Mất việc vì địa chỉ email?

Một sinh viên mới tốt nghiệp đăng tuyển vào vị trí đào tạo quản lý của một công ty danh tiếng. Và hồ sơ của anh ta được nhận xét: "Đơn xin việc của anh nhìn chung khá đẹp, ngoại trừ địa chỉ e-mail".

Joe, nhà quản lý và tuyển dụng nhân sự của một công ty có lần nói với tổng giám đốc: “Này, có vẻ như chúng ta chúng ta đã tìm được một ứng viên phù hợp cho bên dịch vụ khách hàng rồi đấy. Vấn đề duy nhất khiến tôi băn khoăn chính là địa chỉ e-mail của cô ấy”.

Ngài giám đốc thử nhìn qua địa chỉ e-mail: phu_thuy_gia_cuoi_choi@… Rõ ràng địa chỉ email này khiến ta liên tưởng tới một hình ảnh nào đó song chắc chắn không phải là một người thích hợp cho công việc dịch vụ khách hàng vốn cần sự nhã nhặn trong giao tiếp và đem lại tính hiệu quả cho công việc.

 

Vài tuần sau đó, cũng ở công ty này lại có một ứng viên mới tốt nghiệp đăng tuyển vào vị trí đào tạo quản lý. Joe nhận xét: “Ứng viên này cũng có một hồ sơ xin việc rất tốt,nhưng cũng lại có vấn đề với địa chỉ email”.

Ngay đầu thư xin việc , tại phần địa chỉ email là dòng chữ om_hon_say_dam@…,điều này có thể nào gợi lên trong bạn hình ảnh một người có năng lực,trình độ cũng như có tài lãnh đạo để đảm nhiệm trọng trách mà anh ta sẽ đương đầu? đó ắt hẳn không phải là cái gật đầu đồng ý.

Thực tế đã chứng minh, những người sở hữu những hòm thư điện tử vào loại “ấn tượng” nhất thường bị loại ngay từ vòng hồ sơ. Những yếu tố tưởng như rất “bề ngoài”, “vụn vặt” ấy song lại chính là cái dễ bị chú ý và bị xem xét trước hết bởi các nhà tuyển dụng_một điều nghe có vẻ không công bằng cho các ứng viên đi xin việc nhất là khi còn thiếu kinh nghiệm làm việc và không nắm rõ cái nhà tuyển dụng mong muốn.

Chẳng hạn, nếu bạn có chất giọng the thé thì khả năng trúng tuyển vào các vị trí có liên quan đến việc chào hàng cho các công ty sẽ rất thấp,nếu không muốn nói là không có. Theo cách hiểu đó, khi nhà tuyển dụng gọi điện mời bạn đến phỏng vấn, họ cũng sẽ không mong chờ một ứng viên có chất giọng “opera”.

“Tôi phải được là chính mình…”, bạn hoàn toàn có thể nói vậy. “Nếu nhà tuyển dụng không chấp nhận phong cách của tôi thì tôi cũng chẳng muốn làm việc với họ”. Việc lựa chọn đi hay ở lại là hoàn toàn theo quyết định của bản thân bạn .Song dù đi đến đăng tuyển cho bất kì một vị trí ở doanh nghiệp nào thì việc đưa ra một địa chỉ email “thiếu nghiêm túc” cũng đều sẽ gây một ấn tượng không tốt cho các nhà tuyển dụng dẫu cho năng lực của bạn có được đánh giá cao đến đâu.

Chẳng hạn bạn muốn làm trợ lý riêng cho một nhân vật nổi tiếng, nhưng nếu địa chỉ e-mail của bạn lại là buon_chuyen_nguoi_noi_tieng@… thì cơ hội được làm việc của bạn chắc chắn không thể sánh với người có địa chỉ e-mail: to_chuc_chuyen_nghiep@…

Nếu bạn không chắc chắn liệu việc sử dụng địa chỉ email như thế có đem lại phiền phức hay không, hãy hỏi ý kiến bạn bè và thậm chí một số nhà tuyển dụng nếu có điều kiện. Sẽ không hề vô ích khi bạn dành thời gian tìm hiểu xem địa chỉ e-mail của mình nói lên điều gì.

Một lời khuyên dành cho các bạn khi ứng tuyển vào một chỗ làm nào đó là hãy đưa ra một địa chỉ email (thường là sử dụng chính họ tên của bạn) nhằm tạo nên một hình ảnh trung thực,đứng đắn và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể sau một thời gian làm việc, bạn sẽ chứng minh cho sếp thấy được năng lực bản thân chứ không chỉ qua những yếu tố bề ngoài như địa chỉ e-mail, song đó lại là chuyện khác, nhất là khi bạn còn chưa đặt chân mình được vào công ty.

Leave A Comment...