Mạn đàm

quan_tri_man_dam

Cách một doanh nhân dựng nên sự nghiệp từ bàn tay trắng

Đúng là, điều này tưởng như chỉ có ở trong phim. Khi Chris Gardner 28 tuổi, ông đã rất kinh ngạc trước màu đỏ đặc biệt của chiếc Ferrari. Ông đã khám phá ra rằng người chủ của chiếc xe là một nhà môi giới kinh doanh cổ phiếu, lúc đó Gardner, đang là một đại diện cung ứng thuốc, đã quyết định ngay lập tức rằng ông phải trở thành nhà môi giới. Trong khi Gardner đang sống trong một nhà trọ không cho phép trẻ con sống cùng thì người vợ cũ của ông mang đứa con mới sinh đến giao cho ông và ông trở thành vô gia cư đồng thời phải có trách nhiệm nuôi lớn đứa con. Tuy nhiên ông ấy đã vượt lên từ vực thẳm, biến mơ ước thành hiện thực, khởi nghiệp từ Công ty môi giới của riêng ông ở Chicago mang tên Gardner, Rich & Co vào năm 1987. Tháng 12 này, Gardner đã 52 tuổi và ông đang chờ đón sự ra đời của bộ phim “The Pursuit of Happiness” (Mưu cầu hạnh phúc) dựa trên tự truyện của ông do diễn viên Will Smith đóng vai chính. Đây là một góc nhìn vào câu chuyện cổ tích cuộc đời ông.

 

Phóng viên TC Doanh Nhân: Bằng cách nào ông có thể vượt qua khó khăn lớn vậy?

 

Gardner: Điều đầu tiên và quan trọng nhất theo tôi là sự di truyền tinh thần. Bất kỳ điều gì tôi có trong mình, bất kể việc tốt nào tôi đã thực hiện được, tôi đều thừa hưởng từ mẹ tôi. Mẹ đã dạy tôi rằng tôi có thể có những ước mơ và tôi có thể làm được nhiều việc.

 

PVTCDN: Ông đã gặp phải những khó khăn nào đặc biệt là khi ông bắt đầu gây dựng sự nghiệp môi giới của riêng mình.

 

Gardner: Tôi không có một bằng cấp nào, tôi không ở trong một gia đình có vị thế chính trị và tôi không có tiền. Điều này giống như khi người ta hỏi bạn: “Mối liên hệ của anh với thị trường là gì? Làm sao tôi có thể kinh doanh với anh được?” Tuy nhiên, tôi không bao giờ nghi ngờ bản thân. Tôi biết rằng tôi chỉ cần một cơ hội.

 

PVTCDN: Vậy cơ hội đó là gì?

 

Gardner: Tôi đã vô tình gặp một người đàn ông là một trong những người bán hàng quảng cáo chạy nhất ở phố Wall. Ông ấy đã trở thành người hướng dẫn của tôi. Ông ấy giới thiệu tôi với những người trong giới kinh doanh. Khi đó, điều tôi cần phải làm là thuyết phục một người nào đó rằng tôi có thể thành công ở phố Wall. Tôi đã mất 10 tháng để thương thuyết.

 

PVTCDN: Làm sao ông có thể tin tưởng vào bản thân rằng mình có thể gây dựng được sự nghiệp khi mà mình còn không có nhà cửa.

 

Gardner: Tôi đã rất may mắn, có lẽ còn trên cả may mắn. Tôi đã được phù hộ khi tìm được một nghề mà tôi rất yêu thích. Khi mặt trời chưa kịp mọc vào buổi sáng bởi vì bạn muốn làm điều bạn muốn, bạn sẽ thành công và tiền chẳng có vai

Leave A Comment...