Cần nhớ khi đầu tư chứng khoán

quan_tri_3_buoc_can_nho_khi_dau_tu_chung_khoanGiống như một canh bạc, việc chấp nhận bỏ vốn ra đầu tư vào thị trường chứng khoán khiến bạn đứng trước rủi ro và lợi nhuận.

Nhằm giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro gia nhập vào thị trường đầy rủi ro tiềm năng, bạn hãy tham khảo 3 bước cơ bản khi quyết định chọn hình thức kinh doanh này.

Bước 1: Trước hết, xác định xem bạn muốn trở thành một nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?
Quyết định về khoảng thời gian và chiến lược đầu tư là bước rất quan trọng để quyết định loại cổ phiếu mà bạn sẽ mua.
Nếu bạn có ý định đầu tư dài hạn, bạn hãy hướng mình vào những thị trường có lợi thế cạnh tranh sẵn có và có tính ổn định cao trên thị trường trong một thời gian dài. Chìa khoá để tìm kiếm những cổ phần chứng khoán này dựa vào việc tìm hiểu lịch sử giao dịch của các công ty và áp dụng phương pháp phân tích S.W.O.T (Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats) dựa theo thế mạnh, điểm yếu, những cơ hội và thách thức.

 


Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư ngắn hạn thì bạn nên chọn một trong 2 chiến lược sau:
a. Mua bán tăng dần
Đây là chiến lược đầu tư chỉ nhắm vào những công ty mà giá trị cổ phiếu đang tăng về số lượng và giá cả trong thời gian gần đây để đầu tư. Hầu hết các phương pháp phân tích chiến thuật đầu tư đều thích sử dụng chiến lược này. Thị trường có tính ổn định về cả số lượng và giá cả luôn là một sự lựa chọn an toàn.

b. Chiến lược trái chiều
Đây là chiến lược của những người muốn đi ngược lại với "phản ứng thái quá của thị trường". Các nghiên cứu chỉ ra cho thấy giá trị thực của thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng như hầu hết mọi người mong đợi khi giá cổ phiếu không phản ánh đúng thực chất giá trị của nó. Đứng trước một thông tin bất lợi đối với doanh nghiệp đầu tư, hầu hết các nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý hoang mang và nhanh chóng bán số cổ phiếu mình đang có trong tay nhằm bảo toàn được phần nào số vốn bỏ ra ban đầu. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với giá trị thực của nó.

Để quyết định xem đó có phải là "sự phản ứng thái quá của thị trường" hay không, các nhà đầu tư cần cân nhắc về khả năng phục hồi cũng như dao động của trị giá cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Ví dụ: Nếu trị giá cổ phiếu chỉ giảm 20% sau khi công ty vừa trải qua một tin đồn thất thiệt về việc có sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo mà hầu như là không có những thiệt hại lâu dài và đáng kể nào đối với thương hiệu và sản phẩm hiện có của công ty này thì bạn có thể yên tâm rằng đó chỉ đơn giản là một trong những phản ứng hơi thái quá của thị trường mà thôi.

Đối với chiến lược đầu tư này, bạn cần lên danh sách các công ty có sự thâm hụt về giá cả cổ phiếu gần đây nhất, phân tích khả năng "đảo ngược thế cờ" bằng cách sử dụng độc chiêu "candlestick". Nếu diễn biến thị trường đi theo biểu đồ này thì bạn hãy cân nhắc kỹ hơn tới những tin tức gần đây để tìm ra nguyên do tại sao lại có sự tụt giá và quyết định về khả năng bán ra của mình.

Bước 2: Khảo sát và lựa chọn thị trường đầu tư
Hãy tự mình tiến hành một cuộc khảo sát thị trường phù hợp với thời gian và chiến lược đầu tư của bạn. Hiện nay có rất nhiều stock screeners trực tuyến giúp bạn có thể tìm ra được những thị trường đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Bước 3: Đa dạng hoá danh mục đầu tư
Một khi bạn thiết lập được danh sách các cổ phiếu bạn có thể đầu tư, nên phân loại từ cổ phiếu nào có lợi nhuận lớn nhất cho đến những đầu tư có khả năng mang lại rủi ro nhiều nhất. Để thực hiện bước này, hãy sử dụng mô hình danh mục đầu tư Markowitz. Phương pháp phân tích thị trường này sẽ giúp bạn "cân đo đong đếm" tương đối chính xác số tiền mà bạn nên đầu tư cho các loại cổ phiếu khác nhau sao cho hợp lí nhất để thu được lãi nhuận cao nhất. Đây là một bước khá quan trọng bởi sự đa dạng hoá là một trong những điều tất yếu trong thế giới đầu tư.

Đó là 3 bước mà bạn nên lưu ý trước khi tiến hành đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chúng không chỉ giúp bạn mở rộng thêm kiến thức về thị trường tài chính mà còn đem lại cho bạn sự tự tin để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất và đem lại lợi nhuận cao nhất.

Leave A Comment...