Tỉ phú “siêu nhân”

 Tạp chí Forbes vừa công bố tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành – chủ tịch Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố và Trường Giang Thực Nghiệp – được trao giải thành tựu trọn đời.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những người kinh doanh giỏi và có cống hiến cả đời trong ngành kinh doanh.
 Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 5-9 tới đây tại Singapore do đích thân tổng biên tập tạp chí này trao giải cho ông Lý. Sau khi nhận được thông tin này ông Lý đã bày tỏ: "Tôi rất lấy làm vinh dự khi nhận được giải thưởng này".
 Theo danh sách bình chọn những người giàu nhất thế giới năm 2006 thì Lý Gia Thành là người Hoa giàu nhất và thuộc top 10 người giàu nhất thế giới với tài sản 18,8 tỉ USD. Ông Lý kinh doanh ở nhiều lĩnh vực và bất cứ ngành nghề nào ông cũng gặt hái thành công. Bằng chứng người ta gọi ông là người nắm nền kinh tế Hong Kong, người kinh doanh bến cảng lớn nhất thế giới, người có năng lực vô song trong kinh doanh bán lẻ và bất động sản…
 

Lý Gia Thành sinh tháng 7-1928 tại thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông. Gia đình ông rất nghèo, bố làm thầy giáo. Tuổi thơ của ông rất vất vả. Năm ông 14 tuổi, chiến tranh loạn lạc,  gia đình phải chạy đến Hong Kong sống nhờ nhà người cậu ruột và không lâu sau đó thì cha ông qua đời.
 

Là con trai lớn trong nhà phải lo toan kiếm tiền để nuôi gia đình nên ông đành bỏ học. Đầu tiên ông xin vào làm công trong một công ty sản xuất đồng hồ, sau đó xin vào làm nhân viên bán hàng cho một nhà máy sản xuất đồ nhựa. Do cần cù chịu khó nên ông thăng tiến rất nhanh và chỉ trong thời gian hai năm ông được ông chủ đưa lên làm giám đốc – khi ấy ông chỉ mới 18 tuổi.
 

Mùa hè năm 1950, ông bắt đầu nghề kinh doanh với số tiền tích lũy của mình 7.000 đôla HK và mượn thêm của người thân 50.000 đôla HK để mở nhà máy sản xuất đồ nhựa Trường Giang tại Tiêu Ki Loan. Từ đó đến nay mấy mươi năm, từ hai bàn tay trắng ông đã cần mẫn làm việc cùng với khả năng kinh doanh nhạy bén, đã đi từ thành công này sang thành công khác.
 

"Trong khu vực châu Á và thậm chí là cả thế giới, chỉ có rất ít các thương gia có thể đi từ gian khó để vượt qua bao thách thức để thành công như hôm nay. Lý Gia Thành được người dân Hong Kong gọi là siêu nhân, nhưng trên thực tế ông được giới doanh nhân thế giới gọi là người có năng lực tuyệt vời, tầm nhìn xa và thành tựu siêu phàm" – tổng biên tập tạp chí Forbes Malcom Stevenson Forbes đã nhận xét về ông như thế.
 

Không những là người nổi tiếng về kinh doanh mà ông còn là nhà từ thiện nổi tiếng của thế giới với quĩ từ thiện Lý Gia Thành.
 
                                                                                                                                                                                                   Theo: Tuổi trẻ

Leave A Comment...