng để làm gì cả.

– Đề bài quá tầm thường, không có chỗ cho mình thể hiện.

– Lỗi lớn: Chỉ cần làm đại khái, kiểu gì cũng qua.

II. Layout và bố cục sản phẩm:

– Kích cỡ và tỷ lệ không phù hợp với các khổ thực tế trên thị trường, thậm chí có nhóm còn tùy tiện để kích thước có số rất lẻ đến hàng mm.

– Bố cục thường chỉ mang tính sắp xếp cho kín nền, ít ý thức sáng tạo chính phụ, tương phản, tạo nhịp, tạo chiều sâu…

– Một số trường hợp tạo họa tiết trang trí nền theo kiểu văn phòng, rườm rà, thiếu thẩm mỹ hiện đại, không mang tính đồ họa và dễ gây phản cảm.

– Lỗi lớn: Các mảng hình và chữ trong sản phẩm không hề căn lề với nhau, trong khi chỉ chênh lề với nhau với kích thước rất nhỏ.

III. Màu sắc:

– Gam màu thường tùy tiện không đúng với mã màu chuẩn quy định kèm theo logo.

– Gam màu không thống nhất từ đầu giữa các thành viên trong nhóm nên mỗi nhóm sản phẩm 1 gam màu khác nhau.

– Gam màu chung chung, chưa sát hoặc không phù hợp với tính chất của doanh nghiệp hoặc sản phẩm.

– Gam màu cảm tính, thường ít khi đủ 3 sắc độ đậm, trung gian và nhạt.

– Dùng quá nhiều màu và hiệu ứng trong sản phẩm có diện tích rất nhỏ hoặc không phù hợp với in nhiều màu như namecard, notepad, giấy viết thư, phong bì …

– Lỗi lớn: Gam màu quá quen thuộc hoặc cũ, bị làm yếu nhiều do lạm dụng hiệu ứng, không mang tính hiện đại.

IV. Typographic:

– Dùng quá nhiều font trong 1 bộ sản phẩm.

– Các font không ăn nhập với sản phẩm hoặc không ăn nhập với nhau.

– Dùng nhiều font bắt mắt trong máy, ít cách điệu font có sẵn, ít sáng tạo.

– Dùng các font cầu kỳ vào những chỗ nhiều chữ hoặc size chữ quá nhỏ.

– Size chữ cho phần Nội dung, Địa chỉ, Thông tin phụ chú … thường quá lớn so với thực tế (trung bình nên nhỏ hơn size 10, lớn hơn size 7 tùy theo font).

– Lỗi lớn: Các phần chữ rất ít căn lề với nhau trong 1 diện tích nhỏ hoặc cách căn lề không thống nhất trong bộ văn phòng.

– Lỗi lớn: Chuyển quá nhiều màu hoặc hiệu ứng trên các font khác nhau, các font có size nhỏ, font có chân nhỏ hoặc nét cơ bản nhỏ.

V. Quản lý file:

– File trình bày để trong usb và thường để lộn xộn với rất nhiều thư mục khác, lúc lên trình bày mở ra nhìn thiếu nghiêm túc và trang trọng.

– Sắp xếp file thành nhiều thư mục JPEG rời, không đưa phần mềm chạy tự động như Power Point, Adobe Reader, Acrobat … mà thuyết trình đến đâu mở đến đấy, lộn xộn, mất thời gian.

– Có nhóm đưa vào được phần mềm chạy tự động nhưng lại không thử trước, lúc lên trình bày không biết thao tác, lúng túng.

– Lỗi lớn: Làm file trình bày ở 1 nơi, thuyết trình không copy theo thư mục Font hoặc không convert thành file ảnh nên lúc trình bày Font bị lỗi.

VI. Giao diện trình bày:

– File trình bày thường được đặt lên nền không có template hoặc template không thống nhất giữa các phần với nhau.

– Mã màu chuẩn quy định 1 kiểu nhưng thiết kế lại dùng gam màu khác.

– Logo thường được đặt lên ô lưới ca rô 1 cách đại khái mà các cạnh ngoài cùng của logo không tiếp xúc với đoạn thẳng nào trong lưới, như vậy không nói lên được tỷ lệ chuẩn và cách thức dựng hình của logo.

– Hình ảnh đưa vào sản phẩm được chọn tùy tiện và xử lý không kỹ, không có hiệu quả đồ họa.

– Lỗi lớn: Thiết kế được trình bày vào nền tùy tiện kèm theo ít chữ giống như bản nháp văn phòng, thiếu nghiêm túc.

(Theo LANTABRAND )

Ý tưởng sản phẩm là ý tưởng dẫn dắt nhằm làm nội dung, đặc tính của 1 sản phẩm nào đó. Ý tưởng thể hiện dựa trên ý tưởng sản phẩm và đem lại cho sản phẩm 1 hình thức phù hợp nhất với đặc tính của nó, thường là về tạo hình, màu sắc. Việc chỉ xây dựng ý tưởng trên máy tính sẽ làm sản phẩm dễ mất đi tính thực tế, khó khả thi.

190208-project-2.jpg

I. Định Hướng:

1. ý tưởng đồ họa thường bao gồm ý tưởng sản phẩm + ý tưởng thể hiện:

– Ý tưởng sản phẩm là ý tưởng dẫn dắt nhằm làm nội dung, đặc tính của 1 sản phẩm nào đó. Ví dụ: logo của FEDEX có mảng hở giữa chữ E và chữ X tạo thành hình mũi tên, thẻ hiện lĩnh vực kinh doanh của FEDEX là công ty chuyên về dịch vụ chuyển phát nhanh.

– Ý tưởng thể hiện dựa trên ý tưởng sản phẩm và đem lại cho sản phẩm 1 hình thức phù hợp nhất với đặc tính của nó, thường là về tạo hình, màu sắc. Ví dụ Marlboro thì ý tưởng sản phẩm là hình những chàng trai nam tính, phong trần, còn phần thể hiện là các họa tiết mảng đỏ trắng xuất hiện trên khắp các bao bì, đồ khuyến mại… tạo thành dấu hiệu nhận biết quen thuộc dù người tiêu dùng không cần nhìn thấy logo của Marlboro.

– Có nhiều sản phẩm thì 2 ý tưởng trên không nhất thiết có sự phân định rạch ròi. Ví dụ như Coca-Cola thì ý tưởng sản phẩm cũng như ý tưởng thể hiện đều là gam màu Đỏ – Đen – Lục – Trắng thống nhất.


2. Thể hiện ý tưởng ở đâu:

– Thông thường ý tưởng sản phẩm thể hiện được nhiều nhất trên logo và các poster về sản phẩm. Phần ý tưởng thể hiện sẽ áp dụng cho các sản phẩm kèm theo như các ấn phẩm giấy tờ văn phòng, các sản phẩm marketing, bao bì, nhãn mác,…các sản phẩm truyền thông như web, sách vở, báo chí …

– Sản phẩm nào cũng đều có thể áp dụng ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên tùy theo loại hình kinh doanh mà các ý tưởng cần được nắn theo phong cách của dòng sản phẩm ấy cho phù hợp. Ví dụ công ty chuyên về Luật sẽ không phù hợp với các ý tưởng sáng tạo kiểu funny, stylish …


3. Tầm quan trọng của ý tưởng đồ họa:

– Ý tưởng đồ họa là xương sống cho hình thức của 1 sản phẩm đồ họa. Nếu không có ý tưởng hoặc ý tưởng không rõ ràng xuyên suốt sẽ đem lại cho sản phẩm 1 hình thức lộn xộn, không có hệ thống thống nhất, làm khách hàng cũng như người tiêu dùng khó nhớ, khó nhận biết, thậm chí phản cảm với sản phẩm đó.

– 1 công ty hoặc 1 sản phẩm đẳng cấp càng cao thì sự thống nhất, xuyên suốt trong thể hiện đồ họa càng cao và rõ ràng.

II. Thực hiện:


1. Hiểu rõ về sản phẩm mình sẽ thể hiện:

– Ý tưởng là giải pháp sáng tạo cho sản phẩm nên ta có thể nghĩ ra vô số ý tưởng cho nó. Chính vì thế chốt lại hướng sáng tác ý tưởng như thế nào đòi hỏi người thiết kế phải nắm rõ về sản phẩm càng nhiều càng tốt.

– Mỗi loại sản phẩm thường gắn liền với văn hóa tiêu dùng riêng, cần nắm rõ cả đối tượng mà sản phẩm đó hướng tới. Ví dụ nước hoa cho nam giới không thể áp dụng màu sắc và họa tiết mềm mại, điệu đà như cho nữ giới.

– Hiểu không rõ về sản phẩm sẽ làm thiết kế bị lan man, không tập trung vào sản phẩm và hình thức thường chung chung, thậm chí làm hỏng hình ảnh thương hiệu của sản phẩm đó.

2. Tiêu chí xây dựng:

– Tiêu chí xây dựng ý tưởng thường hướng đến thỏa mãn 4 đối tượng chính:

a. Bên đặt thiết kế (khách hàng trực tiếp): Ví dụ công ty nội thất A đặt hàng thiết kế 1 bộ logo và tờ rơi cho họ.

b. Khách hàng của bên đặt hàng (khách hàng gián tiếp): Trong ví dụ trên là người đến mua đồ nội thất của công ty A.

c. Hình dung của người thiết kế về sản phẩm hoàn thiện sẽ ra sao: Ví dụ về mặt đồ họa sản phẩm hoàn thiện cần khỏe đẹp, sang trọng, ra được tính không gian của nội thất, về thực tế có hình thức khác với các sản phẩm cùng loại trên thị trường và bắt mắt, thu hút người tiêu dùng …

d. Cách sản phẩm cần được hoàn thiện 1 cách khách quan: Là tiêu chí cần tránh bị áp đặt bởi sở thích riêng của người thiết kế cũng như người đặt hàng. Ví dụ phong cách thiết kế logo cần tránh lặp lại phong cách cũ kỹ ở khu vực về tạo hình, về màu sắc. Cần thêm vào những yếu tố đột phá, mới lạ theo xu hướng của thế giới …

– Xây dựng ý tưởng cần bám sát sản phẩm. Bất cứ lúc nào cũng phải xác định được, thậm chí đọc ngay ra được vài từ cơ bản nhất về đặc tính sản phẩm ấy. Ví dụ KOMATSU là khỏe khoắn, hiện đại – vì công ty này chuyên về thiết bị tải công nghiệp hạng nặng như máy xúc,máy ủi…

3. Đưa ra ít nhất 1 dấu hiệu cụ thể và thống nhất cho toàn bộ sản phẩm:

Đây sẽ là bộ mặt giúp người tiêu dùng dễ nhận biết và ghi nhớ sản phẩm lâu dài. Cụ thể như xác định trước 1 bộ tối thiểu 3 mã màu cơ bản có thể là gồm 1 màu đậm, 2 màu trung gian 1 nóng 1 lạnh hay 1 màu sáng; hay xác định 1 họa tiết gắn liền với thương hiệu. Ví dụ Viettel có hình 2 đường cong màu vàng – xanh ôm ngược chiều nhau, hay Coca-cola có hình sóng lượn màu trắng kèm theo các chấm tròn quen thuộc, Ford là màu xanh dương, Honda là đỏ và đen …

4. Học thuộc và nắm rõ những từ cơ bản nhất miêu tả về sản phẩm:

Như đã nói ở trên, việc thường xuyên nhắc đến các đặc tính quan trọng của sản phẩm sẽ giúp thiết kế tập trung hơn, tránh được việc đi xa trọng tâm, thường là do ý muốn chủ quan bị cuốn vào giao diện làm việc trong lúc thiết kế.

Việc chỉ xây dựng ý tưởng trên máy tính sẽ làm sản phẩm dễ mất đi tính thực tế, khó khả thi. Ví dụ trên thị trường không có decal màu vàng – xanh như của Viettel, như vậy sẽ rất tốn kém trong việc nhiều biển hiệu phải thay thế từ decal sang bằng sơn. Hay 1 bộ namecard quá nhiều màu sẽ khó in và giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên rât cao, khách hàng sẽ không đồng ý…

(Theo my.opera.com)

Chỉ khi bạn quan tâm tới cả các 18 yếu tố trên đây đồng thời không quá đau đầu cho một cái tên, lúc đó việc đặt tên mới thực sự thích hợp và đảm bảo giúp bạn có sự khởi đầu vững chắc để đi đến những thành công lớn sau này.

ten1.jpg

 9. Có ý nghĩa hay không có ý nghĩa?

Ví dụ, tên công ty Rocket Repair là có ý nghĩa, còn công ty Simble không có ý nghĩa nào cả.

Một vài người cho rằng việc tạo dựng một cái tên với ý nghĩa trong đó là rất cần thiết – những công ty hay sản phẩm mới cần tới sự thân quen và an toàn. Trong khi đó không ít người lại nói những cái tên không ý nghĩa còn tốt hơn – cái tên là hoàn toàn của bạn, tự do trong ý nghĩa (điều mà bạn có thể định nghĩa sau đó).

Mặc dù tranh luận thế nào, có một vài điều bạn cần nắm vững: Những từ ngữ mới nên được tạo ra để có thể truyền tải yếu tố nào đó. Ví dụ, một trong những cái tên thành công nhất đó là Acura, được tạo ra từ hình vị “Acu” và kết thúc với hậu tố “ra”. Acu thể hiện một sự chính xác hay đúng đắn, thích hợp với những sản phẩm sang trọng và đắt tiền, như xe hơi,…

Hay việc Sony đặt tên Walkman cho máy CD nhằm đưa khách hàng liên tưởng tới sự tiện lợi của nó khi đi bộ nhưng vẫn có thể sử dụng được. Hoặc nhãn hiệu Mostfly cũng vậy khi khiến chúng ta biết ngay là sản phẩm để diệt ruồi hay diệt muỗi.

10. Những bản liệt kê các cái tên rộng khắp.

Hãy xem xét tới Word Lab (www.wordlab.com) hay trang web cụ thể hơn là: Word Lab Tools (www.wordlab.com/tools/t_index.cfm).

Trang web này được Scott xem như một trong những công cụ mạnh mẽ và hiệu quả nhất giúp nhiệm vụ đặt tên được thành công. Với một danh sách khổng lồ các tên công ty, những ví dụ ẩn dụ trong đặt tên, các nhà xây dựng tên,… trang web này là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng đặt tên khác nhau. Mỗi lần Scott chuẩn bị đặt tên cho cái gì đó, ông lại sử dụng trang web này.

11. Đặt tên ẩn dụ.

Scott gọi nó là đặt tên ẩn dụ hay đặt tên gợi nhớ. Song cho dù gọi nó là gì, nó nên được rút ra từ những cuộc bàn bạc tập thể với các ý kiến đóng góp của mọi người. Đặt tên ẩn dụ sẽ cần đến sự sáng tạo, trừ tượng hoá suy nghĩ song vẫn phải đảm bảo sự dễ hiểu và quen thuộc.

Vì vậy, khi bạn quyết định xây dựng một cái tên mang nhiều ý nghĩa ẩn dụ, đừng bỏ qua chất xám chung của cả tập thể. Bạn sẽ cần trả lời cho câu hỏi: “Sản phẩm, công ty hay ngành của bạn làm những gì?”. Bạn sẽ liên tiếp đón nhận những từ ngữ và cụm từ để đặt tên riêng, kế tiếp là những gì trong cuộc sống cũng làm tương tự.

Scott luôn nhắc lại điều đó. Bạn sẽ phải xác định những gì công ty bạn đang làm, và gắn liền với những điều khác tương tự trong cuộc sống thực. Hãy lên danh sách những gì bạn cần biết được. Dưới đây là một ví dụ:

Bạn có môt công ty máy tính, và chức năng của sản phẩm mới nhất đó là copy dữ liệu. Vậy, bạn sẽ hỏi “Những gì trong cuộc sống cũng sao chép mọi thứ?”

Máy copy – quá logic.

Cục pin – có thể hiệu quả, nhưng chưa hấp dẫn

Những anh hề (Mime) – Trúng phóc!

Tại sao không gọi sản phẩm mới của bạn là Mime.

12. Lỗi chính tả.

Lỗi chính tả của một số từ được sử dụng phổ biến có thể dẫn bạn tới những kết quả tích cực bất ngờ. Nó thể hiện sự thân thuộc, ngắn gọn và phần nào dí dỏm. Song nếu bạn tìm kiếm một tên miền internet cho nó, bạn sẽ phải có đôi chút phối kết hợp từ ngữ một cách sáng tạo bởi vì các lỗi chính tả phố biến hầu như đã được mọi người lựa chọn hết.

13. Từ lóng trong ngành.

Mỗi một ngành đều có từ lóng của riêng mình, và bạn có thể nhận thấy nhiều tên, hay khẩu hiệu kinh doanh bắt nguồn từ những từ lóng,… hay đặc biệt hơn là từ những từ và câu nói thường được các người tiêu dùng trong ngành sử dụng.

14. Hãy hỏi bạn bè, nhưng…

Hãy hỏi ý kiến của bạn bè và người thân, nhưng chỉ đón nhận các ý kiến này như một trong nguồn tham khảo khác nhau. Trước hết, những lựa chọn ban đầu của bạn có thể khá nhỏ, để lại các kết quả với sự chính xác không cao.

Thứ hai, hãy quan tâm xem bạn bè hay người thân có ở trong thị trường mục tiêu của bạn. Nếu họ không ở trong, họ có thể không đưa ra cho bạn cái tên chuẩn xác nhất.

Cuối cùng, mọi người nhìn chung luôn ủng hộ điều gì đó đã thân thuộc. Việc tìm kiếm trang web của bạn, xem một quảng cáo, có một người bạn đề xuất về sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn có được những cai tên thích hợp.

15. Các đối thủ cạnh tranh đặt tên ra sao? Có những xu hướng nào?

Scott đã từng mắc sai lầm khi không kiểm tra trước các đối thủ cạnh để rồi đưa ra một cái tên giống với các đối thủ cạnh tranh đã có trên thị trường. Kết quả là lãng phí thời gian.

Giờ đây, quy tắc chung của Scott đó là xác định xem các đối thủ cạnh tranh đang đặt tên như thế nào và từ đó mình cần phải khác biệt đi. Việc khác biệt luôn song hành với đôi chút mạo hiểm, chính vì thế hãy chắc chắn những gì mà bạn lựa chọn sẽ thích hợp nhất theo các nguyên tắc cơ bản của việc đặt tên.

16. Đặt tên vần điệu.

Những cái tên có vần, có điệu luôn khó quên và có thể khá hiệu quả, miễn là chúng không quá duyên dáng hay quá cồng kềnh. Rhyme Zone (www.rhymezone.com) là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các từ có vần điệu với nhau. Trang web More Words cũng rất hiệu quả trong trường hợp này.


17. Phù hợp với thông điệp và chiến lược phát triểnhình ảnh của công ty.

Những cái tên mà bạn dự định đặt sẽ đem lại giá trị tối đa nếu nó hỗ trợ mạnh mẽ thông điệp và chiến lược phát triển hình ảnh của công ty trong các kế hoạch kinh doanh mà bạn hướng tới.

Nếu có đôi chút thời gian, hãy ngồi lại và đọc qua các bản kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh. Biết đâu tại đây bạn có thể tìm được những ý tưởng thích hợp hơn.

18. Đừng đặt quá nhiều thứ vào cái tên của bạn.

Mọi nguyên tắc đều rất quan trọng, song việc đặt tên có thể bị nhấn mạnh quá mức. Có rất nhiều công ty và sản phẩm thành công ngoài kia với cái tên bình thường. Vì vậy, hãy xem việc đặt tên chỉ như một trong số nhiều công việc khác. Đừng quá chú trọng tới nó.

Chỉ khi bạn quan tâm tới cả các 18 yếu tố trên đây đồng thời không quá đau đầu cho một cái tên, lúc đó việc đặt tên mới thực sự thích hợp và đảm bảo giúp bạn có sự khởi đầu vững chắc để đi đến những thành công lớn sau này.

(Theo BwPortal/ Marketingprofs)

Việc đặt tên, không kể đó là sản phẩm công ty, phòng ban cho tới trang web hay gói dịch vụ – sự lựa chọn của bạn là rất quan trọng. Chắc chắn bạn sẽ cần đến những ý tưởng, chiến lược và công cụ cần thiết đế nhiệm vụ khai phá danh xưng này của bạn trở nên dễ dàng hơn.

ten-2.jpg

Scott Trimble, giám đốc quản lý của hãng Halfagain LLC chuyên về tiếp thị và nghiên cứu thị trường nhìn nhận rằng:

– Không có một chuỗi các sự kiện hợp lý nào hứa hẹn sẽ dẫn bạn tới các kết quả đặt tên hoàn hảo.

– Không có một bộ các nguyên tắc đặt tên chuẩn mực nào bạn phải tuân thủ theo.

– Song luôn có những ý tưởng và chỉ dẫn nhất định bạn nên nắm vững mặc dù không phải không có những ngoại lệ cho mọi nguyên tắc.

Quy trình đặt tên cũng có những nét riêng biệt của nó. Đôi lúc bạn đặt tên cho một sản phẩm mới và một cái tên hoàn hảo đang treo lơ lửng ở ngoài kia, ngay trước mặt bạn và bạn nắm bắt được luôn trong chốc lát. Nhưng không ít lần khác, bạn vò đầu bứt tóc cả ngày, khổ sở với cả núi các chi tiết sản phẩm, đưa ra hàng trăm lựa chọn mà cuối cùng vấn không thể có được cái tên thích hợp.

Vì thế, dựa theo bản chất khá thú vị nhưng có phần không nhất quán của việc đặt tên, Scott Trimble quyết định đưa ra những lời khuyên trên cơ sở “sự quan tâm, cân nhắc”. Thay vì cung cấp bản đồ các điểm hành động theo thứ tự thích hợp, Scott phác hoạ một tập hợp các phương pháp, ý tưởng và chiến lược mà bạn nên quan tâm và cân nhắc tới.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng cơ bản khi bắt đầu với những vấn đề cô đọng và phong phú dưới đây.

1. Những yếu tố cơ bản

a. Dễ dàng phát âm và đánh vần.

b. Dễ nhớ.

c. Đừng tự xếp xó bản thân (quá chi tiết trong việc đặt tên công ty hay sản phẩm của bạn). Ví dụ: Công ty 256k Flash Drives hay công ty Portland Flooring. Nhưng cái tên như vậy có thể gây trở ngại cho sự phát triển sau này.

d. Dễ dàng với những con số.

e. Đừng sử dụng những cái tên có thể có một ý nghĩa tiêu cực trong các ngôn ngữ khác. Ví dụ, Công ty Baka Software là bình thường tại Mỹ nhưng không thích hợp tại Nhật Bản.

f. Tránh xa các ý nghĩa tiêu cực.

g. Chắc chắn tên của bạn không chọc giận bất cứ nhóm người nào (tôn giáo, chủng tộc,…).

h. Tìm kiếm các nhãn hiện hiện tại đối với các tên tiềm năng.

i. Đảm bảo rằng cái tên có thể được đăng ký theo tên miền tương ứng trên internet.

2. Tên miền sẵn sàng.

Sự sẵn sàng của một tên miền internet tương ứng có lẽ là điều khá khó khăn xuất hiện khi đặt tên. Chắc chắn, bạn có thể có được một cái tên sản phẩm hay công ty tiềm năng rất tuyệt vời, nhưng liệu việc tìm kiếm một tên miền internet như vậy có dễ dàng?

Theo Scott, ông sẽ không dành nhiều thời gian vào vấn đề này bởi vì nó không mấy phức tạp như mọi người nghĩ. Nếu bạn xây dựng một cái tên cho sản phẩm hay công ty mà cần tới tên miền xyz.com, hãy bình tĩnh và tiếp tục nỗ lực, bạn sẽ bắt đầu có được cảm giác cho những cái tên thậm chí còn thích hợp hơn nhiều trong khi tên miền tương ứng với nó luôn sẵn sàng.

3. Trọng tâm vào chất xám tập thể.

Có rất nhiều cuốn sách ngoài kia bàn về việc phát huy trí tuệ tập thể. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi xuống và thử với những chữ cái ABC miêu tả về hoạt động kinh doanh của bạn, hãy tập trung trí tuệ tập thể để trả lời cho các câu hỏi nhất định.

Hãy trả lời từng câu hỏi bằng việc lên một danh sách dài nhất hay các từ ngữ nhiều nhất có thể.

– Sản phẩm của bạn làm những gì?

– Ngành nghề của bạn làm những gì, mục đích của nó là gì?

– Sản phẩm mang tới người tiêu dùng những lợi ích gì?

– Chuyện gì sẽ xảy ra với họ?

– Họ sẽ nhận được những gì?

– Những thành phần nào cấu thành nên sản phẩm/dịch vụ của bạn?

– Bạn khác biệt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh?

– Điều gì khiến bạn trở nên đơn nhất?

– Sự độc đáo của ngành nghề bạn là gì? Những gì thể hiện sự độc nhất vô nhị trong các chào mời hay hoạt động kinh doanh của bạn?

4. Tìm kiếm từ đồng nghĩa.

Thực sự rất đơn giản. Hãy lấy một trong các từ bạn đã có được sau khi hỏi ý kiến mọi người như ở trên và đưa chúng vào các từ điển đồng nghĩa, như kiểu Thesaurus.com (thesaurus.reference.com). Đọc kỹ các giải nghĩa, giữ lại những từ bạn thích và bỏ đi những từ không thích. Sau đó bạn đặt chúng vào một danh sách mới, chú ý tới các lựa chọn tên thích hợp nhất.

5. Phối kết hợp từ + một cái tên thích hợp – một công cụ tổ hợp.

Sau khi bạn huy động xong chất xám tập thể và/hay tìm kiếm từ đồng nghĩa, hãy thử phối kết hợp từ. Đưa tất cả những từ của bạn vào công cụ tổ hợp từ kiểu như My Tool (www.my-tool.com/word-domain/word-picker/), chỉnh sửa nó theo đúng những gì bạn muốn nó thể hiện và rồi chỉnh sửa hình thức thể hiện nữa.

Tuỳ thuộc vào số lượng từ bạn đưa vào hệ thống, bạn có thể có được một danh sách lớn kết quả trả lại cho bạn. Để lựa chọn trong số chúng một cách nhanh chóng, bạn có thể ấn các nút tìm kiếm và xem có tên miền nào đáp ứng hay không.

6. Danh sách các tên và từ giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn.

Rất nhiều tên của những trang web, công ty hay sản phẩm lớn có gốc gác từ những cái tên khác không mấy liên quan. Hãy nhìn vào “Danh sách của……” trong Google và bạn sẽ có nhiều thứ hơn để xử lý:

– Các giai đoạn địa chất

– Tên của các thực phẩm và nước uống

– Các loại khủng long

– Các loại đá

– Các từ gốc Latin hay Hy lạp

– Tên các địa điểm

– Tên các biểu tượng lịch sử

– Tên động vật học

– Tên thực vật học

– Các thuật ngữ toán học hay cơ học

– Các thuật ngữ thiên văn học

– Tên động vật, cá hay sâu bọ

Bạn có thể suy nghĩ về điều này theo những sự trừu tượng khác nhau. Nếu sản phẩm của bạn là mới và độc nhất, tên thực phẩm hay cây cối nào có những ý nghĩa mới mẻ tương tự? Và cứ thế.

7. Chơi chữ.

Scott cho biết ông vừa mới thử một loại bia mới chỉ vì cái tên của nó. Loại bia này được gọi là Tricerahops, một sản phẩm mới của hãng Ninkasi Brewery. Chỉ đơn giản là một loại bia, nhưng hãy thử xem bạn có thể tạo ra được một cái tên đặc biệt như thế?

Hãy xem xét kỹ lưỡng chất xám tập thể của bạn và danh sách các từ đồng nghĩa cho những từ miêu tả hay xác định tốt nhất sản phẩm của bạn. Trong ví dụ về sản phẩm bia ở trên, chúng ta có thể tìm thấy cây hop (hoa bia) – một trong những thành phần chính của bia. Sau đó, chúng ta có thể nhìn thấy danh sách các động vật, thực phẩm, địa điểm,… và xem liệu có thể có được sự phối kết hợp nào tốt hơn thế nữa với các từ ngữ được hoà trộn chuẩn xác. Trong trường hợp này, hãng Ninkasi Brewery đã lựa chọn tên loài khủng long “Triceratops” và đơn giản chỉ thay đổi một chữ cái.

8. Công cụ từ ngữ độc đáo.

Hãy sử dụng công cụ More Words (www.morewords.com) và tìm kiếm bất cứ từ nào chứa “….”. Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ, tìm kiếm các từ có chứa từ “top”, hay từ có hai chữ “e” trong tiếng Anh. Trang web này có thể làm rất nhiều việc cho bạn liên quan tới từ ngữ.

(Theo BwPortal/ Marketingprofs)

Xây dựng một thuơng hiệu mạnh, ngoài việc xây dựng và thực hiện một chiến luợc quảng bá hiệu quả, bạn đừng quên sử dụng tối đa những công cụ khác là: logo, hình tuợng, khẩu hiệu, nhạc hiệu, bao bì.

140208-logo.jpg

 1. Không đặt tên có dấu.

Tên của nhãn hiệu sản phẩm là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất tạo nên khả năng nhận biết, gợi nhớ, phân biệt và định huớng cho khách hàng tìm đến mua và sử dụng sản phẩm của công ty. Tên gọi của một thuơng hiệu cần phải đáp ứng đuợc những yếu tố nhu đơn giản, dễ nhớ, dễ đọc và mang tính quốc tế do vậy tên gọi không nên có dấu của địa phuơng để có thể phát âm dễ dàng qua mọi thứ tiếng.

2. Logo dễ liên tuởng sản phẩm.

Logo đuợc thể hiện qua hình vẽ, hoa văn, kiểu chữ hoặc một dấu hiệu đặc biệt để tạo sự nhận biết qua mắt nhìn của khách hàng. Logo cần phải tạo đuợc sự khác biệt, dễ nhận biết và phân biệt với các logo khác, có khả năng làm cho nguời xem nhớ đến nó và liên tuởng đến sản phẩm của công ty. Logo cần đuợc thiết kế đơn giản để dễ tái tạo chính xác trên các hình thức in ấn, bảng hiệu, băng rôn, biểu tuợng khác nhau. Khác với tên gọi của nhãn hiệu, logo có thể đuợc thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với thời đại.

3. Hình tuợng tạo thiện cảm.

Hình tuợng của một nhãn hiệu là cách sử dụng một nhân vật hoặc con vật nào đó (con nai của Vĩnh Tiến, su tử của nuớc tăng lực Đuờng Quảng Ngãi) để diễn tả tính cách riêng biệt của nhãn hiệu. Hình tuợng của nhãn hiệu có thể là nguời thật, vật thật (chú hề Mc Donald, ông thợ sửa chữa của máy giặt Maytag, anh chàng Sony) hoặc là một hình vẽ (con su tử của kem Wall, chú bé Bino). Hình tuợng của nhãn hiệu thuờng đuợc sử dụng nhiều trong các chuơng trình quảng cáo và khuyến mãi hoặc trong các hoạt động giới thiệu sản phẩm mới để tạo chú ý, sinh động, gợi nhớ, và tạo sự khác biệt. Mục tiêu sử dụng hình tuợng nhãn hiệu thuờng là để tạo thiện cảm của khách hàng đối với nhãn hiệu qua tính cách gần gũi của nguời thật, vật thật hoặc tính cách dễ thuơng, thú vị của nhân vật hoạt hình.

 

4. Đừng chọn những khẩu hiệu chung chung.

Khẩu hiệu là một lời văn ngắn gọn diễn tả cô đọng về lợi ích sản phẩm và gợi nhớ. Khẩu hiệu phải lột tả đuợc cái tinh túy của nhãn hiệu và sản phẩm và mang tính đặc trung cho loại sản phẩm đó. Một lỗi thuờng vấp của các câu khẩu hiệu là rất tổng quát nhu “chất luợng cao, phục vụ tốt, giá cả phải chăng, sử dụng hiệu quả”. Những câu khẩu hiệu loại này không lột tả đuợc đặc tính và lợi ích riêng biệt của sản phẩm, không tạo đuợc sự khác biệt và đặt vào loại sản phẩm nào cũng đúng; dẫn tới kết quả là khách hàng sẽ không chú ý và không nhớ tới nhãn hiệu khi nghe những câu khẩu hiệu loại này.

5. Nhạc hiệu ngắn, dễ nhớ.

Nhạc hiệu là một đoạn nhạc hoặc một bài hát ngắn dễ nhớ, dễ lặp lại, đuợc sáng tác dựa trên giá trị cốt lõi của nhãn hiệu và sản phẩm. Nhạc hiệu thuờng mang giai điệu nhanh hoặc chậm, vui tuơi hoặc trang trọng tùy thuộc vào tính cách của nhãn hiệu và sản phẩm. Nếu là sản phẩm dành cho trẻ em thì điệu nhạc cần vui tuơi sinh động, nếu là sản phẩm làm đẹp dành cho phái nữ thì nhạc điệu cần nhẹ nhàng, quyến rũ. Nhạc hiệu thuờng in sâu vào trí nhớ của khách hàng rất lâu nếu đuợc nghe thuờng xuyên trong một giai đoạn. Nhạc hiệu thuờng khó đổi hơn các yếu tố khác trong thuơng hiệu nên cần phải đuợc chọn lựa kỹ càng.

6. Bao bì nổi bật.

Bao bì đuợc thiết kế cần đạt những tiêu chuẩn nhu tạo nhận biết cho nhãn hiệu qua hình thức, màu sắc, thiết kế, kiểu dáng. Bao bì phải cung cấp những thông tin cần thiết và thuyết phục về lợi ích của sản phẩm cũng nhu cách thức sử dụng và tạo sự tiện lợi cho việc di chuyển và bảo vệ sản phẩm không bị hu hại.

Bao bì cần tạo tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm nhu dễ mở, dễ đóng, dễ cầm, dễ cất, dễ lấy sản phẩm ra.

Ngoài những tiêu chuẩn về kỹ thuật, bao bì sản phẩm cần có một thiết kế nổi bật có thể đuợc khách hàng nhận biết nhanh khi cùng đuợc trung bày trên một vị trí với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể đuợc thực hiện qua hình dáng, kích thuớc hoặc màu sắc, hình ảnh bắt mắt của bao bì.

Để có một nhãn hiệu đuợc nhận biết nhanh, rộng rãi và trở thành quen thuộc đối với khách hàng, những yếu tố trên cần phải đuợc xây dựng một cách đồng bộ dựa trên gía trị và tính cách cốt lõi của nhãn hiệu đuợc định huớng qua việc xây dựng một chiến luợc nhãn hiệu.

(Theo StormEye)

Trích bài phát biểu tại buổi giới thiệu Hội chợ INTERPACK 2008 của Ông Nguyễn Ngọc Sang Chủ Tịch Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam, do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Đức tổ chức.

baobi.jpg

 Trong những năm gần đây tăng trưởng ngành bao bì Việt Nam từ 20 – 25%/năm, bao bì Việt Nam đã đáp ứng được phần lớn yêu cầu của các công ty đa quốc gia cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, bao bì Việt Nam đã vươn xa, có mặt nhiều nơi trên thế giới. Và chúng tôi, Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam vui mừng khi nhận thấy các Hội viên của mình cũng như doanh nghiệp Bao Bì Việt Nam nói chung ngày càng quan tâm đến INTERPACK. Về mặt nào đó có thể nói Bao Bì Việt Nam đã hội nhập khá tốt vào nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, tình hình không phải hoàn toàn suông sẽ, nhiều thách thức mới đã xuất hiện.

– Bao Bì phải thân thiện với môi trường, là một thách thức, đồng thời cũng là 1 định hướng lành mạnh mà các nhà sản xuất bao bì Việt Nam phải nghiêm túc suy nghĩ, phải khẩn trương hành động

– Các tiến bộ kỹ thuật ngày càng được ứng dụng nhanh, từ đó sự thay đổi, cải tiến công nghệ, thiết bị không chỉ là mong muốn chủ quan mà còn là đòi hỏi khách quan, chính vì vậy không những dây chuyền SX phải cải tiến liên tục mà có khi là sự thay đổi toàn bộ để có hiệu suất cao hơn.

– Bao Bì và chất lượng sản phẩm được chứa đựng bên trong đến hôm nay đã là một, bao bì không đơn thuần với những chức năng truyền thống như: bảo vệ, bảo quản, trình bày, phân phối mà còn chống giả, bao bì tham gia tích cực hơn trong quá trình logictics, bao bì giúp quá trình bán hàng hữu hiệu hơn, người ta nghiên cứu thấy rằng 70% hàng hoá trong siêu thị khi được khách cầm lên sẽ được chọn mua.

– những thách thức khác như giá cả nguyên vật liệu không ngừng tăng lên, các rào cản kỹ thuật khắc khe…, cũng như những giải pháp cạnh tranh của chính các doanh nghiệp bao bì làm tăng chi phí sản xuất.

Vậy đâu là giải pháp là lối ra cho nhà sản xuất khi mà cơ hội và thách thức luôn đan xen? câu trả lời trước hết thuộc về các nhà quản lý, các chủ doanh nghiệp: đó chính là quản lý phải thật hiệu quả, hiệu quả trong sản xuất với chi phí bình quân thấp nhất, thời gian ngắn nhất, hiệu quả trong đầu tư với việc đa dạng hoá các chủng loại sản phẩm, dịch vụ, gia tăng giá trị sản phẩm cho bạn hàng, để có được những bạn hàng chiến lược và trung thành. Và còn đây nữa, vai trò của các tổ chức nghề nghiệp, các hiệp hội nhằm hỗ trợ lẫn nhau ngăn chặn những “cuộc chiến bất đắc dĩ” khi nó mới chỉ vừa xuất hiện.

“Cạnh tranh lành mạnh, hợp tác cùng phát triển” đó là cách duy nhất các nhà sản xuất bao bì Việt Nam cần nỗ lực hướng đến để ngành sản xuất bao bì Việt Nam phát triển bền vững và khẳng định vị trí của mình trên thế giới.

(Theo hhbb.vn)

Khi những bàn tay bé nhỏ có thể chứa đựng sản phẩm một cách dễ dàng và vững chãi, đi đôi với việc tháo mở bao bì thuận tiện.

design-2.jpg

 Tính đa dạng trong design.

Việc chấp nhận một sản phẩm thiết kế mới vào thị trường là tùy thuộc vào đối tượng tiêu dùng trong xã hội, chúng ta không được quên rằng mọi cố gắng của chúng ta là nhằm tạo nên một cuộc sống chất lượng hơn bằng các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống ấy, bởi vậy thiết kế không thể xa rời cuộc sống. Mục đích thật hoàn hảo khi các sản phẩm mới sẽ là các sản phẩm ngày càng tiện dụng và hữu ích hơn trong đời sống xã hội. Trong cuộc sống hiện đại các đồ án thiết kế hữu ích đều có một mối quan hệ khăng khít và luôn luôn loại bỏ đi các yếu tố thừa, hoạt động phục vụ đời sống của con người trong xã hội càng ngày càng chi tiết hơn, còn các vật dụng giúp ích cho các hoạt động đó sẽ đơn giản tới mức tối ưu nhất, dễ sử dụng nhất, nhiều công năng sử dụng và đỡ phiền hà nhất.

Design và đóng gói sản phẩm.

Để đạt được những ý tưởng táo bạo ngoài vấn đề cần thiết để nhằm bảo quản sản phẩm ra thì những thiết kế thời nay cần có sức quyến rũ cũng như tiện lợi cho từng đối tượng sản phẩm cũng như là các đối tượng tiêu dùng. Các nhà thiết kế không thể làm một cách vô cớ để bóp méo đi một sản phẩm bao bì đựng kẹo chẳng hạn, muốn làm được điều đó để mang đến một kết quả tối ưu nhà thiết kế không được tùy tiện làm theo cảm hứng của mình, mà cần có cái cảm hứng đó sau khi đã nghiên cứu kỹ đối tượng sản phẩm được bao gói, đối tượng tiêu dùng, và sản phẩm đó được sử dụng như thế nào khi được bán ra thị trường.

Cấu trúc bao bì dùng để đựng kẹo ở đây chỉ thiết kế được khi đã nghiên cứu kỹ thói quen sử dụng cũng như cách cầm giữ sản phẩm tốt nhất của đối tượng nhỏ tuổi. Trẻ em thì bao giờ cũng có những sở thích riêng và muốn tự mình khám phá ra những cái mới nhất, việc thiết kế ra loại bao bì hình chóp mở nắp ở đáy theo hình khóa xoáy ngộ ngĩnh là việc làm rất hợp lý tạo nên sức lôi cuốn thị giác rất mạnh không những trên các giá bán hàng mà sự tồn tại của sức lôi cuốn thị giác đó còn kéo dài cả trong thời gian sử dụng sản phẩm.

Thiết kế bao bì cho lứa tuổi nhỏ là một vấn đề cần nghiên cứu, một bao bì đựng kẹo có thể mô phỏng theo một chiếc xe đua công thức một là một ý tưởng rất thực tế vừa nhằm mục đích phục vụ đối tượng nhỏ tuổi vừa mang mục đích lớn lao trong việc cải thiện môi trường bằng cách kéo dài thêm sự tồn tại của bao bì trong đời sống xã hội. Các nhà thiết kế cùng các nhà sản xuất hàng hóa có những suy nghĩ cho sự kết thúc đời sống của một sản phẩm bao bì là rất cần thiết nhằm bảo vệ môi trường trong điều kiện xã hội phát triển hiện nay.

Bao bì cho bánh Trung thu hay cho các ngày lễ hội là một ví dụ cho việc thiết kế dã tận dung tối đa nguyên liệu nhằm giảm bớt lượng phế thải sau khi kết thúc một quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hoá trong xã hội. Đi đôi với việc là này sản phẩm cũng được nhà thiết kế tạo ra một cấu trúc hết sức hợp lý tiết kiệm giá thành kết hợp khá uyển chuyển với lối thể hiện đồ họa đậm nét phương đông. Những hình dáng vui mắt mà bao bì đã phỏng theo loại xe đua, cũng như sản phẩm được thiết kế đa dạng hóa và tăng thêm công năng sử dụng của bao bì: các hộp rượu khi mở ra có thể chứa đá, các hộp thức ăn có thể móc lên tay lái ôtô làm bàn ăn nhanh, hay khi mở hộp bao bì trở thành đĩa đựng kẹo, đã phần nào giúp ích cho việc thu hút đối tượng tiêu dùng và kéo dài tuổi thọ của bao bì, hạn chế rác thải trong môi trường xã hội.

Bao bì Gạo bán lẻ là một trong những thiết kế mang tính sát thực với cuộc sống hàng ngày, thay vào việc phải nhìn ngó vào phía trong bao bì thì chỉ cần nhìn qua ô cửa sổ của bao bì khi đổ gạo ra là có thể biết được định lượng cần thiết khi sử dụng sản phẩm, cùng với việc thiết kế cấu trúc tạo ra một cái miệng phễu dùng để đổ gạo đi liền với bao bì là thành công lớn trong công cuộc cải cách nhằm giúp cho người tiêu dùng có một cuộc sống tiện lợi hơn khi sử dụng sản phẩm của họ, với thiết kế hữu ích này bao bì đã được giải thưởng Quốc tế.

Sự tiện lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay bao giờ cũng hấp dẫn đối tượng tiêu dùng hơn bao giờ hết. Các thiết kế mới xuất hiện vì nhu cầu xã hội và tồn tại khi cuộc sống xã hội trở nên sôi động hơn. Có rất nhiều đối tượng tiêu thụ sản phẩm sẽ tham gia để tạo ra mối quan hệ gắn bó giữa: Nhà sản xuất sản phẩm, nhà thiết kế và đối tượng tiêu thụ sản phẩm. Các đối tượng đó là: Trẻ em – phụ nữ – thanh niên – trung niên – cao tuổi – và những người tàn tật, ngoài ra còn có các đối tượng phụ cận như các loài sinh vật – các loài thực vật – các ngành sản xuất – các ngành khoa học, kỹ thuật, giáo dục vv. đã góp phần không nhỏ vào mối quan hệ gắn bó đó. Bởi vậy nhu cầu cã hội và sự tiện lợi cần thiết trong mỗi đối tượng sản phẩm cũng là những vấn đề đòi hỏi rất lớn đối với nhà thiết kế và cũng là một vấn đề khá hấp dẫn trong chiến lược cạnh tranh trên thương trường.

Design và thương mại.

Tạo nên nhịp điệu trong đồ họa cùng với thiết kế cấu trúc phù hợp cho một sản phẩm bao bì là một việc làm rất cần thiết của nhà thiết kế trong quá trình thực hiện một dự án cải tiến mẫu mã bao gói sản phẩm. Việc làm đó không khác nào tạo nên một bản giao hưởng cho đời sống văn hoá xã hội nói chung và đời sống kinh doanh nói riêng mang tính nghệ thuật cao, nó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật trong đời sống chứa đựng đầy đủ các yếu tố về khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Một sản phẩm tốt không những giúp cho sản phẩm có một bản sắc riêng và có tính hấp dẫn đặc biệt tạo ra một sức thu hút lớn trong thương trường, thực tế nhà thiết kế đã tạo ra một sản phẩm mang đầy đủ tính chất cần thiết mà đối tượng tiêu dùng cần trong thực tế xã hội: Một âm hưởng du dương, màu sắc quyến rũ, hình dáng uyển chuyển, sự tiện lợi, và công năng vững chắc đúng với chức năng bảo vệ sản phẩm. Sự kết hợp nhuần nhuyễn nhằm động thái trên đã đem lại hiệu quả cao nhất trong chiến lược kinh doanh tiêu thụ sản phẩm.

Việc thay hình ảnh trên bao bì thôi đã là cả một vấn đề hết sức tốn kém trong chiến dịch kinh doanh của nhà sản xuất bởi lẽ người mua đã quá quen thuộc với hình ảnh của sản phẩm cũ, cho nên thiết kế lại một sản phẩm đang có mặt trên thương trường là không đơn giản chút nào nhất là sản phẩm đó đã nổi tiếng từ khá lâu. Nhưng một cuộc sống mới đã được đổi thay, đổi thay trong nếp sống, sinh hoạt hàng ngày từng giờ từng phút, tiềm thức nhận biết về nhãn quan cũng không ngừng thay đổi theo nhịp sống mới.

Bởi vậy bao bì cũng như các vật dụng đi kèm theo các chiến lựợc bán hàng cũng không thể đứng vững nếu như không có những cuộc cải cách mạnh mẽ trong thiết kế thì dù cho sản phẩm đó có uy tín đến đâu chăng nữa cũng không thể nào trụ nổi bởi lẽ do nhu cầu tiêu thụ của xã hội tăng lên cả về lượng cũng như chất, nhu cầu thẩm mĩ và văn hóa cũng không ngừng tăng cao, xã hội chuyển mình sẽ xuất hiện khá nhiều các công ty mới ra đời và sức cạnh tranh sẽ tăng cao hơn bao giờ hết, lúc đó sản phẩm được thiết kế thay đổi cùng đi đôi với cả chiến lược bán hàng.

Một ví dụ hết sức sát thực cho thấy hãng Nestle từ những năm 1968 nhãn hiệu QUIK được thay bằng nhãn hiệu NESQUIK người ta đã phải chuẩn bị cả một quá trình tiếp thị để ông già QUIK đã già quá rồi cần phải cho ông ta về hưu và thay vào đó bằng nhãn hiệu NESQUIK với hình ảnh một chú thỏ ngộ ngĩnh rễ thương gây một sự kiện chấn động cho đối tượng tiêu dùng. Một loạt sản phẩm được đóng gói đa dạng ra đời và thành công mĩ mãn.

Việc tiếp thị đó gợi cho chúng ta nhớ lại một loại sản phẩm các viên soup bán kèm theo các miếng decan có các hình ngộ ngĩnh dùng để dán lên quần áo của các trẻ nhỏ đã làm cho sản phẩm sản xuất ra tăng trưởng vượt trội.

Thành quả gặt hái được trong kinh doanh có phần đóng góp rất to lớn của các nhà thiết kế sản phẩm nói chung và thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm nói riêng, bằng những khả năng sáng tạo không ngừng của mình đã và đang tạo ra đa dạng hình dáng sản phẩm nói chung, bao bì nói riêng rất phong phú đáp ứng không ngừng vào đời sống xã hội đang từng ngày từng giờ đổi thay. Những hình ảnh trang trí đồ họa được đưa lên hết sức quyến rũ bắt mắt người tiêu dùng cùng với đường lối chiến lược tiếp thị hết sức chi tiết đã đem lại sức tăng trưởng mạnh mẽ của sản phẩm và cũng tạo cho xã hội một đời sống văn hóa văn minh hơn.

Mối giao cảm giữa sản phẩm và đối tượng tiêu dùng đạt đựơc mức độ cao hay không ngoài chất lượng và uy tín thương hiệu ra thì còn tùy thuộc vào phần lớn ngoại hình của bao bì sản phẩm và sản phẩm thiết kế đạt được các chuẩn mực trong cuộc sống hiện đại cần có các mối giao cảm giữa sản phẩm và đối tượng tiêu dùng mối giao cảm đó ở đây có thể nói đến như: Thị giác – sức thu hút khi nhìn thấy, Xúc giác – sự cảm nhận khi cầm nắm sản phẩm, Vị giác tạo sự thèm muốn trước khi được thưởng thức sản phẩm, và thậm chí có cả Thính giác khi những sản phẩm cần tạo ra âm thanh để đối tượng tiêu dùng được nghe thấy. Có được các mối giao cảm đó có nghĩa là bản thân sản phẩm đã tự giới thiệu được mình, vấn đề này vô cùng quan trọng, chính là tâm điểm quảng cáo mạnh nhất cho sản phẩm và như thế là khi thiết kế xong.

Khi những bàn tay bé nhỏ có thể chứa đựng sản phẩm một cách dễ dàng và vững chãi, đi đôi với việc tháo mở bao bì thuận tiện.

(Theo vietnamfineart.com.vn)

Trong cuộc sống, ứng dụng đồ họa vào bao bì, nhãn mác vô cùng phong phú. Bao bì nhãn mác ngoài nhiệm vụ chính để đựng, bao bọc sản phẩm bên trong thì nó còn là một sản phẩm văn hoá thể hiện trình độ thẩm mỹ, sự sáng tạo của con người.

mausac.jpg

 Tạo sự thu hút, chú ý khách hàng bởi màu sắc của bao bì, nhãn mác luôn là câu hỏi đặt ra hàng đầu cho bất kỳ một người họa sỹ thiết kế đồ họa nào. Làm thế nào để sản phẩm trông thật đẹp, thật bắt mắt để sản phẩm đó không bị các sản phẩm khác “che khuất”? Bởi yếu tố ban đầu thu hút sự chú ý của khách hàng không phải là chất lượng mà chính là bao bì, nhãn mác của sản phẩm. Màu sắc của sản phẩm bao bì, nhãn mác sẽ phần nào quyết định sự thành công của sản phẩm trên thương trường.

Để thiết kế được một bao bì nhãn mác đẹp đòi hỏi người hoạ sỹ phải có sự hiểu biết thấu đáo về màu sắc. Mỗi một lĩnh vực đều có những màu sắc để biểu hiện riêng.

– Trong thiết kế bao bì cho sản phẩm phục vụ ăn uống, thì màu sắc trông phải thật ngon lành hấp dẫn. Chính vì vậy việc sử dụng màu sắc mô phỏng từ tự nhiên sẽ gợi sự tưởng tượng từ phía người sử dụng, bởi tông màu này kích thích thị giác tạo cảm giác hấp dẫn, ngon miệng.

– Trong thiết kế bao bì cho những sản phẩm ngành y tế sự đơn giản về màu sắc sẽ là yếu tố được chú trọng. Các tông màu hay được sử dụng như: xanh, lơ, đỏ, vàng… sẽ tạo một cảm giác an toàn, tin cậy. Tránh sử dụng nhiều màu lòe loẹt, rực rỡ, tạo sự tương phản mạnh.

– Sản phẩm cho ngành thể thao thì ngược lại. Những màu thường được sử dụng như: tím, vàng, đỏ, đen, xanh… nhiều khi là những màu đối lập, rực rỡ, tạo sự tương phản mạnh mẽ. Những màu trên như khẳng định sự tự tin, mạnh mẽ, táo bạo – những tính chất được coi trọng hàng đầu trong thi đấu.

– Sự quyến rũ, lôi cuốn là yếu tố hàng đầu được đạt ra cho sản phẩm của mỹ phẩm. Chính vì vậy tông màu được sử dụng thường là những màu nhẹ như: các tông màu tím, hồng… Những sắc màu này thưòng gợi sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, sang trọng và quyến rũ.

Sản phẩm của mỗi ngành nghề đều mang những sắc thái khác nhau. Sự biểu cảm của mỗi ngành nghề phải dựa vào những hiểu biết, sự cảm nhận, óc sáng tạo của người họa sỹ.

Màu sắc trong bao bì nhãn mác không chỉ làm cho sản phẩm nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người mà nó còn có nhiệm vụ kết nối các mặt với nhau (đối với sản phẩm đồ hộp) tạo nên một bố cục chặt chẽ, vững chắc cho sản phẩm. Trên bề mặt sản phẩm bao bì nhãn mác có rất nhiều lượng thông tin mà nhà sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng như: thành phần, khối lượng, ngày sản xuất, địa chỉ… tất cả đều rời rạc nhưng không thể thiếu đối với một sản phẩm. Vậy nhiệm vụ của người họa sỹ là làm thế nào để liên kết những thông tin đó thành một thể thống nhất giữa các mặt tạo một bố cục hài hoà, hợp lý cho sản phẩm.

Màu sắc bao bì nhãn mác phải nêu bật nội dung bên trong của sản phẩm. Bao bì là phần vỏ bọc bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ sản phẩm khỏi tác động từ môi trường bên ngoài, tiện dụng trong việc vận chuyển. Chính vì vậy sản phẩm bên trong bị che khuất, người tiêu dùng không thể hình dung được hình dáng, màu sắc của sản phẩm. Vì thế bao bì có nhiệm vụ miêu tả cho khách hàng nội dung sản phẩm bên trong. Có thể bằng nhiều cách miêu tả:

– Dùng hình ảnh miêu tả. Biện pháp này đạt được hiệu quả rõ ràng chính xác nhất như vỏ hộp chè thì chụp hình cây chè, vỏ đèn chụp cây đèn… Phương pháp này tạo nên hiệu quả thẩm mỹ thấp, nó chỉ như một dạng mô phỏng một cách cứng nhắc không gây được ấn tượng mạnh.

– Dùng màu sắc biểu cảm nội dung bên trong kết hợp với những hình ảnh đặc sắc. Người hoạ sỹ thường mô phỏng theo màu sắc của sản phẩm, gợi cảm giác nói lên tính chất của sản phẩm.

Phương pháp này thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm đồ ăn, uống, Thời trang. Nó tạo nên hiệu quả thẩm mỹ cao bởi sự chủ động màu sắc cũng như ý đồ của người họa sỹ. Để mô tả đồ uống từ hoa quả được làm từ trái cây như: dâu, cam, táo… việc sử dụng những màu hồng, cam, xanh… sẽ đựơc người sử dụng hình dung tưởng tượng đến mùi vị thơm ngon của hoa quả, bởi những màu như vậy đã được điển hình hoá, cô đọng mà xúc tích. Màu nâu đen trong sản phẩm cacao đã đưa đến cho người dùng một cảm giác ngọt ngào mà quyến rũ. Màu sắc này đã trở thành một biểu tưọng về màu sắc cho những sản phẩm chocolate. Sự biểu cảm của ngôn ngữ màu sắc là rất lớn. Qua người hoạ sỹ thiết kế, ngôn ngữ của màu sắc càng trở nên phong phú, sinh động, gây ấn tượng hơn bao giờ hết, sự biến diện của ngôn ngữ màu sắc càng trở nên linh hoạt, kỳ ảo hơn.

Trong thiết kế sản phẩm đồ hộp, nhiều khi để khoe, để lộ những sản phẩm bên trong thì việc tạo ra một khoảng “trống” cũng là một cách. Phương pháp này sử dụng trong những trường hợp những sản phẩm bên trong có màu sắc đẹp hấp dẫn. Ví dụ ở trong hộp chì màu, hộp màu nước, để lộ những màu sắc của chúng qua một lần chất liệu trong suốt sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn . Các sản phẩm như: đồng hồ, mỹ phẩm … cũng hay được sử dụng phương pháp này bởi sự kết hợp màu sắc thật của sản phẩm cùng sắc màu của bao bì sẽ tạo ra một sự mới lạ. Màu sắc trong thiết kế hiện đại bây giờ cũng rất hiện đại. Nhiều sản phẩm có màu của các vật liệu cao cấp vũ trụ hoặc các chất liệu có khuynh hướng tạo ra các vỏ bọc trong suốt ( như vỏ đồng hồ Swatch) được pha bằng những màu xanh của gam lạnh tạo cảm giác bay bổng, sang trọng và tươi tắn giúp tôn cao giá trị của sản phẩm.

Bao bì chứa các sản phẩm công nghiệp như: ti vi, tủ lạnh, máy tính, viêc sử dụng những mảnh màu đơn giản: ghi, xanh, đen, đỏ…sẽ mang lại cho những sản phẩm này một sự rõ ràng mạch lạc. Đặc điểm sản phẩm nay thường lớn , vỏ hộp phải cấu tạo vững chắc ,việc sử dụng những tông màu ghi, kết hợp với màu của bao bì sẽ thuận lợi trong quá trình in ấn và gia công sản phẩm đồng thời cũng tạo cho sản phẩm không bị nặng nề bởi màu sắc choáng ngợp rực rỡ .

Thiết kế bao bì sản phẩm mang đậm màu sắc của từng vùng từng miền của sản phẩm:

Trong quá trình giao lưu hợp tác buôn bán, sản phẩm của nhiều nứơc đã tràn ngập trong thị trường nứơc ta. Có nhiều thiết kế bao bì nhãn mác đã biểu đạt được xuât xứ của chúng mà không cần nhìn tới dòng chữ “made in” bởi chính những tín hiệu và màu sắc của chúng. Các sản phẩm thiết kế theo phong cách này thường khó thể hiện, không nhiều nhưng lôi cuốn được người sử dụng. Chính vì vậy việc kết hợp phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong những sản phẩm đồ họa quảng cáo là điều cần thiết cho nhà thiết kế. Thiết kế ra những bao bì nhãn mác mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc luôn là điều mong đợi của người sử dụng. Bởi bao bì nhãn mác không chỉ còn là bao bì đựng, mà nó là một sản phẩm văn hoá mang đặc trưng ngôn ngữ của những vùng, miền sản xuất ra nó.

Xây dựng biểu tượng màu sắc trong thiết kế sản phẩm:

Cùng với cuộc sông hiện đại, nhu cầu thẩm mỹ của công chúng ngày càng được nâng cao. Để đáp ứng thị hiếu thẫm mỹ đó, việc thay đổi bao bì nhãn mác sao cho đẹp là điều cần thiết, là quy luật tất yếu của sản xuất hàng hoá. Việc xây dựng những biểu tượng màu sắc trong thiết kế sản phẩm không nằm trong quy luật chung đó.

Bao bì sản phẩm bột ngọt Ajinomoto hay “chỉ có hiệu tô đỏ” đó là biểu tượng màu sắc mà Ajinomoto xây dựng. Màu sắc đó không hề thay đổi theo thời gian, sắc đỏ thể hiện sự vững bền của công ty và của sản phẩm. Đó là vẻ đẹp không thay đổi, nó ăn sâu vào tâm trí của những thế hệ tiếp theo, từng bước nhịp nhàng cùng con người bước vào kỷ nguyên mới. Từ đó nhà sản xuất như muốn nói chất lượng của sản phẩm thật tuyệt vời, nó sẽ tồn tại với thời gian. Tùy từng tiêu chí đưa ra của nhà sản xuất mà màu sắc trong sản phẩm có sự thay đổi. Ta có thể bắt gặp trên thị trường những biểu tượng màu như trên: đó là biểu nhãn vàng của chè Lipton, màu đỏ của Coca Cola…

Xây dựng biểu tượng màu sắc là một hình thức quảng cáo hữu hiệu nhất cho mỗi một sản phẩm. Đó là hình thức không mấy dễ dàng cho nhà sản xuất bởi rất nhiều yếu tố tác động. Cùng với thời gian, sản phẩm phải được người tiêu dùng chấp nhận, nên khi chọn màu biểu tượng đòi hỏi người họa sỹ phải có tầm nhìn sao cho màu sắc đó luôn mới mẻ, hiện đại trong con mắt của người tiêu dùng.

Màu sắc bao bì, nhãn mác trong lễ hội:

Lễ tết luôn là những ngày được con người coi trọng bởi nó gắn liền với truyền thống văn hoá, tín ngưỡng của mỗi dân tộc. Đây là những dịp tốt nhất để các nhà sản xuất quảng bá tiêu thụ sản phẩm của mình cho người tiêu dùng. Vì vậy bao bì, nhãn mác phục vụ cho lễ tết của sản phẩm có sự thay đổi. Trong không khí tưng bừng của lễ hội, đèn hoa rực rỡ sự góp mặt của những màu sắc rực rỡ của những sản phẩm tiêu dùng luôn thu hút được người tiêu dùng. Tìm hiểu được đặc trưng văn hoá truyền thống của từng dân tộc để đưa ra những màu sắc thích ợp trong ngày lễ tết đòi hỏi người họa sỹ thiết kế sự hiểu biết sâu sắc về màu sắc và tâm lý người tiêu dùng.

Ở Việt Nam trong ngày tết cổ truyền thì màu đỏ là gam màu chủ đạo được mọi người ưa thích bởi màu đỏ là màu của vui vẻ, đầm ấm, may mắn, hạnh phúc… Bên cạnh cành đào truyền thống là cành mai với sắc vàng rực rỡ sẽ đem lại cho con người nhiều tài lộc thịnh vượng. Vì vậy sản phẩm phải mang màu sắc sinh động, tươi vui. Các màu đỏ, vàng được sử dụng một cách rộng rãi.

Các Sản Phẩm Quảng cáo cho Sản Phẩm Chính Đi kèm trong một chiến dịch quảng cáo bao gồm Brochure, Poster, Sticker, Fly…. Luôn có sự thống nhất và đòi hỏi người họa sĩ thiết kế phải thấu hiểu và nắm bắt được tất cả những yếu tố trên, mới mang lại thành công cho Sản phẩm, cũng như một thương hiệu.

(Theo Lantabrand)

Khi kinh doanh trực tuyến việc xây dựng một website là điều tất yếu song để phát triển một website thành công thì không phải là điều dễ dàng. Trước hết chúng ta cần xem xét một số đặc điểm chung của những website thành công và khám phá những gì bạn có thể áp dụng cho website của bạn những điều nên và không nên khi thiết kế website…

300108-web-2.jpg

 1. Những trang này được tổ chức rất chặt chẽ và dễ sử dụng.

Để làm cho trang chủ đơn giản cần thiết kế bảng nội dung, bảng này cũng nên hết sức đơn giản và dễ sử dụng. Đồng thời sử dụng những từ và đoạn ngắn gọn dễ hiểu để thu hút người đọc.

2. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu.

Một ai đó sẽ không thể theo dõi được quảng cáo bán hàng của bạn cũng như mua những mặt hàng mà bạn đang cung cấp nếu như họ không thể hiểu được những gì bạn đang nói. Sử dụng những lời lẽ hoa mỹ để tán dương những sản phẩm bạn cung cấp thì rất dễ nhưng bạn sẽ không thể biết được có bao nhiêu người tới website và dự định của họ như thế nào?

Có thể bạn cung cấp những sản phẩm dịch vụ chất lượng tốt nhưng sẽ không ai mua nếu như họ không biết bạn đang chào bán những gì, hay không thể hiểu được lợi ích mà sản phẩm dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng. Hãy nhớ rằng khi một người đến thăm website của bạn, có thể anh ta chưa biết bạn là ai? Bạn đang chào bán sản phẩm gì? Bạn phải giúp khách hàng hiểu rõ những vấn đề này trong thời gian ngắn nhất. Hãy dùng các câu ngắn gọn, cô đọng và giữ kiểu thiết kế cố định đối với tất cả các trang con.

3. Dễ dàng khám phá các đường link.

Bạn hãy tạo các đường link bằng chữ hay biểu tượng ở tất cả các trang con để mọi người có thể xem lại hoặc xem tiếp mà không phải sử dụng đến nút “back” hay “forward” của trình duyệt. Bạn cũng cần nhớ là phải có những chữ thay thế tất cả các đồ hoạ và đường liên kết trong trang của bạn. Đây là những từ sẽ xuất hiện thay thế đồ họa khi tuỳ chọn đồ hoạ trong trình duyệt bị tắt hoặc khi người ta nhấn nút “stop” trước khi trang được tải về đầy đủ.

4. Thời gian tải về nhanh.

Bạn đừng nghĩ rằng tất cả mọi người đều sử dụng một đường truyền Internet có tốc độ cao. Liệu bạn có muốn mình phải đợi 10 phút để tải một trang về trước khi xem trang đó không?. Chắc chắn là không, vì thế bạn đừng hy vọng khách hàng sẽ đợi. Bạn cũng nên nhớ rằng 30 giây trước màn hình giống như 10 phút vậy.

Sử dụng đồ hoạ để trang trí là rất tốt nhưng đừng lạm dụng. Nếu bạn cần nhiều hình ảnh và đồ hoạ lớn thì nên có một biểu tượng nhỏ sẽ liên kết với hình ảnh đồng thời nhắc nhở người xem cần phải đợi. Sử dụng video và audio trong trang như một công cụ để bán hàng là ý tưởng khá hay, tuy nhiên bạn không nên sử dụng bởi hiện tại hầu hết mọi người vẫn đang sử dụng modem 28.8, 33.6 và 56.6.

Nhân tố thời gian là vô cùng quan trọng vì mọi người thuờng không kiên nhẫn khi vào mạng. Nếu trang của bạn phải mất thời gian quá lâu để tải về thì khách hàng có thể nhấn chuột và bỏ đi. Đừng để mất khách hàng chỉ vì trang web của bạn tải về quá chậm.

– Hãy tăng tốc độ truyền của các trang web lên bằng cách: Giảm kích cỡ đồ hoạ trong trang web của bạn. Nhiều file đồ hoạ không nhất thiết phải có kích cỡ như trên các trang web thông thuờng. Bạn chỉ cần 72 dpi cho độ phân giải của màn hình và đồ hoạ cũng chỉ cần 256 màu. Một đồ hoạ kích cỡ nhỏ 4″ – 2″ không nên lớn hơn 10K. Thu nhỏ kích cỡ đồ hoạ, độ sâu của màu. Hãy để chế độ phân giải đồ hoạ và hình ảnh nền ở mức 256 màu. Nếu bạn rất cần một đồ hoạ lớn thì bạn có thể cung cấp cho người xem một hình ảnh nhỏ với tuỳ chọn xem tiếp một hình ảnh lớn hơn.

– Quy định cụ thể kích cỡ file đồ họa trong mã HTML. Nếu bạn quy định cụ thể kích cỡ các file đồ hoạ trong mã HTML, trình duyệt web sẽ rút ngắn kích cỡ của trang nếu cần thiết và nơi hình ảnh sẽ xuất hiện, hiển thị văn bản và để một khoảng trống cho file đồ hoạ tải về.

– Giảm số file trong trang web của bạn (cả file đồ hoạ và HTML kết hợp với nhau). Mọi người luôn xem nhẹ thủ thuật quản lý trang: giảm số file chứa trong website của bạn. Mọi người thuờng có tối đa bốn kết nối (socket) trong trình duyệt web của họ. Mỗi một socket sẽ cho phép chuyển một file về máy tính của bạn, vì thế nếu bạn có 4 socket thì bạn có thể tải cùng lúc 4 file về. Nếu bạn có 6 ảnh trong trang chủ và một file HTML thì tất cả là có 7 file cần phải tải về. Trình duyệt sẽ tải 4 file về trước , sau khi tải xong một file socket sẽ tải tiếp file còn lại. Nói cách khác file thứ 5 sẽ chỉ được tải về khi file thứ nhất được tải xong. Và file thứ 6 sẽ chưa được tải về cho đến khi quá trình tải file thứ hai hoàn thành… quá trình tải về có thể kéo dài nếu có quá nhiều file đặc biệt khi những file này rất lớn. Theo như nguyên tắc, (giả sử đồ hoạ của bạn có kích cỡ khiêm tốn 5 -12K) bạn hãy cố gắng có duới 5 file mỗi trang.

5. Nội dung không có hình ảnh.

Nhiều người sử dụng ảnh “GIFS” và JavaScripts để tạo các logon và ký tự chạy ngang màn hình hay những gì tương tự. Điều này không chỉ làm tăng thời gian tải về mà còn làm người xem xao lãng nội dung bán hàng của bạn. Những người trên Internet là những con người của thông tin vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng mình đang dành thời gian cho những thông tin có chất lượng chứ không phải là những hình ảnh vô bổ.

Nếu bạn có một nội dung vô giá trong trang web, hãy làm cho nó dễ đọc. Hãy chia thành những đoạn quan trọng, bôi đậm những câu quan trọng trong từng đoạn và bạn đừng ngại trang trí với một số màu.

Tô màu văn bản thay thế file đồ hoạ nếu có thể. Nói cách khác thay vì sử dụng một file đồ họa để gây sự chú ý, bạn có thể sử dụng văn bản có màu sắc khác nhau.

Có thể bạn muốn cung cấp thông tin miễn phí duới dạng bài báo hay bài phóng sự, và sau đó cố gắng bán hàng. Nếu bạn muốn cung cấp cho người sử dụng những thông tin bổ ích (với mục đích thu hút khách hàng), hãy thêm những nội dung có chất lượng chứ không phải là những hình ảnh bên ngoài. Trong truờng hợp đó một chữ đáng giá hàng nghìn hình ảnh.

Thậm chí bạn muốn trang của mình sinh động hơn một chút (có những biểu tượng biến hình, các dòng chữ bôi đậm…) nhằm thu hút mọi người tiếp tục quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn. Công việc của bạn chính là kiểm tra những kết qủa mà khách hàng xem đem lại.

Tất cả sẽ phụ thuộc vào những sản phẩm và dịch vụ bạn đang bán cũng như đối tượng khách hàng bạn cần tiếp thị hay thị truờng mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang tiếp thị cho lớp trẻ thì sự sinh động của website sẽ làm tăng doanh số bán hàng. Nhưng nếu đối tượng khách hàng của bạn chủ yếu là những nhà kinh doanh có trình độ thì yếu tố sinh động đó có thể làm bạn giống như một hoạ sĩ nửa mùa. Đối với đối tượng khách hàng này bạn cần thu hút họ bằng những sự kiện, con số, sự trung thực và những lợi ích rõ ràng.

6. Dễ theo dõi “quá trình bán hàng”.

Bạn phải tạo điều kiện để khách hàng hiểu rõ những lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn đem lại cũng như cung cấp cho khách hàng phương thức đặt hàng thuận tiện nhất. Liệu bạn đã xây dựng được uy tín đối với khách hàng trước khi bạn yêu cầu họ đặt hàng chưa?. Bạn đã tạo cho khách hàng sự yêu thích và hứng thú trước khi bạn mời họ đặt hàng chưa?. Bạn đã cung cấp cho khách hàng một số cách đặt hàng thuận tiện cả trên mạng và ngoài mạng chưa?. Và liệu bạn đã huớng dẫn khách xem tất cả từng buớc một chưa?

7. Tương thích với đa số trình duyệt web.

Nếu bạn sử dụng bảng biểu hãy xem xét cẩn thận việc nó sẽ hiển thị như thế nào ở các trình duyệt khác nhau (ví dụ: Internet Explorer, Netscape) và ở tất cả các cấp độ phân giải (ví dụ: 640 x 480, 800 x 600, 1024 x 768).

Những điều nên và không nên khi desgn website:

Đọc và kiểm tra cẩn thận tất cả các nội dung. Nếu bạn không quan tâm tới việc kiểm tra lỗi chính tả, người sử dụng sẽ nghi vấn làm sao họ có thể giao tiền của mình cho một công ty không thể tự sửa lỗi chính tả cho trang web của mình?. Hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp đọc và sửa giúp bạn bởi họ có thể tìm thấy những lỗi mà bạn không bao giờ phát hiện ra được.

Trước khi đưa mọi việc vào hoạt động bạn cần có một đợt kiểm tra toàn bộ site (các đường liên kết, thời gian tải, form bán hàng…) và cố gắng kiểm tra bằng nhiều phương pháp.

Một điều hết sức quan trọng là bạn không nên nói ngay cho người xem biết bạn đang cố gắng bán hàng cho họ. Bất kể bạn đang có sản phẩm gì, cho dù sản phẩm của bạn có tốt như thế nào đi nữa thì hầu hết mọi người sẽ không ở lại trang của bạn nếu họ biết họ đang bị dụ dỗ mua hàng. Bạn cần để họ đọc, nhận ra được những lợi ích bạn sẽ đem lại cho họ và sau đó chỉ nên để họ biết rằng sản phẩm đó đang có bán. Nếu bạn thực hiện được điều này thì có nghĩa là khách hàng sẽ tự tìm thấy và mua sản phẩm bạn cung cấp.

Một yếu tố thành công khác trong marketing trực tuyến là bạn phải có khả năng chấp nhận được các giao dịch buôn bán trực tuyến. Khi bạn cung cấp sản phẩm thông tin thì bạn nên chào bán duới dạng điện tử thông qua email.

Nếu trang web của bạn lớn hơn 50K thì bạn hãy đặt một ghi chú nhỏ trên cùng của trang để thuyết phục khách hàng nên kiên nhẫn trong khi đồ họa được tải về (câu này sẽ hiện lên khi trang web của bạn tải về). Thậm chí ngay cả khi tại các trang web thử nghiệm mà bạn thấy không mất nhiều thời gian để tải về nhưng bạn cũng cần nhớ rằng khách hàng cũng có thể có đường kết nối chậm do đó làm tăng thời gian tải. Bạn không nên để khách hàng ra đi chỉ vì thời gian tải quá lâu mà bạn không thông báo về việc họ phải đợi. Có lẽ bạn đang đau đầu vì có quá nhiều thông tin: những điều nên và không nên làm, và bạn đang chuẩn bị một loạt các câu hỏi để cố gắng lựa chọn một nhà thiết kế website – công cuộc kinh doanh mới của bạn?

(Theo vietsmall)

Một Web site có chất lượng là gì đóng vai trò quan trọng giúp bạn có sản phẩm thông tin tốt và yêu cầu được về chất lượng đối với nhà cung cấp…

290108-web-2.jpg

Bạn có thể định nghĩa theo ISO “là sự thoả mãn yêu cầu của người dùng”, không sai nhưng quá chung chung và do đó không giúp ích gì được chúng ta. Website có chất lượng là website thoả mãn được ba điều kiện sau đây:
– Nội dung hấp dẫn, đầy đủ, hợp với chủ ý của việc xây dựng website.
– Được sắp xếp, bố cục một cách hợp lý, tạo điều kiện cho người đọc dễ định hướng trong website.
– Hình thức đẹp, phù hợp với chủ đề nội dung.

Để làm được như vậy có khó không?

Không khó nếu bạn đã xác định được rõ mục tiêu và làm việc với đối tác là một công ty chuyên nghiệp trong thiết kế và phát triển các công cụ thương mại điện tử. Chúng ta sẽ phân tích chi tiết từng điểm:

Về nội dung: Trước tiên bạn cần định rõ đối tượng của website. Có thể là các khách hàng tiềm năng, có thể là các đối tác hiện có của công ty, các nhà đầu tư nước ngoài. Họ hiểu ngôn ngữ gì, những thông tin gì làm họ quan tâm hơn cả. “Biết mình biết ta trăm trận không thua”. Một điểm rất quan trọng nữa là nội dung phải được cập nhập thường xuyên. Một lỗi rất thông thường của các website tại Việt Nam là người ta làm ra nó để đưa lên mạng, sau đó thì website bị đi vào quên lãng. Một website như vậy không mang lại gì cho doanh nghiệp, thậm chí phản tác dụng. Nguyên nhân ở đâu: Thứ nhất do chúng ta chưa có ý thức cần phải cập nhật thông tin thường xuyên, thứ hai do các website được thiết kế theo công nghệ đã lạc hậu, đòi hỏi một trình độ nhất định khi muốn thay đổi nội dung. Lối thoát: hãy yêu cầu nhà thiết kế website cung cấp cho bạn một công cụ thuận tiện để có thể tự mình thay đổi nội dung thông tin, thậm chí cả bố cục và hình thức của website. Nếu họ không làm được điều này, hoặc đòi hỏi quá nhiều, bạn có thể liên lạc với toà soạn báo, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn.

Về hình thức: Có lẽ đây là điểm quan trọng nhất và khó nhất đối với doanh nghiệp, quan điểm về cái đẹp của chúng ta thường không giống nhau. Nhiều khi bạn cho là đẹp thì người khác lại coi là màu mè, bạn thấy đơn giản thì người khác cho là tầm thường. Lối thoát: hãy tin tưởng giao việc này cho các hoạ sỹ, các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp. Nếu bạn mạnh dạn bỏ cái tôi của mình sang một bên và cung cấp đủ thông tin cần thiết về công ty, về sản phẩm và dịch vụ của mình cho các hoạ sỹ, bạn sẽ có một website đẹp và chuyên nghiệp. Đây cũng là điểm khác biệt cơ bản giữa website của một công ty lớn và một công ty nhỏ. Một hoạ sỹ chuyên nghiệp cũng biết cách làm sao để website của bạn vừa đẹp, đồng thời vừa có kích thước nhỏ, gọn, không để người dùng phải đợi lâu khi tải thông tin.

Bố cục: Các chuyên gia về thương mại điện tử của tổ chức thương mại quốc tế ITC đã cho chúng ta một lời khuyên rất quý báu: “Hãy làm sao để người xem chỉ cần nhấn chuột không quá 3 lần để thấy thông tin cần tìm”. Nếu bạn đã từng mua hàng ở các siêu thị thì rất dễ nhận thấy vấn đề này. Trong một siêu thị tốt có hệ thống chỉ đường rõ ràng , bạn biết ngay thứ bạn cần nằm ở đâu, ngoài ra bạn còn có thể “tìm kiếm nhanh” bằng cách hỏi nhân viên phục vụ. Một siêu thị kém thì khác, đi lòng vòng cả buổi nhiều khi tìm không ra. Với website cũng vậy.

Nếu đạt được ba mục tiêu trên , có thể nói bạn đã xây dựng được một website có chất lượng. Tất nhiên mọi sự không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh kỹ thuật cần quan tâm trong kỳ sau.

Vậy làm thế nào để có một website thực sự có chất lượng và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp? Câu hỏi không đơn giản và để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy làm một phép so sánh: website-”nhà riêng”, website-”cửa hàng”, website- “nhà máy”, website- “siêu thị” vv.

Bước 1: Hãy xác định rõ chúng ta cần gì. Đó là bước đầu tiên.

Bước 2: Tiếp theo là phải tìm cho được những “kiến trúc sư “, những “thợ xây” có đủ khả năng để làm theo yêu cầu của bạn , cũng như phải dự trù được cần đầu tư bao nhiêu cho “công trình xây dựng” tương lai. Bạn đã tìm được những người có khả năng thực hiện được ý tưởng của bạn và ký được hợp đồng, đó là bước thứ hai.

Bước 3: Làm việc cùng nhà thiết kế, phát triển website. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của “kiến trúc sư”, thông tin càng nhiều, hình ảnh càng nhiều càng có nhiều cơ hội để tìm được những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Bạn có thể khá vất vả trong giai đoạn này, nhưng không có cách nào khác. Bạn là người hiểu doanh nghiệp của mình rõ nhất.

Bước 4: Công trình của bạn đã hoàn thành, bạn cần đưa nó lên mạng, hay còn gọi là Hosting và tiến hành quảng cáo, giới thiệu . Cũng giống như sau khi khai trương một cửa hàng vậy, không có quảng cáo , giới thiệu sẽ không có khách đến giao dịch, mua bán. Ít nhất thì bạn cũng phải đăng ký tên, địa chỉ của “cửa hàng” trong các “sổ tra cứu “, các “catalog” về sản phẩm , dịch vụ. Trong thế giới Internet người ta gọi là các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Google, Altavista vv. Đây là một giai đoạn hết sức quan trọng và không thể bỏ qua. Nếu bạn không làm tốt điều này, toàn bộ công sức cho ba giai đoạn trước có thể nói là phí phạm.

Bước 5: Những công việc trên đã xong, đến đây, có thể nói vai trò của những người “thợ xây” đã kết thúc. Website của bạn có phát triển được hay không, có giữ được khách hay không là do bạn. Nếu bạn luôn cập nhật, đổi mới thông tin , đưa ra những chiến dịch khuyến mãi, có những phương pháp tiếp thị độc đáo, website của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Đây là giai đoạn ổn định và thú vị nhất.

Bước 6:
Hãy chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai, công nghệ thông tin phát triển rất nhanh, những gì tưởng như không thể khi bạn đang thiết kế website, một vài tháng hoặc vài năm sau đã trở thành hiện thực. Đừng quá hài lòng với những gì đã có.

(Theo vietsmall)

Leave A Comment...