Nhận định về Quảng cáo trên LCD ở Việt Nam.

Quảng cáo trên LCD phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Nhưng kênh truyền thông này có phù hợp với thị trường Việt Nam? Đây là câu hỏi mà không ít các doanh nghiệp đang quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, chúng hãy tìm hiểu kỹ hơn về quảng cáo trên LCD:

LCD được lắp đặt ở đâu?

Các LCD hiện đại rất dễ nhận ra ở những nơi công cộng khép kín như sân bay, sân golf, cao ốc văn phòng hiện đại, chung cư cao cấp, khách sạn sang trọng, bệnh viện lớn,

bến xe, bến phà, nhà ga, tàu cánh ngầm, siêu thị, nhà sách trung tâm…Chúng được lắp đặt có chủ ý tại những vị trí mà khiến những người có mặt không thể không xem…như: bên ngoài và bên trong thang máy, sảnh chờ, phòng chờ, lối đi, quầy thu vé, quầy thu tiền.v.v. Vì vậy thông điệp quảng cáo trên LCD chắc chắn sẽ được nhiều người chú ý và nhớ lâu

Quảng cáo trên LCD có thể thay thế quảng cáo trên các kênh truyền thông khác?

Một điều chắc chắn là thông điệp quảng cáo trên LCD chỉ nhắm tới những đối tượng qua lại nơi nó được lắp đặt nên nó không thay thế các kênh truyền thông khác, mà mang sư mệnh là một kênh truyền thông mới-kênh truyền thông chỉ nhắm tới những nhóm đối tượng cụ thể. Đối tượng mà nó nhắm tới có thể là một phần đối tượng của kênh truyền thông khác hoặc có thể là kênh truền thông khác chưa bao phủ tới được. Vậy thì cho dù thế nào, đối tượng mà kênh truyền thông này nhắm đến chắc chắn là những đối tượng mà nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn nhắm đến.

Làm thề nào để sử dụng kênh truyền thông này một cách hiệu quả?

Khi đã trả lời 2 câu hỏi trên thì chúng ta cũng có thể trả lời đuợc câu hỏi thứ 3 này: Đối với những nhãn hàng muốn quảng bá tới mọi đối tượng…thì đây là kênh truyền thông bổ sung vào danh sách các kênh truyền thông hiệu quả. Còn đối với những nhãn hàng chỉ nhắm tới những nhóm đối tượng cụ thể…thì đây là một kênh truyền thông giúp họ giảm được chi phí quảng cáo phải trả cho những đối tượng không mong muốn.

Liệu kênh truyền thông mới này có thể tồn tại lâu?

Việt Nam là nước đang phát triển, điều kiện chưa cho phép con người ngồi một chỗ để giải quyết mọi chuyện. Nhu cầu phải ra ngoài, tới những nơi công cộng khép kín…chắc chắn vẫn còn tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài nữa. Một khi vẫn còn nhiều người tới những nơi công cộng khép kín thì LCD quảng cáo lắp đặt ở những nơi đó vẫn còn tác dụng. Ở một số thành phố hiện đại trên thế giới-những thành phố phát triển trước chúng ta cả trăm năm, quảng cáo trên LCD vẫn đang rất phát triển. Vậy thì không khó khăn gì để chúng ta khẳng định sự phát triển lâu bền của quảng cáo trên LCD tại Việt Nam.

Ai sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực này?

Lợi thế sẽ thuộc về doanh nghiệp nào có nhiều LCD tại nhiều địa điểm cao cấp, sang trọng và đông người qua lại hơn. Hiện nay, tại Việt Nam, đứng đầu trong lĩnh vực này phải nói đến Công ty CP Quảng cáo-Truyền thông Thiên Hy Long Việt Nam (Chicilon Media). Bắt đầu phát triển dịch vụ mới này từ đầu năm 2007, đến nay Chicilon Media đã mở rộng mạng lưới LCD tới các tỉnh/thành phố như Tp.Hồ Chí Minh, Vũng tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Phòng, Hạ Long. Mạng lưới LCD của Chicilon Media được chia thành 9 kênh, nhắm đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau:

  1. Kênh Cao cấp (các sân bay, sân golf).
  2. Kênh Cao ốc Văn phòng.
  3. Kênh Chung cư cao cấp.
  4. Kênh Khách sạn sang trọng.
  5. Kênh Giao thông-Công cộng.
  6. Kênh Bệnh viện.
  7. Kênh Trung tâm giao dịch tài chính.
  8. Kênh Siêu thị.
  9. Kênh Chuỗi nhà hàng.

Với mạng lưới bao phủ rộng trên toàn quốc và đa dạng về kênh, hiện tại, số lượng LCD mà Chicilon Media đã sử dụng lên đến hơn 3.000 LCD. Mạng lưới LCD này đang phát triển rất nhanh với sự hỗ trợ của Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital. Dự tính hết năm 2008, số lượng LCD của mạng lưới sẽ là 7.000 cái. Ban lãnh đạo của Chicilon Media đã khẳng định: sẽ luôn là đơn vị tiên phong trong việc tạo ra một phương tiện truyền thông mới, hiện đại và hiệu quả tại Việt Nam.

 

Như vậy, với những đặc điểm nổi bật như: LCD được bố trí tại những nơi đông người qua lại; Nhắm đến từng đối tượng cụ thể; Tính ép buộc xem quảng cáo cao; CPM thấp, mạng lưới LCD quảng cáo đã, đang và sẽ được khẳng định về tính hiệu quả tại thị trường truyền thông Việt Nam.

Hakwi.B.

(TiQadvertising@hcm.fpt.vn)

Leave A Comment...