“Đối xử” với stress

quan_tri_doi_xu_voi_stress

Buổi sáng thức dậy, bạn thấy rã rời cả người – không có “lửa” để bắt tay vào công việc cho một ngày mới… Bạn thấy cả núi việc đang chờ bạn trước mắt mà bạn không biết bắt tay từ đâu… Bạn có thể đặt ra những câu hỏi sau đây cho chính mình:

– Bạn đang gặp những vấn đề gây trở ngại trong công việc, những mối quan hệ hay sự tôn trọng của người khác đối với cuộc sống riêng tư của bạn?

– Bạn cảm thấy bất hạnh, không có sự tự tin và cảm thấy mình đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát bản thân thường xuyên trong vài tuần hoặc lâu hơn?

– Những người bạn thân, đáng tin cậy hoặc những thành viên trong gia đình chỉ trích những thay đổi thói quen của bạn?

 

– Những cố gắng giải quyết một vấn đề bị thất bại?

 

Bạn đang stress! Stress bắt đầu từ những sự kiện trong cuộc sống hằng ngày sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho một chuỗi những ngày tiếp theo sau đó. Bạn hãy nhanh chóng đẩy lùi hoặc kiểm soát stress.

 

Khi đọc những lời khuyên sau, bạn nên nhớ rằng thành công sẽ không đến từ một sự cố gắng thiếu nhiệt tâm, cũng như nó sẽ không tự dưng xuất hiện sau một đêm ngủ dậy. Sự thành công sẽ lấy đi sự quyết tâm, sự bền bỉ và thời gian…

 

Bắt đầu ngay bây giờ.

– Hãy thực tế. Nếu bạn thấy mình đang bị quá nhiều các hoạt động (từ phía bản thân cũng như gia đình bạn) “bao vây”, bạn hãy học cách nói “không”! Loại trừ một hoạt động nếu nó không cần thiết. Nếu bạn gặp sự phản ứng, bạn có thể cho họ biết rõ lý do tại sao bạn từ chối tham gia hoạt động này, nhưng bạn cũng nên sẵn sàng lắng nghe những đề nghị của người khác và có những sự dàn xếp ổn thỏa cho đôi bên.

 

– Loại bỏ hình ảnh một “siêu nhân” trong tâm trí. Không ai hoàn hảo cả, vì thế mà bạn đừng bao giờ chờ đợi sự chấp nhận ấy từ chính mình hay những người khác. Hãy hỏi chính mình “Điều gì thực sự cần phải làm? Tôi có thể làm nhiều như thế nào? Đâu là việc quan trọng nhất? Những sự lựa chọn tôi được phép chọn cho mình?” – Đừng lưỡng lự đề nghị được giúp đỡ khi bạn cần.

 

– Việc nào ra việc nấy. Bạn là người ít chịu tập trung làm cho xong một việc? Hãy cố gắng tập trung thời gian và khả năng để hoàn thành công việc này trước khi bạn bắt tay qua một việc khác sẽ giúp bạn không cảm thấy mình đang bị một mớ việc ngổn ngang đè nặng trĩu trên vai…

 

– Trầm tư. Chỉ với 10 hay 20 phút trong yên tĩnh đã có thể đem đến cho bạn sự khuây khỏa của chứng stress “kinh niên” cũng như tăng thêm sức chịu đựng của bạn đối với nó. Sử dụng thời gian này để nghe nhạc, để thư giãn và để cố gắng nghĩ về những vấn đề dễ chịu hoặc trong bộ óc bạn không hoàn toàn nghĩ đến gì cả.

 

– Tập thể dục. Những bài tập thể dục thường xuyên là một cách phổ biến để giảm stress. 20 phút hay 30 phút của những lợi ích từ hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể bạn thêm mạnh khỏe, tinh thần thêm sảng khoái.

 

– Những sở thích. Phá bỏ những lo lắng của bạn bằng cách làm những gì bạn thích, chẳng hạn như việc trồng vườn, hát hò… Nhớ dành chút thời gian trong thời khóa biểu của một ngày cho những sở thích của bạn nhé!

 

– Lối sống khỏe mạnh. Những nguồn dinh dưỡng tốt sẽ đem đến cho bạn những điều rất có ích. Hạn chế dùng những chất có caffeine và cồn, nghỉ ngơi đầy đủ, biết cách cân bằng cuộc sống giữa công việc và cả sự thư giãn.

 

– Chia sẻ những cảm xúc của bạn. Cuộc trò chuyện với bạn bè sẽ cho bạn biết rằng một ngày của bạn vừa trôi qua không đến nỗi căng thẳng lắm… Gần gũi với bạn bè và gia đình sẽ giúp bạn nhận được tình cảm yêu thương, sự nâng đỡ và những lời chỉ dẫn. Đừng cố gắng tự cô lập mình.

 

– Đừng quá chú tâm vào những lời phê bình. Có thể bạn đặt quá nhiều trông đợi vào chính bản thân hay những người bên cạnh bạn. Có thể bạn đặt quá nhiều niềm tin. Nhưng bạn cũng nên nhớ, càng đặt nhiều hy vọng, người ta càng dễ thất vọng…

 

Do vậy mà, khi bạn nhận được những lời phê bình từ ai đó, bạn hãy cố gắng bình thản. Xem thất bại của công việc mà bạn – hoặc người bạn tin tưởng – vừa gây ra không là những chuyện quá nặng nề, mà chỉ là những bài học để bạn biết mình sẽ cố gắng hơn cho những lần sau.

Leave A Comment...