Vững vàng cả khi thất bại

quan_tri_vung_vang_ca_khi_that_bai

Đã bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, bạn không thể đảm bảo chắc chắn là mình luôn thành công. Sau đây là một số lời khuyên của các nhà tâm lý giúp bạn giữ được sự thăng bằng khi gặp phải thất bại trên thương trường.

Khi công ty bị phá sản, rất nhiều chủ doanh nghiệp không biết xoay sở, tìm cách trở lại cuộc sống bình thường như thế nào, đơn giản là họ không biết phải bắt đầu từ đâu và phải làm cái gì.

Các nhà tâm lý khuyên trong trường hợp này, bạn nên viết ra giấy tất cả những sai lầm đã dẫn đến sự đổ vỡ trong kinh doanh. Đó có thể là những sai lầm mang tính luật pháp; mang tính kinh tế – tài chính; mang tính tâm lý hoặc sai lầm về cách tổ chức và quản trị doanh nghiệp.

 

Việc viết tất cả những điều này lên giấy sẽ giúp bạn thoát khỏi những ý nghĩ khó chịu, đồng thời loại bỏ cách nhìn nhận mang tính cảm xúc để chuyển sang cách nhìn nhận có lý trí đối với vấn đề. Khi đó bạn có thể đánh giá tình hình một cách sáng suốt. Sau khi lên danh sách những “sai lầm”, bạn cần tìm lời khuyên ở những người mà trước đây bạn chưa từng xin lời khuyên của họ. Điều này có thể giúp bạn có cái nhìn thích hợp và mới mẻ từ bên ngoài.

 

Tiếp sau đó, bạn có thể thực hiện bài tập “Mười giá trị trong cuộc sống”. Bài tập này có thể giúp bạn hiểu và dễ dàng thoát ra khỏi khủng hoảng hơn. Bạn viết lên trên giấy 10 giá trị trong cuộc sống của mình. Đó có thể là bất cứ điều gì: con cái, nhà cửa, một giấc ngủ sâu và ngon, các chuyến du lịch…

 

Sau đó, bạn hãy tự đặt cho mình câu hỏi, liệu những giá trị đó có thực sự quan trọng không và nó quan trọng đến mức độ như thế nào đối với bạn? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn vứt bỏ đi một giá trị nào đó?

 

Nếu không có gì thay đổi, thì đó không phải là giá trị trong cuộc sống của bạn, bạn có thể gạch nó ra khỏi danh sách. Tiếp đó bạn sắp xếp các giá trị theo mức độ quan trọng. Sau khi phân tích, bạn có thể thấy giá trị quan trọng nhất đối với bạn vào thời điểm này có thể chính là một chuyến du lịch. Điều đó có nghĩa, cần phải thu xếp valy và lên đường.

 

Cách ứng xử như vậy giúp bạn xác định được bản chất và ý nghĩa của những hành động tiếp theo, giúp bạn tránh được những hành vi bộc phát thiếu suy nghĩ khi rơi vào trạng thái khủng hoảng.

Leave A Comment...