Bạn có thích hợp với đầu tư chứng khoán?

 

quan_tri_ban_co_thich_hop_voi_dau_tu_chung_khoan

Nếu những khoản đầu tư của bạn đang thua lỗ hay chỉ nằm mọc rêu ở đó, đã đến lúc tìm hiểu xem bạn sai lầm ở đâu. Hãy làm bài kiểm tra dưới đây để xác định bạn là nhà đầu tư như thế nào.

 

Bạn đã học cách đầu tư như thế nào? Bạn đọc một cuốn sách, một vài cuốn, hay nhiều cuốn? Bạn có tham dự một cuộc mạn đàm, hội thảo hay khóa học buổi tối nào không? Bạn có tham gia mạn đàm trực tuyến? Bạn có học hỏi từ bạn bè? Hay bạn tự học?

 

 

Dù bạn đã học bằng cách nào hay ai đã chỉ dẫn cho bạn, nếu bạn không kiếm ra tiền trên thị trường đó, ấy là do một trong ba nguyên nhân: những điều bạn học được không đem lại hiệu quả và có lẽ chưa bao giờ có hiệu quả; bạn có thể đang sử dụng hệ thống phương pháp không phù hợp; hoặc bạn gặp phải vấn đề gì đó về mặt tâm lý khiến cho bạn không thể thực hiện hệ thống phương pháp đó một cách hiệu quả.

 

Tham gia một trò chơi nho nhỏ

Để trở thành một nhà đầu tư thành đạt bạn cần phải tự đánh giá bản thân mình và biết thừa nhận những điểm hạn chế. Bạn cũng nên tự hào với những điểm mạnh của mình.

 

Hãy vượt qua những rào cản tự vệ để có cái nhìn thẳng thắn, trung thực nhằm thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt hơn. Bạn có thể tâm sự với bạn bè, người thân bất cứ điều gì bạn muốn về năng lực đầu tư của mình, nhưng khi chỉ có một mình, hãy dành chút thời gian để gạt bỏ những vinh quang ấy mà nhìn đối diện vào gương.

 

Nếu hành động này làm bạn khó chịu, tôi xin trân trọng thông báo rằng bạn hoặc là quá thành công đến mức không cần đọc đến những dòng này nữa, hoặc là đang cố che giấu khuyết điểm và cần phải xem xét lại trước khi đầu tư thêm một đồng nào vào những vụ đầu tư thua lỗ của mình.

 

Hãy biết đối mặt với những vấn đề của mình và dũng cảm vượt qua nó.

 

Tự kiểm tra bản thân

Một khi bạn đã đọc đến đây, bạn mong muốn được tiến hành bước tiếp theo. Tuy nhiên, trước khi bạn tiếp tục, bạn phải cực kỳ trung thực khi trả lời các câu hỏi. Xin ghi nhớ rằng cuộc đánh gia nho nhỏ này được tạo ra để giúp bạn. Thành thực mà nói, nó chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không thành thực với bản thân mình.

 

Hãy trả lời những câu hỏi sau đây dưới dạng ĐÚNG hoặc SAI.

 

1. Tôi đưa ra những quyết định đầu tư và buôn bán dựa trên nhiều nhân tố khác nhau. Tôi đánh giá những nhân tố đó và sau đó đưa ra một quyết định từ cảm giác sâu sắc của mình về việc bán, mua hay giữ một lượng cổ phiếu. ĐÚNG / SAI

 

2. Tôi có một phương pháp kinh doanh rất cụ thể, áp dụng những quy tắc hoàn toàn khách quan để tham gia và ra khỏi thị trường, nhưng tôi vẫn đang thua lỗ trong thị trường này mặc dù hệ thống các phương pháp của tôi đã được kiểm định lại và cho kết quả rất tốt. ĐÚNG / SAI

 

3. Tôi biết những quy luật mà mình phải tuân theo nhưng tôi luôn lờ chúng đi. ĐÚNG / SAI

 

4. Tôi chưa từng có khả năng tuân theo một hệ thống cụ thể những quy tắc kinh doanh một cách hiệu quả. ĐÚNG / SAI

 

5. Tôi có xu hướng không kiếm lời được lâu, nhưng lại thua lỗ dai dẳng. ĐÚNG / SAI

 

6. Tôi dễ bị ảnh hưởng bởi những tin tức, bởi nhà môi giới, và bởi những bí quyết buôn chứng khoán. Khi điều này xảy ra, tôi mất đi nguyên tắc của mình và đưa ra những quyết định kinh doanh dở tệ. ĐÚNG / SAI

 

7. Tôi lấy những bí quyết và lời khuyên về buôn chứng khoán hay nhất cho mình bằng cách viếng thăm các phòng chat trên mạng. ĐÚNG / SAI

 

8. Tôi đã buôn và đầu tư được hơn hai năm mà không kiếm được lợi nhuận. ĐÚNG / SAI

 

9. Những vụ buôn bán thua lỗ của tôi thường lớn hơn những vụ thắng. ĐÚNG / SAI

 

10. Tôi vẫn luôn thành công trong công việc làm ăn hay nghề nghiệp của mình, nhưng tôi không thể trở thành một nhà đầu tư thành đạt dù tôi có làm gì đi nữa. ĐÚNG / SAI

 

Đánh giá các kết quả

 

Giờ bạn đã thực hiện xong “bài kiểm tra” nho nhỏ (với hy vọng bạn trả lời thành thực), hãy rà soát lại những câu trả lời của bạn một cách chi tiết. Quá trình này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả sau đây:

 

• Bạn sẽ có ý niệm về vị trí của mình trong vai trò một nhà đầu tư.

 

• Bạn sẽ nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

 

• Bạn sẽ biết có bao nhiêu công việc phải làm chờ đợi ở phía trước.

 

• Bạn sẽ có ý niệm rõ ràng về việc làm thế nào để vượt qua những thách thức về hành vi và/hoặc tâm lý của mình.

 

Mặc dù đây không phải là bài kiểm tra có tính chất xác định năng lực hay sự sẵn sàng thực hiện việc kinh doanh của bạn, tôi vẫn tin rằng nó sẽ giúp bạn có được một ý niệm khá rõ ràng về vị trí của mình. Dẫu không có câu trả lời nào là hoàn toàn đúng hoặc sai, có những câu trả lời tương quan chặt chẽ với thành công và những câu liên hệ rất gần gũi với thất bại. Sau đây là cách đánh giá những câu trả lời của bạn:

 

1. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1 (trừ 1). Nếu bạn đưa ra bất kỳ một quyết định nào dựa trên “cảm xúc sâu sắc”, cơ may thành công của bạn là không cao. Mặc dù vậy vẫn hy vọng là không thua lỗ, vì bạn vẫn có tiềm năng thành công. Đơn giản là bạn cần hiểu biết nhiều hơn.

 

2. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Nếu bạn đang tuân theo một hệ thống tốt và vẫn thua lỗ, có khả năng bạn có những vẫn đề về mặt nguyên tắc và phải vượt qua chúng nếu muốn thành công. Tin tốt là bạn có một phương pháp để mà áp dụng. Tất cả những gì bạn cần lúc này là học cách sử dụng nó một cách thống nhất.

 

3. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Nếu bạn biết những quy tắc mà không tuân theo chúng, đó chính là vấn đề bạn cần vượt qua nếu muốn thành công. Tin tốt là dù sao bạn cũng ý thức được các quy tắc. Vậy nên bạn vẫn có hy vọng!

 

4. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Lý do thì rõ ràng rồi.

 

5. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Lý do thì rõ ràng rồi.

 

6. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Nếu bạn đánh mất nguyên tắc của mình, bạn sẽ mất tất cả. Bạn còn một con đường dài phải đi trước khi tự cho phép mình tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 

7. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Hầu hết những người tham gia vào các phòng chat về chứng khoán hoặc là không được an toàn, không đầy đủ thông tin, là những người thất bại trên thị trường chứng khoán, hoặc là những nhà quảng cáo tìm kiếm cơ hội quảng bá cổ phiếu của họ cho những người ngây thơ không hề nghi ngờ. Nếu bạn là người đam mê các phòng chat, hãy tự làm cho mình một ân huệ là tránh xa chúng ra!

 

8. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Nếu bạn thực sự đang buôn bán cổ phiếu hơn hai năm toàn thua lỗ, điều đó có nghĩa bạn đang làm một điều vô cùng sai lầm và cần phải thay đổi rất nhiều trước khi tiếp tục đầu tư thêm!

 

9. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Những vụ làm ăn thắng lợi của bạn rõ ràng là cần phải lớn hơn những lần thua lỗ nếu bạn có ý định kiếm thêm nhiều tiền từ trò chơi chứng khoán này.

 

10. Trả lời: Nếu bạn trả lời “đúng”, hãy tự cho mình một điểm -1. Nhưng vẫn chưa mất hết hy vọng.

 

Vì bạn đã có thành tích trong kinh doanh, bạn có cơ hội thành công trong vai trò người buôn cổ phiếu nhưng với tư cách này bạn vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các giao dịch. Bạn cần phải hiểu biết nhiều hơn.

 

Tự đánh giá bản thân

Bây giờ bạn đã có điểm số của mình, hãy nhìn vào những sự thật lạnh lùng khó chấp nhận.

 

• Nếu bạn không có điểm trừ nào, bạn đã sẵn sàng buôn chứng khoán, sẵn sàng kiếm lời.

 

• Nếu bạn có hai điểm trừ, bạn rất có cơ may thành công nếu mài dũa kỹ năng và sử dụng những phương pháp nêu trong cuốn sách này.

 

• Nếu bạn có từ bốn điểm trừ trở lên, bạn cần dành thời gian học những phương pháp nêu trong cuốn sách này. Bạn cũng phải học cách áp dụng chúng với nguyên tắc nghiêm ngặt nếu muốn thành công.

 

Hãy thành thực khi tự đánh giá bản thân. Nếu bạn muốn phung phí tiền và cống nạp cho những nhà kinh doanh chuyên nghiệp, hãy cứ tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Nhưng nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn nên lưu tâm và rút ra những bài học.

 

Một sự thực vĩnh hằng

Sau tất cả những lời dông dài ở trên, kết luận thật đơn giản, không có điều gì sẽ giúp bạn kiếm lời bền lâu TRỪ PHI BẠN CÓ NĂNG LỰC sử dụng chúng có nguyên tắc, mục đích và không dựa vào cảm tính. Chính vậy! Đó là bản chất. Đó là nhân tố quyết định chủ yếu.

Leave A Comment...