Giảm stress cho lãnh đạo-chỉ cần có biện pháp

h29_01

Các lãnh đạo ngày nay phải chịu rất nhiều căng thẳng từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, là một lãnh đạo, họ phải tìm các biện pháp giúp cho việc thực hiện các yêu cầu từ vô số vai trò của họ được dễ dàng hơn, kể cả trong và ngoài công việc.

Trong bản nghiên cứu của Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo, các lãnh đạo được yêu cầu mô tả 3 cách mà họ thường sử dụng để giảm căng thẳng. Các cách thường sử dụng nhất là thông qua các bài tập thể dục và duy trì “đường biên giới” (khoảng phân cách có cân nhắc giữa thời gian dành cho công việc và thời gian cá nhân).

Duy trì sự tập trung và các sở thích bên ngoài như golf, làm vườn, đi săn và đi câu cũng được cho là các cách quan trọng để giảm căng thẳng. Điều thú vị là, chỉ có 10% lãnh đạo trả lời rằng họ đối mặt với tình trạng căng thẳng bằng biện pháp có liên quan trực tiếp tới nguồn gây căng thẳng (Duy trì sự tập trung và Đối đầu với các vấn đề khó khăn). Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy, đối với lãnh đạo, việc giảm bớt căng thẳng hiệu quả từ chính các nguồn gây nên là rất quan trọng.

 

Hiểu rõ các nguồn gốc gây căng thẳng cho các nhân là một bước quan trọng để chế ngự và giảm bớt các tác động tiêu cực. Các lãnh đạo trong chương trình nghiên cứu cho biết một số cách thức giảm căng thẳng. Sự tác động lẫn nhau giữa nguồn gây căng thẳng đặc biệt và các biện pháp được sử dụng để chế ngự căng thẳng có liên quan tới hai xu hướng thú vị sau.

 

Xu hướng đầu tiên tách biệt nguồn gây ra căng thẳng – bất kể nhiệm vụ là gì, các mối tương tác, khả năng lãnh đạo hoặc liên quan tới sức khỏe – hầu hết các lãnh đạo sử dụng rất nhiều giác quan để chế ngự căng thẳng từ nguồn này. Việc sử dụng các giác quan ở đây được mô tả như là một hành động tạo ra sự kích thích về mặt thể chất. Một ví dụ của việc này là chạy bộ hoặc tập thể dục, hoặc tiêu cực là việc đấm vào tường, hay là ăn quá nhiều.

 

Xu hướng thứ hai là khi đối phó với căng thẳng từ các đòi hỏi của công việc: chẳng hạn như các trách nhiệm, việc đưa ra quyết định, các lãnh đạo thường ứng xử sao cho họ có thể tập trung vào nhiệm vụ đang làm. Tập trung vào nhiệm vụ bằng cách lên kế hoạch, tổ chức và dành ưu tiên dường như là cách hữu hiệu để chế ngự căng thẳng có liên quan tới công việc. Các hành động cụ thể là: thường xuyên xác định và làm rõ các yêu cầu về nhiệm vụ, duy trì kế hoạch làm việc của dự án, và hoàn thành các nhiệm vụ trước thời hạn.

 

Duy trì tập trung cũng bao gồm việc đặt nhiệm vụ vào trong bối cảnh với các mục tiêu chung của tổ chức. Các hành động được kết hợp với việc duy trì sự tập trung có thể giảm căng thẳng cũng như giúp điều hòa sự căng thẳng trong tương lai (trước khi nhiệm vụ đó bắt đầu).

 

Bạn điều tiết tình trạng căng thẳng bằng cách nào?

 

 Các biện pháp của cá nhân

 Bài tập thể dục 22

 Duy trì “đường biên giới” 13

 Thư giãn ở bên ngoài (chơi golf, câu cá, đi săn, làm vườn…) 9

 Duy trì tập trung 9

 Mạng lưới hỗ trợ 8

 Nghỉ giải lao 7

 Thư giãn bên ngoài (đọc, chơi bài…) 7

 Những cách khác (ngủ, đạp xe, đi mua sắm…) 7

 Ăn/ Uống/ Nấu nướng 7

 Các biện pháp khác (Xem TV, phim, chơi game, nghe nhạc…) 5

 Ẩn dật 3

 Trầm tư/ Cầu nguyện 3

 Đối mặt với các vấn đề 1

  

Các biện của tổ chức để giảm căng thẳng cho lãnh đạo

 

Trong khi cá nhân lãnh đạo phải chịu trách nhiệm kiềm chế sự căng thẳng, họ cũng mong muốn có được sự hỗ trợ từ các tổ chức của họ. Bản điều tra cũng yêu cầu các lãnh đạo cho biết hai biện pháp mà tổ chức giúp bản thân họ giảm căng thẳng.

 

Câu trả lời thường gặp nhất cho thấy: các tổ chức có các bộ phận quản lý nhân lực rất hữu dụng và năng động để tạo ra các sự kiện thi đấu, hoặc hỗ trợ cho các nhân viên trong việc giảm căng thẳng. Một hệ thống hỗ trợ khác nữa bao gồm các kế hoạch làm việc linh hoạt, các kỳ nghỉ/ ngày nghỉ/ các chuyến du lịch và tham gia vào lớp thể dục.

 

12% lãnh đạo trả lời cụ thể rằng: không có biện pháp hỗ trợ nào của tổ chức được đưa ra cho các nhân viên nhằm hỗ trợ họ giảm căng thẳng.

 

Tổ chức giúp bạn giảm căng thẳng bằng cách nào?

 Các biện pháp của tổ chức %

 Khóa huấn luyện của bộ phận Quản lý nhân lực 15

 Kế hoạch làm việc năng động, Cân bằng giữa công việc – cuộc sống 13

 Nghỉ làm việc/ Đi du lịch 12

 Không có hỗ trợ 12

 Các chương trình tập thể dục 10

 Các sự kiện thể thao 9

 Những thứ lặt vặt khác 9

 360 hỗ trợ 8

 Các biện pháp khác (văn hóa, sự nhã nhặn, phòng khám…) 8

 Huấn luyện 5

 

 

Các biện pháp và công cụ để đối phó với căng thẳng

 

Với các thách thức mà tổ chức đang phải đối mặt, suy nghĩ các lãnh đạo trở nên phức tạp hơn, cùng với sự không chắc chắn về tương lai, tình trạng căng thẳng sẽ chỉ tiếp tục gia tăng. Vậy, lãnh đạo có thể làm gì để chế ngự căng thẳng tốt hơn? Dưới đây là một số mẹo và công cụ:

 

– Kết hợp chặt chẽ vấn đề sức khỏe và chế độ ăn uống vào trong kế hoạch làm việc của mình:

 

Đại học Iowa cho hay: các bài tập thể dục thường xuyên không chỉ giảm căng thẳng, mà còn giúp lãnh đạo giảm bớt lo âu, ngủ ngon hơn và tăng sức miễn dịch trước các bệnh cảm cúm. Hãy bắt đầu kết hợp từ từ với việc tập thể dục cũng như cải thiện chế độ ăn uống. Ăn thêm nhiều hoa quả và rau trong khi giảm bớt lượng đường, chất béo. Sau đó, chịu khó tập thể dục (đi bộ, yoga, tập tạ hoặc đi xe đạp) ít nhất 30 phút cho hai lần trong một tuần.

 

– Có một “huấn luyện viên” để giúp bạn duy trì chế độ tập luyện

 

Bằng việc có một huấn luyện viên, họ sẽ giúp bạn tổ chức và tạo ưu tiên cho cuộc sống của bạn bằng việc mở ra cách cách thức để tăng thêm thời gian và năng lượng cho bạn. Một huấn luyện viên sẽ giúp bạn phân biệt được điều gì là thiết yếu hoặc không khả thi và điều gì chỉ đơn giản là một hình mẫu ứng xử hoặc thói quen mà bạn tạo ra.

 

– Tạo ra một nhóm hỗ trợ cho cá nhân bạn

 

Đảm bảo rằng bạn có một nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn đối phó một cách tích cực với căng thẳng và khả năng lãnh đạo. Nhóm này nên được thiết lập từ những người đồng nhiệm, sếp của bạn, một thành viên trong gia đình và một người bạn thân thiết. Bạn nên có sự rõ ràng về các mục đích xung quanh việc chế ngự căng thẳng và họ sẽ giúp bạn duy trì đúng hướng. 

 

– Làm nhiều hơn trong khoảng thời gian ít hơn bằng việc thực hiện nghệ thuật “khôi phục”

 

Đảm bảo rằng trong suốt một ngày của bạn, bạn phải cho phép bản thâm mình có sự “giải lao” thực sự và thường xuyên. Ít nhất là, chắc chắn rằng bạn đang có 10 phút giải lao sau 90 phút làm việc, và bạn có một kỳ nghỉ sau một dự án hoặc nhiệm vụ được giao cho.

Leave A Comment...