10 người giàu nhất Nhật Bản

 

 

Tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách 40 doanh nhân giàu nhất Nhật Bản năm 2008. Tổng giá trị tài sản của 40 người này là 89,9 tỷ USD, tăng 10,7 USD so với năm ngoái – mức tăng ấn tượng, nhưng là một năm đầy biến động của giới doanh nhân đất nước mặt trời mọc. Cụ thể, 20 người giàu hơn năm ngoái, trong đó có 8 người nằm trong top 10, nhờ đồng yên lên giá mạnh so với USD.

Đứng đầu danh sách năm nay là cựu chủ tịch Nintendo, ông Hiroshi Yamauchi, với giá trị tài sản tăng 3 tỷ USD so với năm ngoái và tăng gấp 3 lần so với năm 2006, chủ yếu nhờ doanh thu khổng lồ từ máy chơi game Wii.

 

Người giàu nhất Nhật Bản năm ngoái, ông trùm bất động sản Akira Mori, năm nay lùi xuống vị trí thứ hai, với giá trị tài sản tăng 2,2 tỷ USD.

 

Trong danh sách 40 doanh nhân giàu nhất Nhật Bản năm 2008 chỉ có 3 phụ nữ: bà Hiroko Takei – thừa hưởng gia sản từ chồng; bà Chizuko Matsui – với công ty chứng khoán trực tuyến hàng đầu Nhật Bản nhờ tài lãnh đạo của chồng; và bà Keiko Erikawa vị chủ tịch danh dự của công ty videogame Koei.

 

Dưới đây là vài nét về 10 doanh nhân giàu nhất Nhật Bản năm 2008:

 

1. Hiroshi Yamauchi

Giá trị tài sản: 7,8 tỷ USD

Tuổi: 80

 

 

Hiroshi Yamauchi đã rời cương vị chủ tịch công ty Nintendo từ năm 2005, sau 55 năm “tại vị”, và ngay trước thời điểm công ty cho ra mắt thế hệ máy chơi game Wii nổi tiếng. Đây là thiết bị đã hạ bệ PlayStation của Sony và Xbox của Microsoft về doanh số.

 

2. Akira Mori
Giá trị tài sản: 7,7 tỷ USD

Tuổi: 71

 

 

Mori Trust là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Tokyo, với tài sản rải khắp đất nước Nhật Bản, bao gồm khách sạn, căn hộ, toà nhà văn phòng và nhà nghỉ trên núi. Akira Mori là thành viên của gia tộc kinh doanh bất động sản quyền lực nhất Nhật Bản.

 

3. Kunio Busujima
Giá trị tài sản: 5,4 tỷ USD

Tuổi: 83

 

 

Kunio Busujima là chủ sở hữu công ty sản xuất máy chơi bắn đạn của Nhật Bản, Sankyo. Năm vừa qua, doanh thu của công ty ông tăng nhờ việc ra mắt một loạt máy trò chơi mới, mô phỏng các nhân vật trong phim hoạt hình.

 

4. Nobutada Saji

Giá trị tài sản: 5,3 tỷ USD

Tuổi: 62

 

 

Ông là người điều hành công ty đồ uống Suntory đang trong giai đoạn khó khăn do cơ cấu dân số già của Nhật Bản và tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Giá ngũ cốc và năng lượng liên tục tăng đã khiến công ty lần đầu tiên trong 18 năm phải nâng giá bia, nhưng nhìn chung kết quả kinh doanh của Suntory cũng không quá tệ, nhờ doanh số của các loại nước ngọt.

 

5. Masayoshi Son
Giá trị tài sản: 5,1 tỷ USD

Tuổi: 50

 

 

Masayoshi Son là người sáng lập và CEO của SoftBank – công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và internet hàng đầu Nhật Bản. Mua lại hoạt động tại Nhật của tập đoàn Vodafone vào năm 2006, giờ đây Softbank đang thực hiện chiến dịch giảm mạnh giá dịch vụ nhằm tăng thị phần, nhưng hiện vẫn đang đứng ở vị trí thứ 3. Tháng 4 vừa qua, Softbank đã tuyên bố hợp tác với Vodafone và China Mobile. Ngoài ra, công ty còn điều hành công ty Yahoo Nhật Bản; hợp tác với tập đoàn News Corp. của tỷ phú truyền thông Mỹ Rupert Murdoch trong phiên bản MySpace tiếng Nhật.

 

6. Tadashi Yanai
Giá trị tài sản: 4,7 tỷ USD

Tuổi: 59

 

 

Tadashi Yanai là người sáng lập ra thương hiệu quần áo giá rẻ Uniqlo. Dự kiến năm nay công ty Fast Retailing của ông sẽ có doanh thu tăng 12% lên 5,7 tỷ USD và lợi nhuận tăng 29%. Năm ngoái, công ty đã mở các cửa hàng ở London và ngoại ô Paris.

 

7. Eitaro Itoyama
Giá trị tài sản: 4,5 tỷ USD

Tuổi: 65

 

 

Eitaro Itoyama bị buộc từ chức chủ tịch hãng hàng không Japan Airlines cách đây 2 năm, và giờ đây sở hữu một phần kênh truyền hình TV Tokyo. Sở thích của ông là sưu tầm các loại rượu đắt tiền.

 

8. Hiroshi Mikitani
Giá trị tài sản: 3,8 tỷ USD

Tuổi: 43

 

 

Hiroshi Mikitani là người sáng lập và điều hành trung tâm thương mại trực tuyến Rakuten, trang web lớn thứ 5 của Nhật Bản.

 

9. Takemitsu Takizaki
Giá trị tài sản: 3,2 tỷ USD

Tuổi: 62

 

Takemitsu Takizaki hiện điều hành công ty sản xuất cảm biến Keyence Corp. Đây chính là công ty dẫn đầu về doanh số tiêu thụ thiết bị điều khiển và đo đạc phục vụ việc tự động hoá sản xuất trong nhà máy. Các kỹ sư của công ông được xem như những nhân viên được trả lương tốt nhất trong ngành này.

 

10. Hiroko Takei
Giá trị tài sản: 3,1 tỷ USD

Tuổi: 66

 

Bà Hiroko được thừa kế công ty tín dụng tiêu dùng Takefuji do chồng, ông Yasuo Takei, sáng lập. Dưới tài lãnh đạo của chồng bà, Takefuji từng là công ty tín dụng tiêu dùng hàng đầu Nhật Bản, nhưng hình ảnh bắt đầu bị hoen ố từ sau sự cố nghe lén điện thoại khiến ông Takei phải nhận án 3 năm tù vào năm 2004, rồi sau đó qua đời vào năm 2006 vì bệnh gan. Mấy năm qua, gia đình bà đã phải bán đi một số lượng lớn cổ phiếu.

 

Đặng Lê

Theo Forbes

 

Leave A Comment...