Nền tảng cho sự thành công

quan_tri_xay_dung_nen_tang_cho_su_thanh_congMọi quyết định mà bạn đưa ra có thể sẽ tạo ra một bước tiến tốt hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc, nhưng trên thực tế, đôi khi chúng ta cũng đưa ra những quyết định sai lầm. Đã từng có những nhà kinh doanh khổng lồ mắc phải một vài sai lầm, liệu rằng bạn có thể tránh được những sai lầm như họ không? Muốn đến được đỉnh cao của sự thành công chúng ta phải tiến lên từng bước một, dần dần qua thời gian sẽ chạm đến đích chứ không phải có thể thành công ngay một sớm một chiều. Bởi thế, chúng ta cần phải nắm bắt cơ hội ngay từ bây giờ cho dù đó chỉ cơ hội mong manh.

Trong cuộc sống, số lượng quyết định đưa ra là bao nhiêu không quan trọng (mặc dù những quyết định đó có thể gây khó khăn cho cuộc sống của bạn), nhưng làm thế nào để đưa ra được một quyết định đúng? Đó hiển nhiên luôn là điều quan trọng hơn cả.
Trong bất kỳ một quyết định nào có thể là một quyết định đúng hoặc sai nhưng một vấn đề quan trọng hơn cả đó là bảo đảm quyết định đó phải luôn luôn tiến bộ hơn trước.

 

Tất cả những điều đó thật là hoàn hảo trên lý thuyết nhưng làm thế nào để áp dụng những lý thuyết này vào thực tiễn?

Sau đây là một vài lời khuyên giúp chúng ta có thể rút ngắn được khoảng cách chạm đến được sự thành công:

1. Sự khởi đầu có ý nghĩa
Sẽ chẳng ngạc nhiên khi một ai đó có được thành công ngay từ khi đưa ra quyết định ban đầu thực sự có ý nghĩa. Nhưng khi bạn nhận ra rằng một vài cơ hội ban đầu có thể sẽ không đến tay bạn nhưng đừng nên quá lo lắng. Sẽ không bao giờ là quá muộn đối với một ai đó khi đeo đuổi sự thành công và có được sự điều chỉnh một cách đúng đắn để đạt được sự thành công như mình mong muốn.
Điều mấu chốt trong cuộc sống là phải đặt chính mình vào vị trí mà bạn có thể có được thành công lớn, xét về điểm mạnh nhất trong con người bạn.

2. Nền tảng của giáo dục
Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc giáo dục một cách có hệ thống. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên dễ dàng đánh giá quá cao việc giáo dục đó. Đôi khi có trình độ quá cao cũng cản trở con người ta không đạt được mơ ước của mình. Nhưng nhìn chung, giáo dục là một điều tốt. Có trình độ học vấn tốt luôn là một lợi thế. Hơn nữa, ở trường, bạn có thể kết bạn với những người mà sau này sẽ tiếp tục trở thành những người thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của chính bạn.
Nhiều người chỉ học một ngành nghề từ rất sớm để mang lại lợi ích cho họ, đồng thời cũng nhận ra rằng họ muốn học thêm nữa để nâng cao trình độ. Sẽ không bao giờ là muộn để ghi tên mình vào các lớp học hay quay trở lại trường mình đã học trước kia để học tiếp. Trên thực tế, khả năng và ý chí để quay trở lại tiếp tục học ở một mức độ cao hơn là một trong những dấu hiệu về sự đạt được thành công.

3. Được giáo dục một cách toàn diện
Xét về một khía cạnh nào đó, rất nhiều người trẻ tuổi cảm thấy áp lực muốn vượt trội hơn người khác về học vấn nhưng bên cạnh đó còn có những thiếu sót là họ không quan tâm nhiều đến thể thao, nghệ thuật, khoa học và du lịch. Những nhà kinh doanh lớn đều đi tham quan rất nhiều nơi, đọc rất nhiều sách và họ còn rất thông thạo về nghệ thuật và khoa học. Nếu bạn thiếu kỹ năng và khả năng nào cần thiết trong công việc thì hãy nhanh chóng mở rộng kiến thức về lĩnh vực đó.
Thậm chí khi bạn hoàn thành việc học nâng cao của bạn thì nó vẫn chưa phải đã hoàn thiện cho cuộc đời sự nghiệp của bạn sau này. Điều này có thể giống như lời khuyên trước nhưng nó hiếm khi được chú ý đến.

4. Tạo mối quan hệ với mọi người
Khi bạn bắt đầu sự nghiệp, thật là dễ dàng để tập trung nhấn mạnh vào các mục tiêu ngay trước mắt. Đôi khi nó giúp bạn bỏ đi gánh nặng và tạo dựng thêm mối quan hệ với nhiều người sau này. Bạn có thể bắt đầu một giao tiếp qua mạng hay trực tuyến để thuận tiện cho việc giữ liên lạc với mọi người.
Thật không may, có một vài mối quan hệ có chiều hướng bất lợi tồn tại theo thời gian. Quả là đáng khâm phục đối với những ai vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ đó, nhưng bởi một lẽ hiển nhiên sớm muộn gì thì “những quả táo hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến việc làm mứt”.
Nói chung, chúng ta cần phải xác định một cách đúng đắn những mối quan hệ nào nên duy trì và những mối quan hệ nào thì không.

5. Tạo ấn tượng
Điều quan trọng nhất là không cần thiết phải gây ấn tượng lớn ngay từ lần đầu tiên mà nên tránh gây ra những ấn tượng xấu, những điều gây phản cảm. Nếu làm cho mọi người nhớ hay có ấn tượng với bạn thì chính bạn đã giành chiến thắng được một nửa rồi đấy.

6. Tìm kiếm đối tác phù hợp
Việc làm thì rất quan trọng nhưng cũng chỉ là một khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Nhưng, nếu bạn có được một cơ hội tốt hơn cho cuộc đời sự nghiệp của bạn, thì chắc hẳn lúc đó bạn sẽ cần tìm những người phù hợp với lĩnh vực của bạn. Điều quan trọng nhất là họ phải hiểu bạn, sự nghiệp của bạn và bạn cũng vậy.

7. Phải biết nhận ra lúc nào cần phải thay đổi
Phải biết ngừng trước những mối quan hệ không tốt. Và bạn tự hỏi: Liệu rằng những thay đổi này có làm giảm bớt những thua lỗ của bạn hay không, hay sẽ làm nảy sinh những thách thức mới? Đó sẽ là một bước ngoặt mới trong cuộc sống của bạn khi bạn phải phá vỡ một mối quan hệ hiện có hay phải bắt đầu một cái gì đó mới mẻ hơn. Chỉ có bạn mới biết được thời gian đó là khi nào, nhưng đôi khi bạn có thể không phải là người chỉ ra nó đầu tiên.

Leave A Comment...