Câu chuyện về sáng lập viên công ty Amazon.com

quan_tri_cau_chuyen_ve_sang_lap_vien_cong_ty_amazon.com

Là người sáng lập và Tổng giám đốc điều hành của Amazon.com, Jeff Bezos hiện tại làm chủ khoản tài sản từ 2 đến 9 tỷ USD. Ông là con trai cả của Miguel Mike Bezos, một giám đốc điều hành của tập đoàn Exxon và Jacklyn Gise Bezos, Bezos vẫn luôn duy trì quan hệ gần gũi với em trai và em gái.

Năm 14 tuổi, Bezos đã mơ ước trở thành nhà du hành vũ trụ hoặc nhà vật lý, một ước mơ được ông nội anh nhen nhóm, vì ông là nhà quản lý của Uỷ ban Năng lượng hạt nhân. Với tham vọng này, Bezos đã nghiên cứu những dự án khoa học và kỹ thuật mà sau này chất đống trong nhà kho của cha mẹ.

 

 

Niềm đam mê khoa học đã được bộc lộ khi ông chế tạo được kính vạn hoa, mà người sử dụng có thể ngắm một thế giới muôn hình trong đó. Câu chuyện này có thể tìm thấy trong một quyển sách Turning On Bright Minds: A Parent Looks at Gifted Education in Texas. Bezos đã nghỉ hè nhiều năm tại trang trại của ông nội tại Cotulla, Texas, khi anh được thực hành những kỹ năng cơ khí của mình bằng việc sửa cối xay gió và làm những công việc lặt vặt.

 

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Palmetto, nơi ông được bầu làm lớp trưởng và đại diện của toàn trường, ông tiếp tục theo học về ngành điện và công nghệ tin học tại trường đại học Princeton. Đến năm 1986, Bezos theo học trường FITEL, một công ty về công nghệ cao tại New York. 2 năm sau, Bezos bắt đầu làm việc tại Công ty tín thác ngân hàng tại New York, nơi ông điều hành việc phát triển hệ thống vi tính và trở thành Phó Chủ tịch trẻ tuổi nhất của công ty năm 1990.

 

Phó Chủ tịch chỉ là những vị trí quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp của Bezos. Bezos làm việc cho Công ty D.E. Shaw & Co. tại New York từ năm 1990 đến 1994, và đã hỗ trợ xây dựng một trong những Quỹ dự phòng phức tạp nhất tại Wall Street. Năm 1992, Bezos trở thành Phó Chủ tịch trẻ tuổi nhất của công ty.

 

Quan tâm đến khách hàng, chứ không phải đối thủ, đó là phương châm kinh doanh của ”nỗi ám ảnh” hiện tại của Bezos – Amazon.com. Ông đã phát hiện ra tiềm năng tăng trưởng của Internet. Ông và người vợ của mình (một tiểu thuyết gia) đã chuyển tới Seattle và gieo những hạt giống đầu tiên cho Amazon.com từ căn hộ đi thuê ở vùng ngoại ô của họ.

 

Trước khi tiến hành kinh doanh trên Internet, Bezos và nhóm làm việc của mình đã mất một năm để phát triển chương trình cho cơ sở dữ liệu và xây dựng trang web bán sách, âm nhạc và video trên Internet. Mặc dù lợi nhuận của công ty chỉ là con số 0, vì tất cả khoản tiền kiếm được đều chi cho marketing và mua những công ty khác, những thành tựu mà Amazon.com đạt được vô cùng to lớn:

 

* Đánh bại Sears về giá trị vốn trên thị trường, với 17 tỷ USD năm 1998.

* Cổ phiếu của Amazon.com được niêm yết ra công chúng từ tháng 5/1997, trên thị trường chứng khoán NASDAQ. Nhiều nhân viên của họ đã tiến hành kinh doanh cổ phiếu và hiện giờ đã trở thành những triệu phú.

* Hiện tại là cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2000 là 1,92 tỷ USD.

* Hơn 60.000 trang web khác đều kết nối với Amazon.com

* Bezos được biết đến như một fan của tiểu thuyết khoa học, một con người hóm hỉnh, thích giao du, quan tâm đến bất kỳ điều gì có thể cách mạng hóa bằng vi tính và có một điệu cười đặc biệt sảng khoái. Quả thật, ông có nhiều điều đáng để cười và vui mừng.

Leave A Comment...