Bạn quyết làm ông chủ

quan_tri_ban_quyet_lam_chuBạn còn trẻ, và bạn không muốn làm nhân viên ở một công ty nào đó. Bạn quyết làm ông chủ để khẳng định mình và để sở hữu thật nhiều tiền. Tất nhiên, làm ông chủ là một ý kiến hay, song làm như thế nào thì không dễ. Bạn cần học hỏi rất nhiều để có thể làm một ông chủ thật sự.

Kinh doanh loại sản phẩm gì?
– Lựa chọn đầu tiên là cung cấp dịch vụ. Xã hội phát triển, dịch vụ rất đắt khách. Người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để được hưởng một dịch vụ nào đó (chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, tư vấn tình cảm,…).

Cung cấp dịch vụ là một lựa chọn khá tốt cho các chủ doanh nghiệp trẻ, bởi vì trong nhiều trường hợp, khoản đầu tư ban đầu không lớn lắm, thậm chí chỉ tương đương khoản tiền để in danh thiếp kinh doanh hay dành cho tiếp thị, quảng cáo.

 

Mua các sản phẩm mới, chẳng hạn như kính mắt, quần áo, vật dụng thời trang, nội thất hay quà tặng với số lượng lớn theo giá bán buôn, sau đó bán lẻ lại các sản phẩm đó để tìm thu lợi nhuận. Có thể bán chúng tại nhà, trên mạng, các quầy hàng trên đường phố hay trong cửa hàng tạp hóa ở địa phương. Bán một sản phẩm mới hay sản phẩm đã qua sử dụng không hề có một giới hạn nào, và mọi người đều có khả năng làm việc đó, bất chấp tuổi tác hay kinh nghiệm.

– Lựa chọn thứ hai là sản xuất và bán sản phẩm với mức giá bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng, hay với mức giá bán buôn cho các nhà bán lẻ, nhà xuất khẩu, nhà bán buôn và nhà phân phối khác. Mọi việc nghe có vẻ to tát, và dĩ nhiên để làm được điều này, ít nhất phải trải qua một khoá đào tạo ngắn hạn. Khi đã liên quan đến sản xuất, không thể làm kiểu “à ơi”, ra sao thì ra.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền?
Khoản tiền mong muốn kiếm được là bao nhiêu? Nếu hoài bão của lớn, có thể “nhân đôi” bản thân bằng cách vừa làm ông chủ, vừa làm nhân viên, làm thêm giờ,… Số tiền kiếm được tương ứng với năng lực và công sức bạn bỏ ra.

Nếu chỉ thích là ông chủ ngồi cao, chỉ tay 5 ngón, sai bảo nhân viên, dĩ nhiên khoản tiền thu được sẽ kém đi vì phải chia sẻ rất nhiều cho những người làm thuê, nhưng đó là cách làm việc chuyên nghiệp của những ông chủ lớn, biết lao động bằng đầu óc.

Lựa chọn cơ hội kiếm tiền như thế nào?
Loại hình kinh doanh hay cơ hội kiếm tiền phải thật sự phù hợp. Rất nhiều điểm cần lưu ý như đó là công việc thích, phù hợp với năng lực và nguồn vốn, áp dụng được những kiến thức và kỹ năng đã học được, nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh,…

Làm những gì yêu thích. Nếu không yêu thích những việc mình đang làm, các cơ hội sẽ không ở lại một cách lâu dài, thậm chí có thể không có động cơ để tiến hành công việc kinh doanh. Thất bại là kết quả có thể dự báo trước.

Tận dụng tối đa các kỹ năng và kinh nghiệm. Kỹ năng cụ thể hay kiến thức chuyên môn hiện tại nào có thể được sử dụng để khởi sự kinh doanh?. Các kỹ năng và kiến thức mà bạn đang sở hữu luôn rất có ích và chúng luôn là những tài sản quý giá, không kém gì nguồn vốn đầu tư. Cần nhớ rõ rằng: Những gì có thể rất bình thường nhưng có thể là thứ có giá trị đối.

Phù hợp với nguồn vốn. Nếu chọn một loại hình kinh doanh quá xa xỉ, khi đồng vốn lại quá ít ỏi, và đang sống trong một môi trường bình dân. Thì cầm chắc thất bại. Hãy biết lượng sức mình.

Khoản tiền cần thiết để khởi sự kinh doanh, được gọi là “vốn đầu tư”, có thể được phân loại như sau: “Vốn khởi sự” là những gì cần để mua sắm thiết bị, tiến hành các thủ tục pháp lý, hay mua nguyên vật liệu,… “Vốn hoạt động” là khoản tiền cần để thanh toán các hóa đơn cho đến khi công việc kinh doanh sinh lợi nhuận đủ để trang trải các chi phí đó.

Các công ty mới với số vốn không đủ cuối cùng sẽ thất bại. Đây là một thực tế trong thế giới kinh doanh.

Sự ủng hộ của người thân: Đây là một yếu tố quan trọng. Không nói cũng biết, khi bắt đầu một việc gì đó và nhận được sự trợ giúp của người thân, công việc sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Chẳng hạn bố mẹ tạo điều kiện có xe để chở hàng, mượn mặt bằng để làm xưởng mở cửa hàng, mượn vốn để đầu tư,…

Nên thảo luận với cha mẹ về kế hoạch kinh doanh và niềm đam mê để lôi kéo sự đồng tình và thuyết phục họ ủng hộ hoàn toàn trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Khi đó, công việc kinh doanh ban đầu sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Leave A Comment...