Bí quyết biến hàng tồn thành tiền mặt

Bạn cần làm gì khi nguồn tiền mặt để kinh doanh trở nên cạn kiệt? Hãy bắt đầu nghĩ đến nguồn lực rất lớn của mình là hàng tồn kho. Hàng tồn kho chính là tiền của bạn, song nó lại là tài sản không sinh lời. Do vậy nếu giảm hàng tồn kho xuống mức cần thiết tối thiếu, tức là bạn sẽ có thêm nguồn tiền không nhỏ trong kinh doanh.

Dưới đây là một số cách giảm lượng hàng tồn kho, tăng tiền mặt:
 
1. Xác định chuẩn xác hơn về nhu cầu dự kiến trong tương lại.
Chúng ta  chỉ cần đủ lượng hàng tồn để đáp ứng nhu cầu. Vấn đềlà phải tính toán sao cho lượng hàng tồn này sát với nhu cầu dự kiến. Nếu nhu cầu được dự báo không chính xác, doanh nghiệp dễ bị mất đi một số cơ hội kinh doanh hoặc thiếu tiền mặt trong kinh doanh(nếu hàng tồn kho quá lớn).

 

2. Tăng hiệu suất của  chu trình sản xuất.
Việc xác định rõ những nguồn lực cần thiết sử dụng để sản xuất một sản phẩm nào đó để quyết định đến hiệu xuất của chu trình sản xuất. Những yếu tố làm giảm hiệu quả, như phế phẩm, sự chậm trễ của công đoạn nào đó… là có thể tính toán được. Nguyên liệu thô được chuyển hoá thành sản phẩm cuối cùng càng nhanh càng tốt. Tốc độ chuyển hoá này quyết định đến hiệu xuất của chu trình sản xuất.

3. Tăng tốc quay vòng của nguồn cung.
Tăng số lần mua hàng để có thể giúp bạn giảm nhẹ mức độ thiếu tiền mặt và giảm chi phí giữ hàng tồn, mặc dù việc này có thể làm giảm hàng hoá bạn mua vào cao hơn đôi chút.

4. Chọn hàng kỹ khi mua.
Khi chọn hàng hoá kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ giảm thiểu được lượng hàng có khuyết tật- những mặt hàng gần như không thể bán được cho người tiêu dùng cuối cùng, do đó bạn sẽ giảm được lượng hàng tồn.

5. Loại bỏ những khác biệt trong phân phối.
Những khuyết điểm trong giao hàng luôn là nguyên nhân làm tăng lượng hàng tồn kho. Để tránh những khiếm khuyết đó, bạn cần đảm bảo để hàng luôn được giao đúng thời gian và đủ số lượng như đã đặt.

6. Đào tạo đội ngũ nhân sự quản lý nguyên vật liệu và mua hàng
Bạn cần tổ chức những khoá đào tạo cơ bản cho đội ngũ nhân sự phụ trách việc mua hàng và quản lý nguồn nguyên liệu để nâng cao kỹ năng đàm phán nhằm có được mức giá tốt hơn và điều kiện phù hợp hơn.v

Leave A Comment...