Ole Kirk Christiansen – Câu chuyện về thương hiệu LEGO

Không phải thương hiệu LEGO luôn là một hệ thống các trò chơi cao cấp bằng những khối gạch nhựa chất lượng cao như nó được biết đến ngày nay. Nó có một khởi đầu khiêm tốn trong xưởng của một người thợ mộc nghèo đến từ Billund, Đan Mạch, Ole Kirk Christiansen. Chính xưởng kinh doanh gia đình nhỏ theo ý tưởng của ông một ngày kia đã phát triển thành một trong những công ty đồ chơi uy tín nhất trên thế giới.

Tên của công ty được Christiansen đặt năm 1934, từ một cụm từ Đan Mạch là “leg godt”, có nghĩa là “chơi giỏi”; sau đó ông nhận ra rằng từ đó cũng có nghĩa là “tôi đặt chúng cùng nhau” hay “tôi lắp ráp chúng’ trong tiếng Latinh.

Khởi nghiệp
Năm 1916, Christiansen mở một xưởng đồ gỗ ở Billund, kiếm sống bằng cách xây dựng những ngôi nhà và làm đồ gỗ nội thất cho những người nông dân trong vùng. Ông có một đội gồm vài người thợ học việc giúp đỡ ông trong công việc của xưởng. Năm 1924 xưởng của ông bị cháy khi hai người con trai của ông đang nhóm lửa để đốt những vỏ bào gỗ. Rất kiên cường, Ole Kirk đã đón nhận thảm hoạ này như một cơ hội để xây dựng lại một xưởng lớn hơn, và thậm trí còn hướng vào việc mở rộng công việc kinh doanh của ông thêm nữa; tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế thế giới cũng sớm có ảnh hưởng tới sinh kế của ông. Trong khi tìm kiếm những cách để tối thiểu hoá chi phí sản xuất, Ole Kirk đã bắt đầu làm những mẫu thu nhỏ cho những sản phẩm của ông như là những thiết kế hỗ trợ. Chính những chiếc thang đứng thu nhỏ và những cái bàn để là quần áo đã là nguồn cảm hứng cho ông bắt đầu sản xuất đồ chơi.

Xưởng của Ole Kirk bắt đầu làm những đồ chơi kéo đi được bằng gỗ, như những chú lợn, những chiếc xe hơi nhỏ hay những chiếc xe tải. Ông đã rất thích thú với những thành công khiêm tốn ban đầu, nhưng các gia đình nông dân thì nghèo và thường không mua những đồ chơi như vậy cho con cái họ. Thỉnh thoảng những người nông dân trong vùng đổi thức ăn lấy đồ chơi của ông; Ole Kirk nhận ra rằng ông phải tiếp tục sản xuất các đồ gỗ nội thất thực dụng bên cạnh việc làm đồ chơi để có thể tiếp tục được công việc kinh doanh. Vào giữa thập kỷ 30, mốt đồ chơi Yo-yo đã mang lại cho ông một khoảng thời gian hoạt động kinh doanh ngắn ngủi cho đến khi việc kinh doanh loại đồ chơi này bị sụp đổ. Lại một lần nữa, Ole Kirk biến điều rủi ro thành cơ may cho mình. Ông đưa những bộ phận của đồ chơi Yo-yo bị bỏ đi vào những chiếc bánh xe của chiếc xe tải đồ chi. Godtfred, con trai của ông đã bắt đầu làm việc cùng cha, và đóng một vai trò tích cực trong công ty.

Khi nhựa được sử dụng rộng rãi, Ole Kirk đã nhanh chóng nắm bắt được xu thế và bắt đầu sản xuất đồ chơi bằng nhựa. Một trong những đồ chơi lắp ráp đầu tiên được sản xuất là một chiếc xe tải có thể tháo rời từng phần và lắp ghép lại. Nhưng phải tới năm 1949, những khối gạch bằng nhựa có thể cài khớp vào nhau mới được phát triển và đem lại sự nổi tiếng cho công ty. Những khối gạch có thể ghép nối này được làm từ chất cellulo acetat và dựa trên tinh thần của những khối gỗ truyền thống được chơi bằng cách xếp chồng lên nhau; tuy nhiên tính hơn hẳn của nó là những khối gạch bằng nhựa này có thể gắn lại với nhau được. Chúng có những cái núm lồi ra trên đầu và phần đáy hình vuông hoặc chữ nhật rỗng. Chúng có thể gắn với nhau, nhưng không chặt đến nỗi để không thể kéo ra. Năm 1953, những viên gạch này được đặt tên mới : “LEGO Mursten” hay “những viên gạch LEGO”.

Mặc dù ban đầu gặp nhiều phản đối, chỉ trích, gia đình Kirk Christiansens vẫn rất kiên trì. Đến năm 1954, Godtfred trở thành giám đốc điều hành cao cấp của LEGO. Chính cuộc nói chuyện của anh với một khách hàng nước ngoài đã gợi cho anh ý tưởng về một hệ thống các trò chơi. Godtfred nhận ra tiềm năng to lớn trong những khối gạch LEGO để có thể trở thành một hệ thống các trò chơi sáng tạo, nhưng những khối gạch vẫn có một vài vấn đề xét trên quan điểm kỹ thuật: khả năng ghép nối của chúng bị hạn chế, và chúng không linh hoạt cho lắm. Tới năm 1958 thì thiết kế của những khối gạch như hiện nay mới được đưa ra. Những khối gạch đã được cải tiến với những ống rỗng ở bên dưới. Điều này giúp cho những khối gạch có khả năng ghép nối tốt hơn và tính linh hoạt được nâng cao. Cùng năm đó, Ole Kirk Christiansen qua đời và Godtfred tiếp quản sự lãnh đạo công ty.

Phát triển

Thương hiệu LEGO ngày càng trưởng thành vững chắc trong những năm tiếp theo. Vào năm 1959, một bộ phận mang tên là Futura được thành lập trong công ty. Những người bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm về việc tập hợp phát triển ý tưởng cho những sản phẩm mới. Một vụ cháy kho hàng nữa của công ty LEGO xảy ra năm 1960, làm mất hầu hết những đồ chơi bằng gỗ trong kho của công ty; may mắn thay khi đó sản phẩm khối gạch đồ chơi LEGO đã đủ lớn mạnh và công ty quyết định bỏ hẳn việc sản xuất đồ chơi bằng gỗ. Cuối năm đó, số nhân viên của công ty lên đến 450 người.

Năm 1961 và 1962 đánh dấu việc những chiếc bánh xe LEGO đầu tiên được giới thiệu. Đây là một bước tiến làm mở rộng khả năng cho việc tạo ra những chiếc xe hơi, xe tải, xe buýt và các phương tiện khác từ những khối gạch LEGO. Cũng trong thời gian này, LEGO giới thiệu những đồ chơi đặc biệt dành cho các trường mẫu giáo, và tiến hành sự sắp xếp lại công ty theo mô hình của Samsonite để bắt đầu sản xuất và bán các sản phẩm LEGO trong thị trường Canada. Sự sắp xếp lại này tiếp tục cho mãi đến năm 1988. Cho đến lúc này đã có hơn 50 kiểu ghép từ những khối gạch trong hệ thống các trò chơi LEGO.

Năm 1963, chất cellulo acetat, nguyên liệu nhựa được sử dụng để tạo nên những khối gạch LEGO, đã bị giảm sút do sự ra đời của một loại nguyên liệu mới ổn định hơn. Chất cellulo acetat có vấn đề với qúa trình làm đổi màu và làm sai lệch, chất mới ra đời là acrylonitri butadien styren, hay nhựa ABS, chất mà cho đến năm 2003 vẫn được sử dụng. ABS có nhiều điểm hơn hẳn cellulo acetat: nó có sức bền hơn với nhiệt, axit, muối, và các hoá chất khác, và không có chất độc. Những khối gạch LEGO được sản xuất từ nhựa ABS năm 1963 vẫn giữ được hầu hết hình thức và màu sắc của 40 năm qua, và vẫn khớp nối một cách hoàn hảo với những khối gạch LEGO được sản xuất năm 2003. Năm 1964 là lần đầu tiên những cuốn sách hướng dẫn được cho kèm theo sản phẩm LEGO.

Một trong những sản phẩm thành công nhất của LEGO là hệ thống xe lửa được đưa ra lần đầu tiên năm 1966. Mẫu xe lửa gốc bao gồm một mot 4.5 V; và chỉ hai năm sau chiếc mot 12 V đã ra đời. Ngày 7 tháng 6 năm 1968, công viên LEGOLAND tại Billund mở cửa. Công viên này trương bày những hình mẫu chi tiết của những thành phố thu nhỏ, được xây dựng hoàn toàn từ những khối gạch LEGO. Chỉ riêng trong năm đầu tiên công viên rộng ba mẫu này đã thu hút đến 625,000 khách tham quan.

Trong suốt hai mươi năm sau, công viên được mở rộng gấp 8 lần so với diện tích ban đầu của nó và đón hàng triệu khách tham quan mỗi năm. Cũng trong năm 1968 hơn mười tám triệu bộ trò chơi LEGO đã được bán.

Năm 1969, hệ thống trò chơi mới mang tên DUPLO được tung ra thị trường. Đây là một hệ thống phát triển theo hướng hoàn toàn mới, nhằm vào những em bé nhỏ; những khối gạch DUPLO có kích cỡ lớn hơn LEGO, khiến chúng trở nên an toàn hơn với trẻ nhỏ, nhưng hai hệ thống này lại tương hợp với nhau; những khối gạch LEGO có thể ghép vừa vặn một cách khéo léo vào những khối gạch DUPLO, khiến cho việc chuyển đổi sang hệ thống LEGO được thực hiện dễ dàng hơn khi những đứa trẻ lớn lên qua tuổi chơi những khối gạch DUPLO.

Thập kỷ 60 đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của công ty LEGO đến nỗi mà đến năm 1970, một trong những câu hỏi lớn nhất mà họ phải đối mặt là cái gì là tốt nhất để kiểm soát và điều hành thị trường rộng mở của công ty.

Sự mở rộng

Năm 1970, công ty LEGO có đội ngũ nhân viên lên đến hơn 900 người. Những thập kỷ tiếp theo đã đánh dấu sự mở rộng đáng chú ý vào những lĩnh vực mới chế tạo và tiếp thị cho sản phẩm đồ chơi. Năm 1971 LEGO bắt đầu hướng vào thế giới của những bé gái với việc giới thiệu những đồ chơi gia dụng trong gia đình và sản phẩm búp bê. Năm 1972 thế giới đồ chơi LEGO đã mở rộng thêm những phương tiện vận tải mới là các loại tàu và thuyền có thân rời và có thể nổ thực sự được. Trong khi đó, con trai của Godfred Kirk Christiansen là Kjeld Kirk Kristiansen đã tham gia quản trị công ty sau thời gian kinh doanh hiệu quả ở Thuỵ Điển và Đan Mạch. (Họ của Kjeld được viết với chữ “K” thay cho “Ch” do một lỗi trong giấy khai sinh và anh đã giữ cách viết này). Một trong những điều Kjeld đạt được đầu tiên với công ty là việc thiết lập nền tảng cho những công cụ sản xuất thuận lợi, cũng như là bộ phận nghiên cứu và phát triển – một bộ phận chịu trách nhiệm giữ cho những phương án sản xuất của công ty luôn cập nhật đáp ứng thị hiếu. Trên quy mô lớn hơn, bộ sản phẩm gia đình LEGO đã xuất hiện năm 1974 và trở thành sản phẩm bán chạy nhất lúc đó; cùng năm đó một mẫu mới về con người LEGO thu nhỏ được giới thiệu. Những nhà máy sản xuất LEGO được mở ở bang Enfield và Connecticut nước Mỹ.

Những sản phẩm “nhóm chuyên gia” đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1975, hoàn toàn ăn khớp với những người xây dựng LEGO đầy kinh nghiệm. Loại sản phẩm này sớm phát triển thành những bộ “chuyên gia xây dựng” được đưa ra năm 1977. Những sản phẩm kỹ thuật này đã làm nổi bật những phần chuyển động như các bộ phận truyền động, răng bánh xe, trục xe và đòn bẩy, cho phép xây dựng thành công những mẫu hình rất thực ví dụ như xe ôtô có thể lái được và những động cơ chuyển động giống như thật. Cuối cùng, thế giới đồ chơi LEGO đã được tập hợp lại năm 1978 cùng với sản phẩm con người LEGO thu nhỏ vẫn được biết đến ngày nay. Những người LEGO nhỏ bé này có tay và chân, và một nụ cười thân thiện. Con số được sử dụng trong nhiều bộ sản phẩm LEGO cho phép người chi có thể xây dựng những thành phố công phu với những toà nhà, những con đường, các phương tiện đi lại, tàu hoả, và cả những chiếc thuyền, với kích cỡ tương đương, và có những cư dân LEGO bé nhỏ thân thiện cư trú.

Một sự mở rộng quan trọng của dòng sản phẩm LEGO xảy ra năm 1979, với phát minh bộ sản phẩm vũ trụ LEGO. Tàu vũ trụ thu nhỏ, tên lửa, đích đến là mặt trăng và những con tàu trở người thám hiểm. FABULAND, một bộ sản phẩm tưởng tượng dành cho những tre em nhỏ, xuất hiện lần đầu trước công chúng cùng năm đó, cũng như với sản phẩm SCALA, những đồ chơi trang sức dành cho các bé gái. Trong năm này Kjeld Kirk Kristiansen trở thành chủ tịch công ty, một thập kỷ khác đã khép lại với sự tiếp tục lớn mạnh của thương hiệu LEGO.

Những khối gạch LEGO luôn có một khả năng xây dựng lớn mà nhiều nhà giáo dục thấy được bởi đây là một sản phẩm có giá trị trong việc giúp trẻ em phát triển khả năng sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Từ thập kỷ 60, nhiều giáo viên đã sử dụng những khối gạch LEGO trong lớp học của mình cho nhiều lí do. Năm 1980, LEGO thành lập bộ phận những sản phẩm có tính chất giáo dục (thậm trí được đổi tên thành LEGO DACTA năm 1989), chuyên môn hoá trong việc mở rộng khả năng giáo dục cho những đồ chơi của họ. Một nhà máy đóng gói và lắp ráp được mở ở Thuỵ Điển, và sau đó là những nhà máy khác ở Jutland, Đan Mạch, những nhà máy sản xuất bản cao su LEGO.

Sản phẩm “chuyên gia xây dựng” đã hoàn thiện năm 1982, trở thành một sản phẩm đầy tính kỹ thuật. Ngày 13 tháng 8 năm đó kỉ niệm 50 năm tuổi của công ty LEGO; cuốn sách “50 năm hoạt động” được xuất bản để kỉ niệm sự kiện này. Trong năm tiếp theo, hệ thống DUPLO được mở rộng bao gồm cả những sản phẩm cho thậm trí cả những khán giả nhỏ tuổi hơn nữa, đặc biệt cả những em bé dưới 7 tuổi; bộ sản phẩm mới bao gồm trống lúc lắc cho trẻ em và những hình dáng với bờ rìa có thể điều chỉnh được.

Trong năm khác, những cư dân thu nhỏ LEGO đã có những vương quốc với những hiệp sĩ và những chú ngựa, với sự giới thiệu của những lâu đài đồ chơi lần đầu tiên. Sản phẩm ánh sáng và âm thanh xuất hiện năm1986, những sản phẩm này bao gồm một bộ pin cho ánh sáng điện, còi xe và các phụ tùng khác để tăng thêm nhiều khía cạnh giống thật hơn của những sản phẩm sáng tạo LEGO. Cũng trong năm đó, bộ phận những sản phẩm có tính chất giáo dục của LEGO đã sản xuất ra thiết bị điều khiển máy tính kỹ thuật. Đây là một hệ thống có tính chất giáo dục nhờ những robot kĩ thuật, những xe tải và những kiểu mẫu có lắp động cơ khác được điều khiển bằng máy tính. Trong năm này một nhà máy nữa của LEGO được mở ở Manaus, Brazil.

Vào tháng 8 năm 1988, 38 trẻ em từ 14 quốc gia khác nhau đã tham gia vào cuộc thi xây dựng cúp LEGO thế giới tổ chức lần đầu tiên ở Billund.

Cùng năm này, chi nhánh LEGO ở Canada được thành lập. Năm 1989, sản phẩm của LEGO đi ngược lại những sản phẩm trước đây với việc đưa ra bộ sản phẩm cướp biển LEGO, tương thích là những tầu cướp biển, những hòn đảo hoang vắng không người ở và những kho báu. Bộ sản phẩm này là những thứ đàu tiên đi chệch khỏi tiêu chuẩn của những khuôn mặt nhỏ bé với nụ cười hiền lành để tạo ra một mảng mới những đặc điểm của những tên cướp biển. Trong năm này bộ phận những sản phẩm có tính chất giáo dục của LEGO đổi tên thành LEGO DACTA; một cái tên bắt nguồn từ một từ gốc Hy Lạp là “didactic” có nghĩa là “sự học của quá trình học tập”. Tiến sĩ Seymour Papert của MIT từ phòng thí nghiệm kiến thức máy vi tính được gọi là “giáo sư LEGO của sự nghiên cứu việc học” sau khi những công trình đang làm của ông liên kết ngôn ngữ chương trình Logo với các sản phẩm của LEGO.

Một bộ sản phẩm mới được thiết kế cho những nhà xây dựng tiến bộ được đưa ra năm 1990. Bộ ba sản phẩm mẫu gồm xe đua, các phương tiện vận tải không chạy trên đường bộ khá tương thích với mức độ chi tiết và thực tế, điều mà chưa hề thấy trước đây trong bất cứ sản phẩm nào của LEGO. Nơi mà kĩ thuật là sự chính xác của máy móc, mỗi đội mẫu có được sự chính xác bề ngoài và kiểu dáng. LEGO trở thành một trong số mười công ty đồ chơi hàng đầu thế giới trong năm này và là công ty duy nhất ở Châu Âu trong số mười công ty đứng đầu. Trong khoảng thời gian đầu mở cửa, công viên LEGOLAND ở Billund đã tiếp đón hơn một triệu khách mỗi năm. Vị giáo sư hàng đầu LEGO của những động lực kinh doanh, ông Xavier Gilbert đã được bầu vào tổ chức quốc tế cho sự phát triển quản lý ở Lausanne, Thuỵ Điển. Chi nhánh của LEGO ở Malaysia được thành lập năm 1990. Các kĩ sư về xe lửa của LEGO đã đem lại khả năng điều khiển tốc độ và phương hướng cho những chiếc xe lửa LEGO của họ. Máy điều khiển tốc độ đã được giới thiệu năm 1991.

Hai kỉ lục Guinness được lập nên năm 1992 cho những sản phẩm của LEGO: một lâu đài được làm từ 400,000 viên gạch LEGO, với diện tích 4.45 x 5.22 m2, được xây dựng cạnh đài truyền hình Thuỵ Điển, và một xe lửa LEGO dài 545m với ba đầu máy cũng được xây dựng. Dãy sản phẩm kĩ thuật còn được mở rộng với việc thêm các phụ tùng cho chạy bằng khí hơi; DUPLO được làm tăng thêm với sản phẩm mới Toolo với một tuốc nơ vít, một chìa vặn đai ốc, các đai ốc và những cái then; sản phẩm Paradisa nhằm phục vụ những cô bé nhỏ đã mang thêm những màu tùng lam, màu phấn mới trong hệ thống những sản phẩm của LEGO. Năm 1993 mang lại một chiếc xe lửa DUPLO và một máy nâng gạch có thể nhấc những miếng gạch LEGO lên khỏi sàn.

Sản xuất LEGO
Những thiết kế khối gạch LEGO có thể khá đơn giản nhưng rất dễ nhầm lẫn. Phần lớn những bộ trò chơi trong hệ thống lắp ghép của sản phẩm LEGO dưởng như không yêu cầu sự giải thích hướng dẫn; bởi vì chúng được làm cho trẻ em, được thiết kế đơn giản đến nỗi trẻ em rất hiếm hay không cần bất kì một sự giới thiệu làm thế nào để sử dụng đồ chơi. Để đạt được sự đơn giản rất rõ ràng như vậy, một khối lượng lớn những kĩ thuật xây dựng và quá trình sản xuất chính xác đã được tiến hành đối với mỗi sản phẩm LEGO được sáng tạo và làm ra.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, một trong những điểm nổi bật chủ yếu của những khối gạch LEGO là trước tiên và trên hết chúng là những phần của một hệ thống. Mỗi sản phẩm mới, mỗi kiểu loại được đưa ra đều thích hợp với những sản phẩm khác trong hệ thống; những miếng ghép LEGO, bất chấp kích cỡ, hình dáng hay chức năng của chúng, đều khớp được với nhau, với tất cả những miếng ghép LEGO khác trong nhiều cách. Những bánh răng và động cơ của những cái máy của những sản phẩm mang kĩ thuật tiến bộ được thiết kế cho thiếu niên, có thể được gắn thêm vào những khối gạch DUPLO được thiết kế cho những đứa bé ba tuổi. Chính đặc điểm này cho phép hệ thống sản phẩm LEGO phát triển và thích nghi khi trẻ em lớn lên; những khả năng vô hạn của hệ thống này cũng khiến nhiều người lớn thích thú.

Công việc sản xuất những khối gạch LEGO xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Như năm 2003, mẫu mới được làm ở một trong những nhà máy ở Đan Mạch và Thuỵ Điển. Những viên gạch trang trí và hộp đựng được sản xuất tại những nhà máy ở Đan Mạch, Thuỵ Điển, Hàn Quốc, Cộng hoà Séc hay Mỹ. Mức sản xuất trung bình hàng năm xấp xỉ 20 triệu khối gạch LEGO mỗi năm, hay 2.3 triệu mỗi giờ.

Những khối gạch, xà rầm, trục xe, phụ tùng và tất cả những chi tiết khác trong hệ thống những sản phẩm LEGO được sản xuất với một độ chính xác đầy kiên nhẫn. Khi được ghép cùng nhau, những miếng riêng lẻ phải vừa khớp với nhau, chúng phải ghép chặt với nhau cho đến khi bị kéo ra.

Chúng không thể dễ dàng để có thể tách ra, hoặc kết quả sẽ là những phát minh của LEGO không bền vững; chúng cũng không quá khó để kéo ra, bởi vì sự tháo rời của một sản phẩm để xây dựng cái mới chính là phần hấp dẫn của LEGO. Để cho những miếng rời vừa khớp với nhau, những miếng ghép LEGO được sản xuất chính xác tới hai phần nghìn mm hay tám phần triệu inch.

Một trong những kĩ thuật giúp cho việc duy trì chất lượng cao này chính là dung tích nhỏ của những cái khuôn; một vài công ty đồ chơi nhằm cắt giảm chi phí sản xuất đã sử dụng những cái khuôn có khả năng cho ra 60 miếng một lúc. Những cái khuôn của LEGO có công suất nhỏ hơn nhiều, độ chính xác cao, thường trị giá hàng chục nghìn đôla. Những cái khuôn để phun nhựa vào được trang bị máy cảm ứng để phát hiện ra sự thay đổi bất thường dưới áp lực và nhiệt độ, nếu không có thể làm giảm chất lượng của những miếng thành phẩm. Những giám sát viên sẽ kiểm tra tỉ mỉ kĩ càng sản phẩm của những chiếc khuôn đó để đảm bảo rằng không có những thay đổi nghiêm trọng trong màu sắc và độ dày. Theo như công ty LEGO, quá trình đổ khuôn của họ chính xác đến nỗi chỉ 18 trong số hàng triệu sản phẩm hỏng là đạt được tiêu chuẩn nghiêm ngặt đề ra. Đáp lại sự quan tâm trong việc sản xuất này là việc LEGO luôn duy trì được chất lượng cao qua nhiều thập kỉ; đây cũng là một trong những lí do vì sao những miếng ghép được sản xuất từ 30 năm trước vẫn có thể vừa khớp với những miếng ghép được sản xuất ngày hôm nay.

LEGO ngày nay
Do bắt đầu từ việc sản xuất những khối gạch bằng nhựa, LEGO đã đưa ra hàng nghìn bộ trò chơi với chủ đề là vũ trụ, những tên cướp biển, những lâu đài thời trung cổ, miền Tây hoang dã, những thành phố, phương Bắc, những con khủng long, những robot, vùng ngoại ô, những nơi nghỉ mát, những con thuyền, những chiếc xe đua, những xe lửa, chiến tranh giữa các vì sao, Harry Potter, và còn nhiều nhiều nữa. Những sản phẩm mới chắc chắn sẽ được đưa ra, cho phép LEGO ngày càng trở nên linh hoạt hơn.

Cũng có những động cơ, những bánh răng, những đèn chiếu, bộ phận tạo tiếng động và cả máy quay dược sử dụng như những bộ phận phụ tùng khác của LEGO. Thậm trí có cả những khối gạch được chương trình hoá với một máy tính cá nhân để thực hiện những công việc phức tạp.

Vào cuối thập kỉ 90, LEGO đưa ra một bộ sản phẩm mới và được chuyên môn hoá nhằm vào riêng lĩnh vực nhân khẩu học. Sản phẩm Bionicle sử dụng những miếng ghép kĩ thuật và những cái khuôn đặc biệt để tạo ra loại trò chơi hành động chiến tranh cho những chú bé, trong khi Belville là một sản phẩm thuận lợi nhằm phục vụ những cô bé và làm nổi bật những hình dáng giống như những sản phẩm thuộc loại kĩ thuật. Bốn sản phẩm LEGO cho những trẻ em nhỏ tuổi hơn có kích thước trung bình với tay, chân được nối dài hơn so với người LEGO nhỏ cũ. Vào năm 2003, LEGO giới thiệu một hệ thống hoàn chỉnh, Clikits, nhằm phục vụ những em bé gái và bao gồm những đồ phụ và đồ trang sức bằng nhựa theo yêu cầu.

Các sản phẩm LEGO hiện nay vẫn được sử dụng dưới nhiều cách thức ngoài là một đồ chơi. Nó cũng phát triển lòng tôn kính sùng bái của những người sử dụng LEGO để làm những vật điêu khắc, đồ khảm và những máy phức tạp. Nhiều tác phẩm điêu khắc sử dụng hàng trăm nghìn miếng ghép và nặng hàng chục kg. Những đồ khảm có thể là những vật treo trên tường có kích cỡ lớn. Những người sử dụng LEGO để tạo ra các máy móc như: những khoá móc có nhiều chức năng và những đồng hồ quả lắc. Một kiệt tác LEGO như vậy thực tế có hình khối của Rubik, một nhiệm vụ mà nhiều người không thể làm được.

Để có thể ghép chính xác và bảo đảm với nhau, nhũng khối gạch LEGO được sản xuất với độ chính xác cao khiến chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: màn hình máy tính, nơi xem xét những phương hướng chính xác và những vị trí liên quan của một chủ thể rất hữu ích cho việc kiểm tra con số.

Nhiều người khác sử dụng LEGO để làm phim. Một sở thích tạo ra những hình ảnh phổ biền từ những bộ phim nổi tiếng, sử dụng những khối gạch LEGO làm màn hình và những người LEGO như những diễn viên. Một ví dụ, DVD Monty Python và Holy Grail chứa bản nhạc “Camelot” đưa ra chú giải với những phụ tùng và những miếng ghép LEGO. Những bộ phim như vậy được gọi là phim LEGO hay kịch LEGO. Những bộ phim đó trở lên phổ biến đến nỗi chính hãng LEGO đã quyết định bán một máy video LEGO đặc biệt được gọi là phòng thu LEGO.

LEGO cũng được các nghệ sĩ sử dụng với một trong những ví dụ rõ ràng hơn là trại tập trung LEGO của nghệ sĩ Ba lan Zbigniew Libera, một bộ sưu tập của những mô hình trại tập trung nhằm vào những sản phẩm LEGO.

Ngoài ra những sản phẩm LEGO cũng gây cảm hứng cho tất cả mọi người theo những cách khác nhau. Một ví dụ những người ở website theory.org.uk liên kết LEGO với những học thuyết xã hội và ngược lại.

Hãng LEGO đã xây dựng vài công viên như Legoland trên toàn thế giới. Công viên đầu tiên ở Billund, Đan Mạch. Những cái khác tiếp theo Legoland Windsor ở Anh, Legoland California ở Mỹ và Legoland Gynburg ở Đức.

Leave A Comment...