7 thói quen để kinh doanh thành công

Bạn phải tập 7 thói quen chủ yếu góp phần đưa tới thành công trong kinh doanh. Sự thiếu hụt bất kì thói quen nào trong số đó đều gây ra tốn kém rất đáng kể, nếu không nói là thiệt hại nặng đối với doanh nghiệp của bạn. Khi bạn đã thành thục và có khả năng trong từng lĩnh vực, bạn sẽ có thể đạt được những kết quả phi thường, nhanh hơn nhiều và dễ dàng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

 


 
Lập kế hoạch kỹ lưỡng

Yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp có thể thành công là thói quen lập kế hoạch. Nếu bạn hoạch định trước mọi hoạt động càng tốt, càng kỹ, càng chi tiết thì bạn sẽ càng thực hiện được một cách dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn, và đón nhận được những kết quả như mong muốn ngay khi bạn bắt tay vào thực hiện.

Chữ viết tắt “6 P” từ 6 chữ cái đầu tiên của các từ trong tiếng Anh “Proper Prior Planning Prevents Poor Performance" có nghĩa là việc hoạch định kế hoạch đúng đắn sẽ giúp ngăn ngừa việc thực hiện sơ sài. Một điều rất thường thấy là 20% thời gian ban đầu mà bạn dành cho việc triển khai các kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tiết kiệm cho bạn 80% khoảng thời gian sau đó khi gặt hái các thành tựu kinh doanh mà bạn đã vạch ra.

Để có thể hoạch định tốt hơn, hãy bắt đầu tập thói quen tự hỏi và đưa ra câu trả lời các câu hỏi sau đây:
• Sản phẩm/Dịch vụ của mình chính xác là gì?
• Khách hàng của mình chính xác là ai?
• Tại sao khách hàng của mình lại chọn mua món đó?
• Khách hàng của mình quan tâm đến những giá trị nào?
• Cái gì khiến sản phẩm/dịch vụ của mình vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh?
• Tại sao khách hàng tiềm năng của mình lại không mua?
• Tại sao khách hàng tiềm năng của mình lại mua của đối thủ cạnh tranh?
• Khách hàng nhận được những giá trị nào khi mua hàng của đối thủ cạnh tranh của mình?
• Làm thế nào có thể thay đổi cảm nhận đó và dành được khách hàng của đối thủ cạnh tranh?
• Điều duy nhất khiến khách hàng bị thuyết phục là phải mua hàng của mình thay vì mua của người khác?

Khi bạn đã hỏi và trả lời những câu hỏi này, bước kế tiếp trong việc hoạch định là phải lập mục tiêu cụ thể về doanh số và lợi nhuận. Bạn phải xác định chính xác về con người, số tiền, hoạt động quảng cáo, tiếp thị, phân phối, người quản lí, người phục vụ và cơ sở vật chất bạn sẽ cần để đạt được mục tiêu. Bạn hoạch định từng giai đoạn kinh doanh càng kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thì lợi nhuận thu được càng lớn và bạn sẽ thành công khi bắt tay vào hoạt động.
Phải tổ chức tốt trước khi bắt đầu

Khi bạn đã lập một kế hoạch hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, bạn phải tập thói quen tổ chức con người và các tài nguyên mà bạn cần trước khi bắt đầu. Trong khi tổ chức, bạn hãy tập hợp mọi nguồn tài nguyên mà bạn đã xác định là sẽ cần cho quá trình lập kế hoạch. Trong quân đội có câu “Người nghiệp dư thì nói chuyện chiến lược, người chuyên nghiệp thì tính chuyện hậu phương vững chắc.” Điều hiển nhiên quan trọng là bạn phải quyết định từng yếu tố nhỏ nhất sẽ cần đến khi bắt đầu kinh doanh và kết hợp chúng lại với nhau để sẵn sàng hoạt động khi bạn bắt đầu dự án.

Tìm đúng người
Thói quen thứ ba mà bạn cần phải tập là thuê đúng người có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu đã đề ra. Trọn vẹn 95% sự thành công của bạn trong vai trò một doanh nhân hay người điều hành doanh nghiệp sẽ được quyết định bởi chất lượng con người mà bạn tuyển dụng vào làm việc cho bạn hoặc làm trong cùng nhóm với bạn.

Thực tế là những công ty hàng đầu có những con người giỏi nhất. Những công ty xếp thứ hai có những con người giỏi hàng thứ hai. Những công ty xếp hàng thứ ba có con người ở mức trung bình hoặc hoàn toàn bình thường và hẳn là họ đang chuẩn bị dẹp tiệm.

Giao nhiệm vụ một cách khéo léo
Thói quen thứ tư mà bạn phải tập để có thể kinh doanh thành công là giao nhiệm vụ thích hợp. Bạn phải phát huy khả năng giao đúng nhiệm vụ cho đúng người, đúng cách. Nếu không thể giao việc một cách hiệu quả thì đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến thất bại hay hạ thấp năng lực của cá nhân đó và thậm chí còn có thể dẫn đến sự thất bại của cả doanh nghiệp.

Khi bắt đầu kinh doanh, mọi người thường tự làm lấy mọi thứ. Trong quá trình họ phát triển và khuếch trương, công việc sẽ vượt quá tầm kiểm soát của một người và vì thế họ phải thuê thêm người để gánh vác bớt phần nào công việc. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, họ vẫn giành quyền kiểm soát công việc và chẳng bao giờ giao trọn quyền hạn và trách nhiệm cho người khác.

Trong các chương trình huấn luyện và cố vấn, tôi dạy các quản trị viên và các doanh nhân nhận diện được hai hoặc ba điều chính yếu mà nếu được thực hiện có thể góp phần đáng kể cho công ty của họ, rồi sau đó sẽ giao phần việc còn lại cho người khác. Bạn phải làm tương tự như vậy. Bạn phải tập lối suy nghĩ theo kiểu “bắt người khác làm việc” chứ không phải là tự gồng mình làm tất cả. Đó là cách duy nhất mà bạn có thể tạo động lực và nâng cao các kĩ năng và khả năng đặc biệt của chính bạn.

Kiểm tra những gì mà bạn mong đợithang_01
Yêu cầu thứ năm để kinh doanh thành công là bạn phải giám sát hợp lí. Bạn phải thiết lập một hệ thống theo dõi mọi công việc để đảm bảo rằng mọi việc đang được thực hiện như đã thỏa thuận. Nguyên tắc là “kiểm tra những gì mà bạn mong đợi.” Khi bạn đã giao việc cho đúng người theo đúng cách, điều cốt yếu là bạn phải giám sát việc thực hiện công tác đó và chắc chắn rằng công việc đang được thực hiện đúng tiến độ và đạt yêu cầu về chất lượng. Hãy nhớ rằng giao việc không có nghĩa là bạn không làm việc đó nữa. Bạn vẫn có trách nhiệm đối với kết quả cuối cùng của các công việc đã giao. Bạn phải đứng ở vị trí cao nhất.

Khi bạn đã phân công công việc xong, hãy thiết lập một hệ thống báo cáo sao cho bạn luôn nhận được mọi thông tin về tình hình công việc. Chắc chắn là người kia biết việc gì cần phải làm, khi nào và theo tiêu chuẩn nào. Sau đó, việc của bạn là chắc chắn anh ấy/cô ấy có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Công việc càng quan trọng thì bạn càng phải thường xuyên kiểm tra tiến độ công việc.
Đánh giá những gì đã thực hiện
Bài tập thứ sáu dành cho doanh nhân và quản trị viên thành công là thói quen đánh giá việc đã thực hiện. Bạn phải thiết lập các tiêu chuẩn đo lường và cụ thể và chấm điểm các kết quả mà bạn mong muốn. Bạn phải lập ra các mốc thời gian và thời hạn chót để đảm bảo luôn theo đúng tiến độ. Mỗi người được giao nhiệm vụ thực hiện một công việc phải biết phân tích tường tận các mục tiêu hướng tới, việc thực hiện sẽ được đánh giá là thành công như thế nào và thời điểm nào phải đạt được các kết quả đó.

Trong chương trình Xác định thang điểm của mức độ tập trung, chúng tôi đào tạo về tầm quan trọng của việc lựa chọn và vạch rõ các mục tiêu cụ thể, các biện pháp và hoạt động mà sau đó sẽ dùng làm chuẩn để thực hiện. Trong cuốn “From Good to Great” – (tạm dịch “Từ tốt đến tuyệt vời”) của Jim Collins, ống đề cập tới tầm quan trọng của việc lựa chọn “mẫu số kinh tế” đối với một công ty, đối với các mục tiêu của từng cá nhân trong công ty đó. Dù điểm số mà bạn chọn là mấy thì nó bắt buộc phải rõ ràng đối với tất cả mọi người và phải được liên tục giám sát để đảm bảo mọi người đang đi đúng hướng.

Đảm bảo rằng mọi nhân sự của mình đều được cập nhật thông tin
Thói quen thứ bảy cho người làm kinh doanh là báo cáo kết quả một cách đều đặn và chính xác. Mọi người xung quanh cần phải biết điều gì đang diễn ra. Các ngân hàng đầu tư cần phải biết mọi báo cáo tài chính của bạn. Nhân viên của bạn phải biết tình trạng, tình hình của công ty. Những nhân sự chủ chốt, ở tất cả các cấp độ cần phải biết kết quả nào phải đạt được.

Trong một nghiên cứu về động lực trong môi trường làm việc, rất nhiều nhân viên đã cho biết yếu tố quan trọng nhất đưa đến sự hài lòng trong công việc là “luôn ở trong trạng thái được cập nhật mọi thông tin”. Mọi người trong mỗi tổ chức đều có nhu cầu sâu sắc là phải biết và thấu hiểu điều gì đang diễn ra xung quanh họ, có liên quan đến công việc của họ không. Nếu bạn càng thông tin chính xác và toàn bộ mọi chi tiết và tình trạng của công ty thì mọi người trong công ty càng vui vẻ và họ sẽ đạt được kết quả càng tốt hơn.

Leave A Comment...