Doanh nhân sống chung với Stress

Luôn lo toan, thường xuyên tham dự tiệc tùng, ngay cả khi ăn cũng nghĩ tới công việc, thiếu ngủ… là những lý do đẩy doanh nhân vào tình trạng stress.

Lời khuyên của các bác sĩ trong trường hợp này là hãy giảm tải công việc, biết nghỉ ngơi thư giãn và phải… ngủ để tái tạo sức lao động.

Bác sĩ Trương Thìn khuyến khích các doanh nhân hãy xem một ngày làm việc của mình là một chuỗi công việc thích thú liên hoàn để bất kỳ lúc nào cũng có thể là đang nghỉ ngơi và lúc nào cũng như đang… làm việc. Tức là trong rất nhiều công việc hoặc với những gì phải đối mặt hằng ngày, doanh nhân phải biết chia chúng ra thành những “phân khúc” rõ ràng, và khi thấy mệt mỏi với công việc này thì lấy công việc khác để “thư giãn”, làm mới…

 

Nhiều bác sĩ khác cũng đòi hỏi các doanh nhân phải xếp thư giãn và nghỉ ngơi như một loại “công việc” phải làm xen kẽ trong lịch làm việc thường ngày, trong đó ngủ để tái tạo sức làm việc, hồi phục cả tinh thần và thể xác cũng là một công việc. Doanh nhân luôn tìm cách phát triển tài sản của doanh nghiệp, nhưng họ thường phung phí thứ tài sản quí nhất của mình là sức khỏe trong khi đó lại không phải là thứ của cải tồn tại vĩnh viễn.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng đưa ra những ví dụ cụ thể để thư giãn về tinh thần cũng như thể xác như tập yoga hoặc nghỉ ngơi với tính cách thư giãn thật sự trong một khoảng thời gian cần thiết trong ngày, ngay tại văn phòng bằng cách buông lỏng toàn thân, nhắm mắt, nghe nhạc… Theo ông, chính khi cơ thể và trí não được nghỉ ngơi hoàn toàn, dù chỉ trong 10-15 phút, cũng giúp năng lượng được nạp lại và khi năng lượng được nạp lại đầy đủ chắc chắn sẽ làm việc được tốt hơn.

 

Bác sĩ Đào Trần Thái cho rằng căng thẳng và stress là không thể tránh khỏi do những va chạm trong công việc, nhất là đối với các doanh nhân, giống như không thể tránh khỏi buồn. Trên thực tế, stress không phải lúc nào cũng gây tác động xấu, và nếu xảy ra trong thời gian ngắn thậm chí stress còn là một cơ hội để tăng cường sức mạnh. Dù không phải mọi bệnh tật đều có thể phòng ngừa, nhưng nhiều bệnh nghiêm trọng có thể phòng tránh được nhờ những quyết định đúng đắn về ăn uống, lối sống, rèn luyện và thói quen vận động. Theo ông, một trong những phương thuốc hiệu quả nhất để tránh stress là lúc nào cũng phải… cười bởi cười bất kỳ lúc nào cũng tích cực.

 

Hai giờ tập thể dục hằng ngày với nhà thiết kế Sĩ Hoàng là một công việc phải làm xen kẽ trong nhiều công việc khác. Mỗi ngày, Sĩ Hoàng đều dành khoảng thời gian 18-20h để “tái tạo sức lao động” với một giờ tập với dụng cụ, nửa giờ bơi và nửa giờ để tắm. Trong phòng làm việc của anh luôn có một chiếc ghế thư giãn để những lúc cần thiết hoàn toàn thả lỏng mình trên ghế, dù chỉ 10-15 phút.

 

Anh cũng không lãng phí “những giá trị quí giá của cuộc đời” đến từ một bản nhạc hay, một vở kịch, một bộ phim có ích: “Hãy yêu lấy mình, hãy chiều chuộng mình một tí. Đừng quá tham công tiếc việc và phải biết tự chủ, tự mình lo cho mình, tự chủ động phòng ngừa, đừng để mọi việc quá tầm kiểm soát hơn là chỉ dựa hoàn toàn vào bác sĩ…”.

 

Cũng lạc quan như vậy, chị Mỹ Ngọc, Giám đốc Công ty Khải Hoàn, chia sẻ kinh nghiệm của một người “từ nhỏ đến năm 49 tuổi chưa từng dùng thuốc cảm”, một người thích cười và lúc nào cũng ráng để có một nụ cười. Biết dung hòa cuộc sống với công việc, phương châm sống của chị là hãy biết sống vị tha và biết tha thứ.

Leave A Comment...