Điều mà các nữ doanh nghiệp cần biết

quan_tri_dieu_ma_cac_nu_doanhnghiepcan_bietViệc thay đổi cuộc sống và đặt sức ép lên gia đình bạn là hiển nhiên khi khởi sự doanh nghiệp riêng. Hãy hỏi bất cứ người nào đã từng khởi sự doanh nghiệp, và họ sẽ nói với bạn rằng doanh nghiệp như một đứa trẻ mới sinh luôn cần sự chăm sóc. Vì thế, đó là điều bạn cần phải suy nghĩ và bàn bạc với chồng trước khi quyết định đâm lao.

Cho dù hiện này bạn có đang làm việc bao nhiêu giờ đi chăng nữa, thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ còn phải làm việc nhiều hơn thế khi điều hành doanh nghiệp, nếu không nói là bạn phải làm việc mọi lúc, mọi nơi. Hãy nghĩ doanh nghiệp như con bạn, bạn có toàn quyền để quyết định làm gì cho nó, và khi ấy, nó cũng ràng buộc trách nhiệm của bạn và sẽ ảnh hưởng đến thời điểm và số lần đi nghỉ của bạn – đây sẽ là một vấn đề không nhỏ đặt ra giữa bạn và gia đình.

 

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ vẫn gánh các trách nhiệm gia đình nhiều hơn nhiều so với nam giới. Cũng nghiên cứu này phát hiện ra rằng các chủ doanh nghiệp dành rất ít thời gian để thực hiện các trách nhiệm gia đình. Dù mối quan hệ giữa vợ chồng bạn có theo lối sống hiện đại đến đâu, thì tốt nhất là vợ chồng bạn hãy cùng xem xét các vấn đề sau đây trước khi bạn quyết định điều hành doanh nghiệp, như vậy sẽ tạo cho vợ chồng bạn có một sự chuẩn bị trước và thoải mái trước những tác động của cuộc sống doanh nghiệp đối với mối quan hệ và cuộc sống gia đình của bạn.

Chăm sóc trẻ
Hãy giả sử rằng bạn đang chăm sóc con cái trong giờ làm việc hoặc nhận trách nhiệm đưa và đón con từ trường, thì trước khi mở doanh nghiệp bạn sẽ phải lo lắng rất nhiều thứ. Thậm chí ngay cả khi bạn sẽ làm việc tại nhà thì đây cũng vẫn là một vấn đề khó giải quyết. Những lúc bạn ra khỏi nhà để đưa đón con là những giờ làm việc bị mất và làm sao các khách hàng tiềm năng có thể liên hệ được với bạn.

Điều này cũng tương tự nếu như bạn cố gắng cùng một lúc chăm sóc trẻ nhỏ và làm việc tại nhà. Tiếng trẻ con khóc có thể làm cho khách hàng cảm thấy không thoải mái và hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu có một cuộc họp quan trọng diễn ra hoàn toàn bất ngờ? Giải pháp đặt ra là bạn có thể lựa chọn việc gửi trẻ vào nhà trẻ bởi vì hãy nhớ rằng điều hành doanh nghiệp là một công việc tốn rất nhiều thời gian.

Một điều nữa là, không phải là nếu bạn quyết định mở doanh nghiệp trước khi có con có nghĩa là bạn không bao giờ có con. Sẽ đến lúc bạn trở thành một người mẹ đi làm, và trước sau gì bạn cũng sẽ phải bố trí việc chăm sóc trẻ. Và nếu bạn định lập gia đình trong tương lai gần, thì hãy nghĩ đến tình huống ấy ngay từ lúc này.

Sắp xếp thời gian
Sắp xếp thời gian hợp lý không phải chỉ quan trọng với các nữ doanh nghiệp mà quan trọng với tất cả mọi người,nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn là nữ doanh nghiệp điều quan trọng là không phải gác thời gian dành cho gia đình sang một bên. Đầu tiên cần phải phân biệt rõ ràng với chồng và gia đình lúc nào sẽ là “thời gian cho công việc” và lúc nào sẽ là “thời gian dành cho gia đình” – và hãy cố gắng chấp nhận thực tế đó.

Chắc chắn sẽ có những lúc các khoảng thời gian này chồng chéo lên nhau, nhưng hay cố gắng càng ít thay đổi nguyên tắc đã thống nhất càng tốt. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bằng cách giới hạn bản thân chỉ làm việc trong những giờ nhất định, bạn sẽ buộc phải sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả hơn.

Đưa ra những nguyên tắc rõ ràng sẽ giúp gia đình bạn dễ dàng chấp những thời gian bạn làm việc và không làm việc – đặc biệt là những lúc bạn làm việc xa nhà. Nếu gia đình bạn tin họ sẽ có thời gian nói chuyện với bạn sau thì họ có thể vui vẻ để bạn đi làm, nhưng ngược lại nếu bạn chỉ luôn luôn làm việc và không có sự phân biệt rạch ròi giữa thời gian bạn làm việc và thời gian bạn không làm việc thì bạn cũng không thể phàn nàn khi bị mọi người làm gián đoạn công việc của mình.

Hãy xem doanh nghiệp mới của bạn như một khách trọ bằng cách đặt ra một số quy định cơ bản sao cho mọi người đều hài lòng, nhưng hãy đánh giá lại các quy định đó vài tháng một lần để điều chỉnh cho tốt. Hy vọng rằng bạn sẽ cân bằng được công việc của doanh nghiệp và công việc gia đình của mình.

Leave A Comment...