Bill Gates dành trọn tuổi già để làm từ thiện

Ông vua máy tính Bill Gates tuyên bố, sau khi về hưu ông sẽ dành 80% thời gian cho các hoạt động từ thiện và 20% thời gian cho tập đoàn Microsoft.
> Bill Gates dành 20% thời gian cho Microsoft khi nghỉ hưu

Ngày 15/6, tập đoàn Microsoft tuyên bố tháng 7 tới, tỷ phú Bill Gates sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo tại Công ty để nghỉ hưu và tập trung trí lực cho công việc phát triển giáo dục và sức khỏe cộng đồng tại Quỹ Bill và Melinda Gates.

Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục đảm nhận vai trò như một người cố vấn quan trọng cho những dự án phát triển của Công ty.

Nói về những kế hoạch sau khi về hưu, tỷ phú Bill Gates bật mí: "Có thể sau này tôi vẫn làm việc tại Microsoft, nhưng có khi lại theo học khóa đào tạo về y tế hoặc giáo dục. Tôi mong muốn sẽ dành trọn tuổi già để làm công tác từ thiện".

Mùa thu năm 1993, trong chuyến du lịch cùng phu nhân Melinda tới Châu Phi, Gates đã bắt đầu quan tâm đến công việc từ thiện. Tới đây, ông được tận mắt chứng kiến cuộc sống đói khổ của hàng trăm trẻ em với thân hình da bọc xương. Bill Gates từng được cha khuyên rằng, ngoài công việc làm về máy tính, ông nên thành lập một Quỹ từ thiện, chăm sóc các em nhỏ và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Khi mới thành lập, quỹ này có 94 triệu USD.

pscottcummins.com
Bill và Melinda rất yêu trẻ con. Ảnh: pscottcummins.com

Năm 2000, Quỹ Bill và Melinda Gates chính thức được thành lập và có website riêng là www.gatesfoundation.org, trở thành quỹ có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Năm 2003, ông vua máy tính tuyên bố sẽ trích 98% tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Năm 2007, tài sản của Bill đạt 56 tỷ USD. Năm 2006, ông trùm chứng khoán Warren Buffett đã trích 37 tỷ USD để đóng góp cho Quỹ từ thiện. Đây được xem là mức tiền ủng hộ lớn nhất vào Quỹ.

Bill Gates cho rằng: "Tôi không phải là tỷ phú, tôi chỉ tạm thời được thương hiệu đó vinh danh. Tôi có thể để lại rất nhiều khoản tiền thừa kế cho các con, nhưng tôi muốn dành chúng cho các hoạt động xã hội".

Theo ông, có rất nhiều tỷ phú giàu lên không phải vì năng lực, nhất là khi họ được thừa hưởng tài sản của cha mẹ. Tỷ phú đó có thể sống trong giàu có nhưng chưa chắc đã hiểu hết giá trị của đồng tiền. Một người muốn thành công thì ngoài sự may mắn, họ cần có năng lực và ý chí vươn lên. Bill quyết định, về sau khi mất đi, ông chỉ cho 3 con 10 triệu USD coi như tiền thừa kế, còn lại hơn 40 tỷ USD ông sẽ đóng góp cho Quỹ từ thiện.

Giao diện website gatesfoundation.org
Website gatesfoundation.org.

Hiện tại, quỹ từ thiện của ông hoạt động liên quan đến lĩnh vực chăm sóc y tế cộng đồng, cung cấp thuốc men chữa bệnh cho các trẻ em ở các nước nghèo. Tính đến nay, phu nhân Melinda đã ủng hộ hàng tỷ USD cho các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cùng nhiều suất học bổng giá trị cho học sinh ở Mỹ và quốc tế.

Melinda phát hiện ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của trẻ em châu Phi là bệnh tiêu chảy và bệnh ngoài da, do vậy văcxin phòng tránh tốt nhất là giúp các em sống trong môi trường sạch sẽ, không tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Mỗi năm, Quỹ từ thiện thường trích ra hàng tỷ USD để mua máy tính, thuốc kháng khuẩn và văcxin. Melinda còn chuyên tâm nghiên cứu về bệnh AIDS, bệnh sốt rét và viêm phổi.

Ngoài việc nghiên cứu văcxin chữa bệnh mới, phu nhân Melinda còn trích tiền của Quỹ để cứu trợ cho những trẻ nhỏ và trẻ vị thành nghèo mắc bệnh ADIS. Các chương trình giới thiệu việc làm, dạy học, hướng các em sống một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cũng được tổ chức với quy mô lớn.

Gates cho biết, vợ chồng ông rất quan tâm đến những hiện tượng mất cân bằng trong công tác nghiên cứu giáo dục, y tế và sức khoẻ cộng đồng. Ông sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để giải quyết những vấn đề đó. Ông cũng hy vọng những doanh nhân giàu có sẽ đóng góp một phần tiền vào những hoạt động xã hội, mang lại cuộc sống bình an cho các trẻ em nghèo.

Hồng Nhung (Theo sohu)

Leave A Comment...