Có thể dạy kinh doanh được không?

quan_tri_co_the_day_kinh_doanh_duoc_khongKhông có một loại hình đào tạo nào lại mang tính thương mại hoá cao như đào tạo kinh doanh. Tuy nhiên, chất lượng của các trường đào tạo kinh doanh như thế nào? Liệu họ có được dạy đúng những cái cần thiết không? Luôn là những câu hỏi khiến người ta cảm thấy nghi ngờ.

Đánh giá chung cho tất cả các trường kinh tế tại Mỹ, lượng đăng kí học năm 2004 giảm trong khoảng 15 tới 25%. Sự cạnh tranh khốc liệt bên cạnh những nghi ngờ về chất lượng đào tạo là những thử thách mà các trường đào tạo kinh doanh hiện đang phải đối mặt : trường học bị phê phán do quá chú tâm tới lợi nhuận thu được từ những người theo học, chương trình dạy vẫn còn mang tính hàn lâm. Điều này có thể là một động lực tạo ra những thay đổi cơ bản trong cấu trúc của thị trường các trường kinh tế và thay đổi trong nội dung và cách dạy của từng trường.

 

Một số ý kiến cho rằng các trường kinh doanh hiện nay đã thất bại trong việc đào tạo sinh viên những điều cần thiết cho tương lai nghề nghiệp của họ sau này. Các khoá học MBA hiện có chỉ đưa ra những nội dung đào tạo chuyên sâu về chức năng của kinh doanh chứ không phải là những kiến thức về việc thực hành vận dụng chúng để kinh doanh. Sinh viên theo học thường quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để có thể tiếp thu được những kiến thức nghe được ở giảng đường nhà trường mà trong một vài trường hợp họ dễ có được hơn khi làm việc thực tế. Những nhà giáo dục thường không biết được rằng thành công trong quản lý kinh doanh phần lớn dựa vào thủ thuật, sự say mê và trực giác hơn là chỉ đơn thuần có được khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra những kế hoạch phát minh. Sinh viên không luôn luôn có nhiệt huyết, đam mê. Và dù các nhà đạo đức có chỉ trích thế nào thì nội dung các khoá học vẫn thay đổi. Họ quan tâm nhiều tới giá trị lợi nhuận hơn tới nhu cầu khách hàng và chất lượng sản phẩm. Sau một vài cuộc điều tra cho thấy nghiên cứu quản lý kinh doanh nhấn mạnh vào mục tiêu phát triển kinh tế hơn là những lợi ích xã hội. Một điều đáng lo ngại nữa là hiện nay các trường kinh tế thường phân theo 2 hướng: một hướng dạy cho sinh viên những kĩ năng thực hành, một hướng chuyên sâu vào nghiên cứu nhằm đưa ra những phát hiện mới, song khoảng trống giữa ngày càng lớn giữa hai hướng đào tạo này đang trở nên ngày càng lớn.

Cách duy nhất để các trường kinh doanh thoát khỏi tình trạng này là giải quyết được căn nguyên bằng cách tăng cường các tiết học do chính những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh đảm nhận. Với người thực việc thực, chắc chắn sinh viên sẽ học hỏi được nhiều hơn so với kiến thức hàn lâm do những giáo sư chưa từng lăn lộn trên thương trường truyền đạt và vì thế tương lai trở thành một nhà kinh doanh giỏi có vẻ như dễ với hơn đối với họ.

Leave A Comment...