Những bài học kinh doanh từ mẹ

 

Bạn chưa từng nghĩ đến việc phải thừa nhận điều này, nhưng mẹ đã đùng. Vì vậy hãy ngồi ngay ngắn lên và để tâm vào xem những bài học giúp bạn nên người của mẹ sẽ giúp bạn trở thành một thương nhân thành đạt như thế nào ngày nay.

Giờ tôi đã lớn lên và cũng hiểu biết hơn đôi chút, tôi không thể không nghĩ về tất cả những sự động viên và lời khuyên bổ ích mà mẹ đã cho tôi, giúp tôi trở thành một doanh nhân thành đạt. Mặc dù mẹ chưa bao giờ tự mở một công ty, bà vẫn là người chèo lái con thuyền đông đúc gồm các em tôi và tôi, và đã xoay xở cho một gia đình lớn cũng như bất cứ vị giám đốc điều hành nào tôi từng biết.

Sau đây là một số bài học giá trị bà đã dạy tôi, những bài học đã giúp tôi thành công trong kinh doanh ngày nay:

 

Cẩn trọng trong ứng xử

 

Tôi đã viết hẳn một bài về điều này trước đây nhưng vẫn đáng để nhắc lại một lần nữa. Hãy nói “làm ơn”, viết thư cảm ơn, và thật lịch sự. Người ta chú ý đến và thích tiếp xúc với bạn khi bạn thực hiện những điều này và đó là điều thực sự quan trọng dù là khi bạn tuyển thêm một thành viên nhóm làm việc mới hay quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

 

Trang phục giúp bạn thành công

 

Hãy quan tâm đến mặt này. Xem những nhà vận động, ngoại giao mặc gì để tìm gợi ý cho mình và xác định một kiểu cách phù hợp với bạn. mẹ tôi học chuyên ngành thiết kế thời trang ở đại học nên điều đó đã dễ dàng với bà hơn nhiều so với tôi, nhưng bạn không bao giờ có thể sai lầm với một phong cách đơn giản kinh điển. Khi còn phân vân, lựa chọn sẽ nghiêng về bên trong có vẻ chuyên nghiệp chứ không phải bên trưng diện hơn. Bạn sẽ không phải hối hận về điều này.

 

Làm bài tập về nhà

 

Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống đáng để bạn nỗ lực dành lấy. Không có lựa chọn nào khác là phải tự khổ công. Bạn phải học những quy tắc cơ bản trước khi mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị, vì thế hãy học hỏi càng nhiều càng tốt và càng nhanh càng tốt vì khi bạn trở thành người xuất sắc nhất trên một lĩnh vực nào đó, đó chính là lúc cuộc vui thực sự bắt đầu.

 

Hành trình khám phá

 

Không ai trên thế giới này làm những thứ giống hệt như bạn làm. Hãy để tư duy rộng mở và nhìn nhận một tình huống từ góc nhìn của người khác. Những phong tục tập quán và quy tắc xã hội ở mỗi nền văn hóa đều khác nhau, vì thế việc hiểu được lịch sử của chúng mang lại những cách nhìn mới mẻ bạn chưa từng xét đến trước đây. Chứng kiến những thói quen và tập quán khác nhau có thể làm bạn suy nghĩ sáng tạo hơn về những nhu cầu của bản thân mình.

 

Độc lập về tài chính

 

Nắm rõ tình hình tài chính của mình và sử dụng tư duy của mình để tìm ra cách mưu sinh đồng thời vẫn tạo nên sự khác biệt. Đừng tiêu tiền khi bạn không có. Tập thói quen tiết kiệm từng chút một từ mỗi khoản tiền kiếm được.

 

Tự thưởng

 

Chỉ toàn làm việc mà không có vui chơi không phải là một chiến lược ổn định lâu dài, thế nên hãy luôn đảm bảo rằng bạn có dành thời gian thưởng thức cuộc sống. Hãy đi nghỉ; hãy ăn tráng miệng sau mỗi bữa—cuộc đời là ngắn ngủi nên hãy tận hưởng một điều gì đó mỗi ngày.

 

Trông nom những người khác

 

Là con cả, tôi có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các em và luôn bị truy cứu nếu xảy ra chuyện. Là một thương nhân, bạn cũng có những người phải để mắt đến: khách hàng, nhân viên, đối tác, nhà tư vấn và những người cùng chung quyền lợi khác. Nếu bạn quan tâm chăm sóc họ, họ cũng sẽ làm như vậy đối với bạn.

 

Tôn trọng người lớn tuổi

 

Có thể bạn không ưa những người xuất hiện trước bạn nhưng bạn phải thể hiện sự kính trọng đối với vị trí của họ. Bạn có thể học được ở mỗi người một điều gì đó (cả tích cực và tiêu cực), vì thế hãy lắng nghe những câu chuyện họ kể và học hỏi từ kinh nghiệm của họ.

 

Mẹ tôi luôn nói với tôi rằng tôi có thể trở thành bất cứ thứ gì tôi quyết tâm thực hiện, và nếu đó chẳng phải là lời khuyên vô cùng hữu ích cho một doanh nhân thì tôi cũng không chắc có lời khuyên nào hay hơn. Tôi chắc chắn rằng có những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời bạn, những người có ảnh hưởng lớn đến bạn và sự nghiệp của bạn, vậy nên hãy nhớ đến họ và chia sẻ những bài học đó rộng rãi cho mọi người như là một hình thức tôn vinh họ.

Leave A Comment...