Lỗi khi xin việc của sinh viên mới ra trường

Vấn đề việc làm luôn là một câu hỏi lớn cho các bạn trẻ kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến khi họ tốt nghiệp.Đây là nỗi băn khoăn lớn của các bạn trẻ không chỉ ở các nước đông dân cư mà ngay cả ở các nước phát triển tìm việc làm ưng ý cũng là điều thắc mắc không kém của các bạn. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra các sau lầm phổ biến nhất của các sinh viên mới ra trường mắc phải khi đi xin việc_theo một chuyên gia tuyển dụng uy tín tại Mỹ:

1. Nhờ cha mẹ gây ảnh hưởng với nhà tuyển dụng
Các bậc phụ huynh luôn yêu thương con cái hết mình nhưng nhiều lúc sự quan tâm của họ lại được đặt không đúng chỗ.Câu trả lời đúng trong trường hợp bạn tìm việc làm. Ivey, một chuyên gia tuyển dụng nói: “Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là chưa trưởng thành, thiếu tự tin và không chuyên nghiệp nếu bạn nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ”.

 

2. Sai lầm trong sử dụng Internet
Với sự phát triển của mạng thông tin hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin về một ai đó trên net là một điều vô cũng dễ dàng .Tuy nhiên một số bạn sinh viên không biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn đi đăng tuyển vào một vị trí nào đó trong công ty mà thông tim về bạn tìm được lại không tốt lắm.Điều này sẽ dễ nhận thấy thông qua một số trang web cá nhân,các blog tự tạo hay mạng xã hội ảo Myspace,bạn hãy chắc rằng không một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển các nhân viên có những lời lẽ xúc phạm hay cách hành xử thiếu văn minh. Tốt nhất là bạn nên chắc chắn là những thông tin trên mạng có liên quan đến bạn đừng xúc phạm đến ai và hãy giữ cho mình một lý lịch sạch.

3. Không biết cách tìm việc thông qua người quen
Giám đốc một công ty tuyển dụng uy tín nói: “Nhiều khi, bạn không nghĩ tới kết quả mà những mối quan hệ của bạn có thể đem lại. Nếu bạn ngồi xuống và viết một danh sách những người mà bạn biết, bạn sẽ nhận ra mạng lưới quan hệ xã hội của bạn thật rộng lớn. Và những người trong mạng lưới đó lại có mạng lưới của riêng họ”. Do vậy, bạn nên để mọi người biết là bạn đang tìm việc và công việc mà bạn mong muốn. Sau đó, bạn nên sử dụng bất kỳ thông tin tuyển dụng nào mà mạng lưới quan hệ của bạn cung cấp.

4. Không biết nói “Cảm ơn”
Thường đây là lỗi dễ mắc phải nhất đối với các sinh viên mới ra trường.Viết một email ngắn để cảm ơn người đã giúp đỡ mình không phải là một việc khó khăn. Thế nhưng, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp chưa làm được điều này,một mặt vì sự vô ý,mặt khác vì sự cho là “điều tất nhiên”.

5. Trả lời điện thoại chưa đúng cách
Một số nhà tuyển dụng cho biết, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp thậm chí sử dụng tiếng lóng khi nói chuyện với họ. Nếu nhà tuyển dụng gọi điện cho bạn khi bạn đang ở một nơi mà việc nói chuyện qua điện thoại gặp khó khăn, chẳng hạn khi bạn đang đi trên đường hay ở trong sân vận động, tốt nhất bạn nên xin lỗi và hẹn gọi lại họ vài phút sau để có thời gian đi tới một địa điểm thích hợp. Ngoài ra, bạn nên có thái độ bình tĩnh, lịch sự và sử dụng ngôn từ của một người trưởng thành khi trò chuyện.Điều này là vô cùng quan trọng trong việc tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong mắt người tuyển dụng nếu bạn không muốn được có cơ hội làm việc.

Leave A Comment...