Lương có thật sự quan trọng?

quan_tri_luong_co_that_quan_trongMục đích đầu tiên của việc đi làm là để kiếm được nhiều tiền nhằm để phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên điều đó cũng chưa phải là hoàn toàn đúng trong thực tế, vì là con người ai cũng có lòng tự trọng.

Do vậy cho dù có được một việc làm tốt với một mức lương cao khá cao, nhưng môi trường làm việc có nhiều điều phức tạp trái ngược hẳn với tâm lý cá nhân riêng của mỗi người thì cho dù thu nhập có cao tới đâu cũng vẫn chưa phải là yếu tố quyết định cho tính lâu dài của công việc. Bởi vậy “lương” có thật sự quan trọng như bạn nghĩ?

 

Rất nhiều sinh viên luôn băn khoăn về nơi làm việc sau khi ra trường. Hầu hết đều mong sẽ tìm được một công việc đúng chuyên ngành và lương thật cao. Lương luôn là ý nghĩ hiện ra đầu tiên khi bạn nói chuyện về công việc. Không chỉ những sinh viên ở tỉnh, xuất thân từ những vùng quê nghèo khó đi ra thì họ mới khát khao làm được thật nhiều tiền, mà ngay cả với những sinh viên sinh ra và lớn lên nơi đô thị phồn hoa, họ vẫn mường tượng về một mức lương cao ngất ngưởng khi chọn nơi làm việc. Và lương đương nhiên trở thành yếu tố đầu tiên để sinh viên chọn công việc sau khi tốt nghiệp. Làm việc trong những công ty nước ngoài, hay công ty liên doanh với mức lương mơ ước trở thành mơ ước của những sinh viên vừa tốt nghiệp. Và sức ép đó càng trở nên nặng nề hơn đối với những sinh viên giỏi mà cha mẹ họ đã phải rất vất vả, nhịn ăn ,nhịn tiêu, chắt chiu từng đồng, bán từng gánh rau, từng con lợn, con gà…để nuôi họ ăn học.

Nhưng liệu lương có phải là tất cả khi chọn nơi làm việc? Sẽ là tốt hay xấu khi bạn không thấy rằng lương là điều quan trọng nhất khi chọn nơi làm việc. Đôi khi môi trường làm việc mới lại là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định một nơi làm việc, yếu tố thứ hai là cơ hội thăng tiến và cuối cùng mới là lương.

Bạn cứ thử nghĩ mà xem, nếu bạn tìm được một môi trường làm việc lý tưởng, đồng nghiệp xem nhau như anh em một nhà, mọi người đều yêu thương, giúp đỡ nhau. Mọi người tạo điều kiện hết mức cho bạn phát huy hết năng lực của mình. Sự thành công của bạn là niềm vui chung cho tất cả mọi người. Với một môi trường lý tưởng như thế, liệu bạn có thấy chán nản hay bạn sẽ cảm thấy gắn bó và làm việc say mê, không mệt mỏi. Và hẳn nhiên hệ quả khi bạn làm việc tốt thì bạn sẽ nhận được xứng đáng thành quả lao động của mình. Nếu một môi trường làm việc mà mọi người ganh ghét lẫn nhau, thành công của mình lại là cái gai trong mắt một hoặc một số người khác. Cảm giác mệt mỏi, chán chường vô cùng! Vậy còn sức nào để sáng tạo, còn sức nào để làm việc với phong thái tốt nhất? Và lương cao có ý nghĩa gì khi bạn không tìm thấy niềm vui nơi làm việc? Không có cảm giác thoải mái và sự chịu đựng của con người ta là có giới hạn, bạn có chắc mình sẽ gắn bó với một môi trường làm việc như thế dù lương cao như mơ ước?

Yếu tố thứ hai nói đến là cơ hội thăng tiến. Có lẽ cơ hội thăng tiến là điều mà rất nhiều người quan tâm. Cơ hội thăng tiến, chỉ đơn giản là cơ hội được thử sức mình ở một vị trí khó hơn. Cơ hội thăng tiến sẽ lẽ tất yếu nếu mình thật sự làm việc tốt và có năng lực.

Và cuối cùng là lương. Bạn sẽ là rất dối lòng nếu nói rằng lương không quan trọng, có điều nó không phải là quan trọng nhất. Ông bà ta có câu” có thực mới vực được đạo”. Lương như thế nào là đủ – là chấp nhận được? câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người. Bạn có sẵn sàng chấp nhận một mức lương đủ sống nhưng điều tất yếu phải có là môi trường làm việc tốt?

Leave A Comment...