Công việc đầu tiên của các tỷ phú

quan_tri_cong_viec_dau_tien_cua_cac_ty_phu

Cho dù bạn rất tham vọng và đầy ắp đam mê, thì nhiều khả năng là những công việc đầu tiên của bạn đều rất… khiêm tốn.

Điều bạn cần nhớ là ai cũng phải bắt đầu ở một điểm nào đó – kể cả những người giàu có và nổi tiếng.

Michael Dell – người sáng lập kiêm chủ tịch của Tập đoàn Máy tính Dell – đã từng làm chân rửa bát ở một tiệm ăn Trung Quốc với mức lương 2,30 đôla/giờ. Bill Gates từng đi phục vụ các hội nghị ở Washington.

William Watkins – CEO của tập đoàn Seagate – thì từng làm ca đêm ở một bệnh viện tâm thần, còn Sidney Kimmel – người sáng lập kiêm chủ tịch Jones Apparel Group (nhà thiết kế và tiếp thị hàng đầu của những thương hiệu như Nine West, Easy Spirit, Norton McNaughton…) – thì từng làm nhân viên nhận-gửi hàng trên tàu cho Morton Manufacturing.

 

“Công việc đó rất vất vả, nhưng điều tôi yêu thích là nó cho tôi rất nhiều cơ hội” – Kimmel nói.

 

Dell cũng luôn biết ơn những kinh nghiệm khởi nghiệp của mình: “Điều tốt nhất mà tôi có được chính là kiến thức và cung cách của những người mà tôi tiếp xúc, nhất là ông chủ tiệm ăn. Những kinh nghiệm đó là rất quý giá, nhất là khi bạn khởi nghiệp sớm và còn bỡ ngỡ. Ông chủ tiệm ăn mà tôi làm thuê hồi ấy luôn có lòng tự hào đối với công việc của mình, và ông quan tâm đến tất cả các khách hàng bước vào cửa – từng người một đều được ông coi như thượng khách”.

 

Michael Krasny – chủ tịch danh dự kiêm người sáng lập Tập đoàn CDW (trước đây là Trung tâm máy tính CDW) – thì nói rằng ông học được cực kỳ nhiều từ “công việc” đầu tiên của mình năm lên 10 tuổi: nhận “khoán” việc dọn sạch gỗ, gạch vụn cho ngôi nhà đang xây dựng ở ngay bên cạnh nhà mình.

 

“Nhận làm rồi tôi mới thấy một mình mình làm không xuể. Tôi gọi mấy đứa bạn cùng phố tới giúp” – Krasny nhớ lại – “Tôi hứa sẽ trả công bằng “một món ngon lành” và khi chúng tôi làm xong, tôi đưa bọn bạn đến tiệm “31 mùi” ăn kem. Ngay lúc đó, tôi đã nhận ra rằng bạn không thể làm gì một mình cả. Trong bất kỳ việc gì, nhất là kinh doanh, bạn cần phải có một “đội” của mình”.

 

Rất nhiều người nổi tiếng cũng bắt đầu với một tinh thần “kinh doanh” hào hứng như vậy. Bill Murray (diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất) cũng từng đứng bên ngoài cửa tiệm tạp hoá để tranh thủ bán hạt dẻ; Rush Limbaugh (dẫn chương trình một talk-show nổi tiếng trên đài phát thanh của Mỹ) từng đánh giày; Robin Williams (diễn viên Mỹ, từng đoạt rất nhiều giải thưởng) thì từng diễn kịch câm trên đường phố…

 

Hầu hết họ đều có một điểm chung: làm bất kỳ công việc lương thiện nào để sống tự lập và cố gắng theo đuổi đam mê của mình. Khi bắt đầu sự nghiệp, Jerry Seinfeld bán bóng đèn qua điện thoại; Demi Moore làm việc cho một đại lý thu nợ; Jennifer Aniston từng làm phục vụ bàn; Brad Pitt vận chuyển tủ lạnh; và chỉ vài tháng trước khi lập kỷ lục thế giới trong lĩnh vực nhạc country, thì Garth Brooks vẫn còn là một nhân viên bán hàng bình thường trong cửa hàng giày.

 

Nhiều người không chỉ coi trọng những kinh nghiệm mình có được, mà còn luôn nhớ đến công việc đầu tiên như là yếu tố làm nên thành công hiện thời của mình: diễn viên Jack Nicholson được “khám phá” khi đang làm việc trong phòng thư tín ở MGM, còn tác giả Stephen King – người từng “chuyên trách” việc trông nom nhà cửa thuê – thì đã có cảm hứng viết tiểu thuyết “Carrie” trong khi đang lau dọn một phòng thay đồ của mấy cô gái.

 

Vậy những người thành công và nổi tiếng này có lời khuyên gì cho những bạn trẻ bắt đầu lập nghiệp?

 

“Hãy làm việc ở mức tốt nhất có thể, dù bạn làm bất kỳ công việc gì, và luôn sẵn sàng làm thêm việc mới” – đó là gợi ý của Carly Fiorina – cựu CEO của Hewlett-Packard. Công việc đầu tiên của bà là thư ký ở một công ty làm về các dịch vụ tài chính, dù bà tốt nghiệp trường ĐH Stanford, chuyên về triết học và lịch sử trung cổ.

 

“Bạn phải sẵn sàng hy sinh ngắn hạn để thu hoạch những lợi ích dài hạn” – Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn ngân hàng Capital Bank B.Grant Yarber thêm vào – “Những người thật sự thành công là những người sẵn sàng bắt đầu những công việc ở những vị trí không hoành tráng gì cho lắm. Họ sẽ thể hiện thật tốt và rồi sẽ được cho những cơ hội thực sự tuyệt vời”.

 

Bill Johnson, Chủ tịch Progress Energy Inc., thì kể ông luôn dặn các con gái mình: “Nếu có một điều gì đó mà các con đam mê, hãy theo đuổi nó bằng bất kỳ cách nào, dù phải đi đường vòng, chỉ cần các con luôn làm việc lương thiện. Bởi vì thời gian mà các con phải làm việc sẽ là rất dài, nên sẽ tốt hơn nếu các con được làm chính điều mà mình đam mê”.

 

Hoặc, bạn cũng có thể nhớ một câu mà Dell đã học được trong những ngày làm việc ở tiệm ăn Trung Quốc: “Hãy yêu công việc của bạn, như thế, bạn sẽ chẳng phải “làm việc” ngày nào cả”.

Leave A Comment...