Cẩn nhìn thẳng vào sự thật

Tìm biện pháp xủ lý khủng hoảng tại doanh nghiệp

Gần đây, dư luận rất quan tâm đến sự cố xảy ra tại Công ty điện tử LG liên quan đến sự nhập nhằng trong việc tổ chức khuyến mãi, dẫn đến hậu quả là một giám đốc kinh doanh của LG Việt Nam bị cách chức. Trong vụ việc này, LG đã chính thức thừa nhận có sai sót trong khâu tổ chức. Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh thương hiệu thì đây được xem là một tình huống khủng hoảng điển hình, có thể xảy đến bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào.

Có thể nói, giới kinh doanh Việt Nam bắt đầu làm quen với khái niệm xử lý khủng hoảng khi xuất hiện nhưng yếu tố đe dọa uy tín của thương hiệu. Vì sao xảy ra khủng hoảng và làm thế nào để khủng hoảng “ra đi” một cách êm thấm?

Một thực tế đáng lưu ý là , hầu hết DN Việt Nam hiện nay chưa để tâm đến khủng hoảng và đến khi sự việc xảy ra, DN mới bắt tay vào việc giải quyết, trong khi nhẽ ra phải có những biện pháp đề phòng và nhận biết những rủi ro tiềm tàng có thể dẫn tới khủng hoảng.

Trên thực tế, khủng hoảng đến từ bất cứ đâu. Khủng hoảng đến từ bên trong (nhân sự, tranh cãi nội bộ,…), bên ngoài (khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh, giới truyền thông, sự thay đổi luật lệ…).

Khi khủng hoảng xảy ra, nhiều DN lúng túng không biết ai là người giải quyết. Trách nhiệm này trước hết thuộc về người quản lý cao nhất trong DN (Tổng giám đốc). Tham gia giải quyết khủng hoảng còn có chuyên gia đối ngoại và luật sư tư vấn pháp luật cho công ty. Tổng giám đốc đóng vai trò là người xuất hiện trước công chúng, trước đối tác và các phương tiện truyền thông. Chuyên viên đối ngoại có trách nhiệm soạn thảo các kịch bản đối phó với khủng hoảng và kế hoạch dự trù đối với các tình huống có thể xảy ra. Chuyên viên tư vấn pháp luật chịu trách nhiệm giám sát mọi kế hoạch, kịch bản đối phó xem có đúng pháp luật không. Ba nhân vật này có thể coi như “kiềng 3 chân” giúp DN xử lý hữu hiệu khi khủng hoảng xảy ra, trong đó vai trò quan trọng nhất chính là chuyên viên đối ngoại, với tư cách là người soạn thảo mọi kế hoạch.

Liệu có thể đề phòng được khủng hoảng? Để giải quyết vấn đề này, cần quan tâm đến hai yếu tố. Thứ nhất, DN phải dự trù mọi rủi ro xảy ra đến từ cả bên ngoài lẫn bên trong trong quá trình vận hành DN và khi có chuyện xảy ra phải chia sẻ thông tin với PR và nhận tư vấn cách giải quyết từ PR một cách hữu hiệu nhất. Thứ hai, cần xây dựng, nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ tốt với giới truyền thông, tùy theo những cấp độ. Về cơ bản, chính giới truyền thông đóng vai trò quyết định đến mức độ thiệt hại khi khủng hoảng xảy ra, đồng thời truyền thông chính là kênh thông tin hữu hiệu nhất giúp DN tryuền tải thông tin và biện pháp xử lý đến với khách hàng và các nhóm công chúng khác có liên quan đến DN.

Theo các chuyên gia, cách xử lý khủng hoảng tốt nhất là đi thẳng vào vấn đề, xử lý quyết liệt và có trách nhiệm. Mọi sự che đậy, đối phó chỉ làm tổn thương và mất mát lòng tin của người tiêu dung.

(Theo Đầu tư)

Leave A Comment...