Nhà triệu phú là ai?

Nhà triệu phú – Robert Kiyosaki cho chúng ta biết những điều nhà trường không thể truyền lại được trong 4 quyển sách bán chạy nhất hiện nay. Ông đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi: Làm thế nào để giầu có?

Kiosaki rất hào hứng và nhiệt tình khi kể về kinh nghiệm của mình trong buổi phỏng vấn tại nhà riêng ở Phoenix.

– Đối với tôi, tiền không có ý nghĩa – Ông nói. Để trở thành một nhà triệu phú chúng ta phải có kiến thức về tài chính, hệ thống thuế, các loại tài sản, v.v…

Trong buổi phỏng vấn, ông cũng cho tôi biết định nghĩa „giầu có” của ông là gì.

Robert Kioysaki là con của Ralph Kiyosaki – nhà giáo, trưởng phòng Bộ Giáo dục vào những năm cuối của thập niên 60, ứng cử viên của cuộc tranh cử chức Tỉnh trưởng của đảo Hawai. Trong lần bầu cử đó, ông đã thất bại.

– Cha tôi có những thành công đáng kể trên con đường học vấn và được mọi người quý trọng, nhưng ông lại là một nhà „phá sản” khi nói đến tài chính. – Robert Kiyosaki kể về cha.

Ông cũng chính là người „cha nghèo” trong nhiều tác phẩm của Robert Kiyosaki.

– Là một ứng cử viên cho đảng Cộng hoà, trong khi đảng Dân chủ được sự ủng hộ mãnh liệt của dân đảo Hawai là một sai lầm lớn nhất của cha tôi. Khi cha tôi thất bại, người Tỉnh trưởng mới đã xếp ông vào „danh sách đen”. – Kiyosaki kể tiếp.

Cha của Kiyosaki đã rất tự tin khi đầu tư tất cả số tiền tích kiệm vào franchising. Nhưng ông không phải là người may mắn, ông đã mất hết tất cả.

Còn một điều nữa khiến cha ruột của Kiyosaki không trở thành người giầu có:

– Cha tôi thường nói: „Cha sẽ không bao giờ là người giầu có” và lời khẳng định đó đã trở thành sự thật. Khi đọc quyển „Cha giầu, cha nghèo” bạn sẽ biết rằng niềm tin vào những lời nói quyết định sự thành công. „Cha giầu” là cha của bạn thân nhất của tôi. Ông không có học thức cao như cha tôi, nhưng ông chính là người đã giúp tôi hiểu thêm về tài chính và tiền tệ.

Ông ta là ai? Kiyosaki không muốn nói nhiều về người này.

– Tôi đã hứa vói gia đình ông ta rằng sẽ không nói gì về đời riêng của ông. Ông ta muốn tôi viết trong sách rằng người cha giầu đã qua đời, nhưng sự thật ông ta vẫn còn sống.

– Tôi là chủ nhân của nhiều công ty, là người góp cổ phần nhiều nhất trong các công ty dầu khí và khoáng vật. Tôi cũng có cổ phần trong những công ty bán bất động sản – Kiyosaki nói về mình.

Người cha giầu là ai và những thông tin về các công ty của Kiyosaki không phải là điều quan trọng nhất. Điều đáng kể là Robert Kiyosaki muốn, như người „cha giầu”, truyền lại những kinh nghiệm của mình. Những tác phẩm của ông đều được xếp vào hạng những cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ từ 3 năm nay.

– Tiền là một nghệ thuật sống – Kiyosaki nói. Tiền là nghệ thuật và kiến thức mà chúng ta không thể học được ở trường. Từ bé các thầy cô luôn luôn nhắc: „Các em phải học giỏi để có thể tìm được công việc tốt. Hãy làm việc cho những người giầu có”. Tôi không muốn đi theo con đường đó.

Ngược lại Kiyosaki đã mở công ty thu âm để lăng xê những nhạc sĩ mới. Do thiếu kinh nghiệm nên công ty đã bị phá sản.

– Năm 1985 tôi và vợ đã trắng tay, chúng tôi thậm chí không có nhà để ở. Sau sự thất bại đấy, tôi đã bổ sung rất nhiều kiến thức về tài chính của mình.

Bây giờ Kiyosaki muốn giúp những nhà doanh nghiệp trẻ thành công và thực hiện ước mở trở thành triệu phú của họ. Ông đã thành lập quỹ tạo cho người nghèo cơ hội đi học.

– Đối với tôi, giầu có đồng nghĩa với tự do. Giầu có không có nghĩa là sống vì tiền. Tại sao bạn không có quyền làm những gì mình thích và giầu? Tại sao bạn phải lựa chọn giữa hai thứ đấy? Cha nghèo của tôi là người như vậy, ông làm những gì mình yêu thích, nhưng lại thường nói là ông sẽ không bao giờ giầu có. Tôi cũng là thầy giống như cha tôi, nhưng ngược lại với cha tôi, tôi đã trở thành triệu phú.

– Những người giầu thường có thể dễ dàng thuyết phục được người khác. Người giầu có một phong cách cử xử riêng của họ. John Kennedy đã để lại cho mỗi cháu của mình 300 triệu USD. Còn cha tôi? Ông đã để lại cho tôi cái gì ngoài lời âu yếm? Tất nhiên con người cũng cần những lời yêu thương.

Tuy nói như vậy nhưng Kiyosaki rất kính trọng người cha ruột của mình.

– Tiền là tiền và tình yêu thương vẫn là tình yêu thương. Nhiều người sợ đồng tiền sẽ biến họ thành một con người ích kỷ và tham lam. Đồng tiền không quyết định nhân cách và tính cách của bạn. Nó chỉ là một dụng cụ thể hiện tính cách của bạn. Nếu bạn là một người ích kỷ thì đồng tiền sẽ làm cho bạn càng ích kỷ hơn. Nếu bạn là người bất hạnh thì đồng tiến cũng sẽ không đem lại cho bạn hạnh phúc. Nếu bạn là người hào phóng, thì đồng tiền sẽ giúp bạn thể hiện mình tốt hơn. Anh có để ý rằng, những người hào phóng nhất chính là những người giầu nhất không? Nếu tôi giúp được càng nhiều người thì tôi sẽ càng ngày càng „giầu có” hơn.

(Cuộc phỏng vấn giữa Robert Kiosaki và Chalsea Wood)

Leave A Comment...