Thêm một công cụ kinh doanh

quan_tri_them_mot_cong_cu_kinh_doanh_01

Chúng ta đều biết mục đích cuối cùng của công việc kinh doanh cũng chỉ nhằm một mục đích là bán được hàng.

Một công cụ không thể làm giả

Trên thị trường toàn cầu, chẳng có người bán hàng nào mà lại không sử dụng những công cụ cần thiết để hỗ trợ cho công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, lại có rất ít người dùng lòng nhiệt tình, và sự đam mê như một công cụ cần thiết. Bởi vì lâu nay, sự đam mê không được coi trọng và đánh giá đúng trong công việc kinh doanh, nó không thể cân, đong, đo, đếm, và các trường lớp đào tạo lại hiếm khi dạy cách sử dụng đam mê như  một công cụ để kinh doanh như thế nào.

 

Vậy sự đam mê được sử dụng như một công cụ để kinh doanh như thế nào? Điều đó rất đơn giản. Bởi gì sự đam mê đã nằm sẵn trong những con người có nhiệt huyết, có sự tập trung cao độ và sẵn sàng “quảng bá” chuyên môn của mình cho người khác biết.

 

Đam mê là một công cụ hiệu quả để kinh doanh, bởi vì nó là thứ không thể tạo ra được, nó cũng không làm giả được, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Nó chỉ xuất hiện trong bản thân những người có sự quan tâm đặc biệt tới công việc kinh doanh và sẵn sàng dành thời gian của mình để chăm sóc khách hàng, và họ không quan tâm tới việc họ làm việc đó bằng cách nào.

 

Nếu quan điểm của bạn không đi theo hướng “bạn sẽ sẵn sàng phục vụ khách hàng” thì có lẽ bạn không cần đọc tiếp những gì viết dưới đây.

 

Nếu bạn sẵn sàng phục vụ khách hàng và thể hiện sự quan tâm tới khách hàng, bạn hãy đọc tiếp.

 

Phục vụ là số 1, bán hàng là số 2

Sự đam mê trong công việc kinh doanh được thể hiện bằng cách bạn dành thời gian để lắng nghe ý kiến của khách hàng và thực sự cố gắng để hiểu những gì họ đang mong muốn.

 

Điều đó  không chỉ thể hiện thông qua những câu hỏi, mà nó còn biểu hiện cả trong ngữ điệu của câu hỏi, trong cử chỉ của cơ thể và trong những gì xuất hiện sau khi bạn trao đổi với khách hàng.

 

Những người kinh doanh có đam mê là những người có thể tạo được những mối quan hệ có lợi với khách hàng của mình trong thời gian dài và thường xuyên được hưởng lợi từ những mối quan hệ qua lại với khách hàng họ đã có, vào rất nhiều dịp khác nhau, và họ cũng có thể có cơ hội bán được hàng nhiều hơn thông qua những mối quan hệ này.

 

Trên thực tế đã chứng minh là rất nhiều những tính cách cá nhân của người kinh doanh có tác động to lớn tới việc họ kinh doanh có thành công hay không. Và chủ yếu là những tính cách đó giúp họ thể hiện được sự đam mê trong công việc.

 

Hiên nay những người bán hàng thành công nhất là những người có được điều này. Nếu không có đam mê, thì những thành công của họ chỉ là tồn taị trong thời gian ngắn.

 

Trước khi bạn bắt tay vào cố gắng tạo dựng cho mình những thứ có thể giúp bạn thể hiện được lòng đam mê như thông qua ngôn ngữ cơ thể hay qua giọng nói, thì đầu tiên ban hãy chú ý tới một yếu tố quan trọng. Đó là: trái tim.

 

Đam mê chỉ có được khi nó đến từ một “đức tin” về việc mong muốn giúp đỡ khách hàng cả trong lúc thuận lợi lẫn khó khăn. Và điều quan trọng nhất, xuất phát từ “trái tim” của một nhân viên kinh doanh chính là “phục vụ trước” và “bán sau”. Bạn đừng nhầm lẫn đam mê là cho đi những lợi ích của mình một cách vô điều kiện.

 

Mà đam mê là việc bạn hy sinh những khoản lợi trước mắt, nhưng với sự đam mê dành cho khách hàng, bạn sẽ nhận được những cái lợi lâu dài ở một mức cao hơn. Và những cái lợi đó không chỉ đến từ khách hàng mà bạn phục vụ, mà nó còn đến từ những mối quan hệ mà khách hàng của bạn mang lại cho bạn.

 

Thước đo lòng đam mê

 

Trên thực tế sự đam mê có thể đo được bằng một vài cách. Trước tiên, hãy hỏi bản thân bạn một câu hỏi đơn giản : “Khi một ngày kết thúc, và khách hàng của bạn nói chuyện với mọi người về những gì mà họ đã trao đổi với bạn và những việc họ đã làm cùng bạn, liệu họ có nghĩ về bạn một cách tích cực và nói rằng bạn đã đem đến cho họ một ngày tốt lành?” Bạn nên chú ý một điều quan trọng đó là bạn phải phân biệt được: khách hàng có thực sự tin bạn đã đem đến cho họ một ngày tốt lành không, hay chỉ là một cái gì tương tự thế.

 

Một cách đánh giá khác là hãy đếm số khách hàng và người quen mà chính khách hàng của bạn đã giới thiệu cho bạn. Sự giới thiệu này là một thước đo chính xác về việc khách hàng đã đánh giá bạn như thế nào.

 

Nếu họ thực sự tin tưởng bạn, họ sẽ giới thiệu bạn cho những người khác. (Và cũng nên nhớ một điều rằng, nếu họ không thích bạn, họ cũng sẽ nói điều đó cho những người khác.)

 

Sự đam mê và lòng nhiệt tình trong kinh doanh lâu nay không được coi trọng, đánh giá và hiểu đúng. Do đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho khách hàng và phục vụ họ một cách nhiệt thành sẽ đem lại cho bạn những thành công lâu dài.

Leave A Comment...