Chín bí quyết trở thành nhà đầu tư dài hạn

Dưới đây là những bí quyết có thể giúp bạn thành công cho khoản đầu tư dài hạn của mình.

1. Bán những kẻ bại trận và để những người chiến thắng cầm cương
Thời gian qua đi, các nhà đầu tư thu về lợi nhuận nhờ việc bán đi các cổ phiếu mà họ đang đánh giá cao và cố nắm giữ những cổ phiếu đang trượt dốc với hi vọng một lúc nào đó sẽ có sự hồi sinh ngoạn mục. Nhưng nếu bạn không biết khi nào là lúc nên rời bỏ những cổ phiếu đó thì trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải chứng kiến cổ phiếu của mình rơi đến đáy vực – nơi nó gần như trở thành vô giá trị. Ý tưởng nắm giữ các khoản đầu tư chất lượng cao đồng thời bán đi những cái xuống cấp là rất vĩ đại về mặt lý thuyết nhưng lại rất khó khăn khi áp dụng vào thực tiễn.

 

Cưỡi kẻ chiến thắng: nếu bạn có một nguyên tắc cá nhân là sẽ bán cổ phiếu khi giá của nó đã tăng thêm một cấp số nhân nào đó – ví dụ, tăng lên ba lần – bạn sẽ không bao giờ thật sự là những người được cưỡi trên lưng những kẻ chiến thắng. Không một ai trong lịch sử đầu tư chứng khoán với chiến lược "bán ngay khi số tiền của tôi tăng lên gấp ba lần" lại có thể có được một tenbagger (những khoản đầu tư đem lại lợi nhuận gấp 10 lần). Đừng đánh giá thấp một cổ phiếu tốt nào đó chỉ vì bạn có một vài nguyên tắc cá nhân cứng nhắc. Nếu như bạn không thể có được một sự hiểu biết thấu đáo về sức mạnh tiềm tàng của cổ phiếu mình đang nắm giữ, những nguyên tắc, chiến lược cá nhân của bạn rút cuộc cũng chỉ là sự hạn chế và bó buộc mà thôi.

Đẩy kẻ thất bại ra xa: không có bất kì một sự đảm bảo nào về việc một cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại sau một thời gian dài đi xuống. Trong khi việc không được đánh giá thấp những cổ phiếu tốt là điều hết sức quan trọng thì việc phải thực tế và tỉnh táo với những khoản đầu tư đang có nguy cơ xấu cũng quan trọng không kém. Nhận ra những kẻ thất bại trong danh mục của bạn là điều khó khăn bởi nó đồng nghĩa với một công việc không lấy gì làm dễ chịu – thừa nhận bạn đã sai lầm. Điều quan trọng là phải trung thực với chính bản thân mình khi bạn nhận ra một cổ phiếu không tốt như bạn mong đợi. Hãy vứt bỏ sự kiêu hãnh, nhanh chóng quyết định trước khi kẻ bại trận kia có thêm nhiều trận thua mới trên sàn đấu.

Trong cả hai trường hợp, điểm mấu chốt là phải đánh giá được đúng thực chất của các công ty dựa theo những nghiên cứu của chính bạn. Trong mỗi tình huống, bạn vẫn phải quyết định xem liệu mức giá đó đã phản ánh đúng giá trị thị trường tiềm năng hay chưa. Đơn giản hãy nhớ đừng để những lo ngại vu vơ hạn chế lợi nhuận hay thổi bùng lên thua lỗ của bạn.

2. Đừng theo đuổi "những lời mách nước nóng hổi"
Bất kể lời mách nước đó là thông tin của anh trai bạn, họ hàng của bạn, hàng xóm hay thậm chí là một nhà môi giới, không ai có thể đảm bảo được một cổ phiếu sẽ hành động như thế nào. Một khi quyết định đầu tư, điều hết sức quan trọng là bạn phải biết được lí do khiến bạn làm điều đó. Sau đó, tự mình nghiên cứu và phân tích chi tiết tất cả những gì thuộc về bất kì một công ty nào mà bạn đang xem xét việc đầu tư khoản tiền mồ hôi nước mắt của mình vào nó. Tin tưởng vào những mẩu tin nho nhỏ lý thú từ một ai đó không chỉ là nỗ lực tìm kiếm một lối thoát – một con đường trải lụa mà còn là một hình thức đánh bạc. Chắc chắn sẽ có lúc, với một vài sự may mắn tình cờ nào đó, những lời mách nước sốt dẻo này có thể đem lại kết quả như mong muốn. Song chúng sẽ chẳng bao giờ có thể tạo nên một nhà đầu tư sáng suốt với thông tin cập nhật – yếu tố không thể thiếu để thành công trên thị trường chứng khoán dài hạn.

3. Không căng thẳng trước sự lăn tăn của thị trường
Luôn nhớ đến việc phải chấp nhận những biến động ngắn hạn. Là một nhà đầu tư dài hạn, bạn không nên hoảng sợ khi các khoản đầu tư của mình đang phải trải qua một vài sự vận động ngắn hạn. Khi theo dõi hoạt động của các khoản đầu tư đó, hãy nhìn vào một bức tranh lớn hơn. Tự tin với chất lượng của các hình thức đầu tư mà bạn đã chọn hơn là cứ lo lắng về sự biến động không thể tránh khỏi trong ngắn hạn. Đồng thời, một nhà giao dịch chứng khoán năng động, tài ba sẽ luôn biết tận dụng những biến động từng ngày, thậm chí từng phút để kiếm lời. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, lợi nhuận của một nhà đầu tư dài hạn còn xuất phát từ một sự vận động hoàn toàn khác biệt của thị trường – sự vận động mà thị trường phải mất đến hàng tháng, thậm chí hàng năm mới có được. Do đó thay vì lo lắng với từng đợt sóng gợn của thị trường, hãy tập trung vào tự trau dồi bản thân, tự phát triển những kĩ năng đầu tư của bản thân đế sẵn sàng đón nhận những cơn sóng thần!

4. Không đánh giá quá cao chỉ số P/E
Các nhà đầu tư thường nâng chỉ số P/E lên tầm quan trọng quá cao, vượt xa ý nghĩa thực tế. Đơn giản vì nó chỉ là một công cụ chủ chốt trong vô số những công cụ như thế, việc chỉ dựa vào chỉ số P/E để đưa ra các quyết định mua hoặc ban là quá mạo hiểm và rất thiếu khôn ngoan. Chỉ số P/E cần phải được đưa vào một hoàn cảnh cụ thể của nó, và nó phải được sử dụng đồng thời cùng với những quá trình phân tích khác nữa. Một chỉ số P/E thấp không nhất thiết đồng nghĩa với một chứng chỉ quỹ đang bị đánh giá thấp hay ngược lại, một chỉ số P/E cao cũng không luôn luôn song hành với một công ty đang được định giá cao hơn thực tế.

5. Cưỡng lại sự mê hoặc của những "cổ phiếu tiền xu"
Một quan niệm sai lầm nhưng lại rất phổ biến hiện nay: nhiều người cho rằng sẽ mất ít hơn khi mua một "cổ phiếu tiền xu" – cổ phiếu có giá thấp. Thế nhưng bất kể bạn mua một cổ phiếu 5 đô và nó lao xuống đáy trở thành tờ giấy lộn 0 đô hay một cổ phiếu 75 đô và cũng lao vực tương tự thì rút cục kết quả chung bạn có vẫn chỉ là sự mất trắng khoản đầu tư ban đầu. Một công ty 5 đô tệ hại, đơn giản, cũng có nhiều rủi ro mất giá như một công ty 75 đô tồi tệ. Trên thực tế, một cổ phiếu tiền xu thậm chí có thể rủi ro hơn nhiều so với một cổ phiếu đắt giá hơn bởi một công ty có giá cổ phiếu cao thường có nhiều luật lệ, quy định, nguyên tắc hơn.

6. Lựa chọn một chiến lược và gắn bó với nó
Có nhiều cách thức và con đường để có thể thành công nhưng không ai có thể tự tin rằng chiến lược đầu tư của mình tốt hơn của người khác. Nên tốt nhất một khi bạn đã tìm ra phong cách của mình, hãy gắn bó với nó. Một nhà đầu tư lúng túng giữa hai chiến lược lựa chọn cổ phiếu khác nhau sẽ rất có khả năng phải nếm trải những khiếm khuyết lớn nhất, chứ không phải những ưu điểm nổi trội nhất, của cả hai chiến lược đó.

7. Tập trung vào tương lai
Giai đoạn khó khăn nhất của đầu tư là nỗ lực đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt dựa trên những điều mà thực tế chúng chưa xảy ra. Đó là điều vô cùng quan trọng khi bạn phải luôn in sâu trong tâm trí mình: Mặc dù chúng ta sử dụng những thông số cũ để làm tín hiệu cho những gì sắp đến, nhưng chuyện gì xảy ra trong tương lai mới là yếu tố quan trọng nhất.

Quyết định đầu tư của bạn trên nền tảng của những tiềm năng tương lai, chứ không phải là những gì đã xảy ra trong quá khứ.

8. Các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn
Những khoản lợi nhuận ngắn hạn khổng lồ có thể là cám dỗ với những người mới tập tễnh bước vào thị trường. Thế nhưng, đi theo một chiến lược dài hạn và từ bỏ chủ trương "đi vào – rời bỏ, rời bỏ – đi vào" là một điều bắt buộc với một nhà đầu tư đúng nghĩa. Điều này không có nghĩa rằng những nhà đầu tư dài hạn không thể kiếm tiền từ những giao dịch năng động, linh hoạt trong ngắn hạn. Thế nhưng, đầu tư và mua bán giao dịch là hai cách thức hoàn toàn khác nhau dù với cùng mục đích là kiếm lời. Việc mua bán giao dịch bản thân nó chất chứa những rủi ro khác hẳn mà các nhà đầu tư mua-và-nắm-giữ không bao giờ được trải nghiệm.

Một cách thức đầu tư không nhất định phải luôn tốt hơn một cách thức nào khác – cả hai đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Việc tham gia vào các cuộc mua bán sôi động (active trading) sẽ là sai lầm chết người với những người không có khả năng xác định thời gian chính xác, không có nguồn tài chính vững, sự đào tạo nhất định và sự đam mê. Hầu hết mọi người không phù hợp với cách thức tham gia thị trường chứng khoán này.

9. Hãy mở lòng khi lựa chọn cổ phiếu
Rất nhiều cổ phiếu tuyệt vời gắn liền với những cái tên quen thuộc bạn nghe thấy trong cuộc sống hằng ngày nhưng cũng có không ít những cơ hội đầu tư tiềm năng khác không hề đi kèm với cái tên thân quen nào. Hàng nghìn các công ty nhỏ bé đang có tiềm năng trở thành những blue-chip lớn trong nay mai. Trên thực tế, lịch sử các sàn giao dịch chứng khoán cũng đã cho thấy: Các công ty nhỏ thường có lợi tức cao hơn nhiều các công ty lớn. Ví dụ như trong giai đoạn từ năm 1926 đến năm 2001 ở Hoa Kì, cổ phiếu của các công ty nhỏ mang lại cổ tức trung bình 12,27% trong khi những chứng chỉ quỹ khổng lồ của chỉ số S&P 500 lại khiêm tốn với 10,53%.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên cống hiến toàn bộ danh mục đầu tư của mình cho những cổ phiếu thấp cổ bé họng. Đơn giản là, hãy hiểu rằng có những cổ phiếu "khổng lồ" hơn nhiều so với những gã khổng lồ của chỉ số công nghiệp Dow Jones. Bỏ qua những công ty ít tiếng tăm đó là bạn cũng có thể đang bỏ qua một vài cơ hội lợi nhuận lớn nhất bạn từng có.

Leave A Comment...