Những yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định tặng quà khuyến mại

Một người đàn ông mang túi vải có logo của công ty đối thủ tiến về phía bạn. Bạn nhủ thầm "Chà chà, đây là cơ hội để mình bán hàng và kéo anh ta trở thành khách hàng của công ty," nói rồi bạn sửa lại tư thế và tươi cười đón chào khách hàng.

Anh ta bước lại gần, tránh không nhìn vào mắt bạn, dùng tay lấy đầy kẹo rồi lướt qua nơi đặt quà khuyến mãi chộp lấy đồ chơi và bỏ đi.

Xin chúc mừng – bạn vừa bị hạ gục bởi một người chuyên đi lấy quà tặng tại hội chợ. Mặc dù anh ta đi qua rất nhanh không để bạn kịp chào hỏi nhưng đă nhận được một món đồ chơi từ công ty bạn.

 

Bạn nhận được bao nhiêu quà khuyến mãi trong những năm qua? Bạn có nhớ hết tên các công ty đã tặng quà cho bạn? Hãy tự hỏi mình là có bao giờ bạn mua sản phẩm của một công ty nào đó do vô tình bạn có số liên lạc của công ty đó trên tay (ví dụ như số liên hệ in trên cây viết.) Câu trả lời hầu hết là "Không".

Sự đầu tư của một công ty đối với món quà tặng không nhất thiết chỉ nhằm mục đích bán hàng, nên xem đây là một công cụ hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu và để lại ấn tượng đối với khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng. Điều này có nghĩa là khi quà tặng của bạn được những nguời dự hội chợ thích thú nhận lấy và thảo luận về nó, bạn thử hình dung sản phẩm và thương hiệu của công ty bạn được cảm nhận như thế nào trong tương lai. Khi nghĩ đến công ty Widgetco, họ sẽ cho rằng sản phẩm đồ chơi tốt nhất trong kinh doanh, không đơn thuần là món đồ chơi hợp thời trang.

Các chuyên gia tiếp thị nên lên kế họach tung quà tặng cũng giống như việc hoạch định chiến lược tiếp thị sản phẩm. Quà tặng mang ấn tượng đầu tiên rất sống động về hình ảnh công ty đến người nhận, cũng giống như việc bạn không thể mặc một bộ đồ nhăn nheo, tóc tai bù xù đi tham dự hội nghị. Rõ ràng là bạn không hề muốn món quà tặng của bạn trông bèo nhèo và rẻ tiền khiến người mua cũng nghĩ như vậy về công ty bạn.

Chúng ta cần xem xét những điều cơ bản – chúng ta đang cố đạt được gì trước khi bộ phận tiếp thị quyết định chọn quà tặng? Chúng ta muốn họ nói sơ lược hay thảo luận với chúng ta về món quà tặng như thế nào sẽ tốt hơn? Chúng ta muốn thiết lập một mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng, không nhất thiết là phải bán cho được hàng hóa ngay lập tức mà chỉ để lại trong tâm trí họ một ấn tượng tốt đẹp về công ty và sản phẩm của chúng ta?

Khi chúng ta quyết định chọn mục tiêu, chúng ta cần đánh giá việc người tặng hàng mẫu có theo các yếu tố sau:

•    Sử dụng quà như thế nào
•    Ai sử dụng chúng
•    Sử dụng ở đâu
•    Sử dụng khi nào
•    Tại sao sử dụng
•    Quà tặng được sử dụng trong bao lâu

Như những nỗ lực về tiếp thị khác, chúng ta chọn ra những thị trường mục tiêu nơi người tiêu dùng có thể ảnh hưởng tới việc bán hàng và họ thích gì về sản phẩm của chúng ta.

Tiếp đó, khi bạn có mặt tại văn phòng của người mua, bạn nhìn vào những thứ có trên bàn. Hầu hết mọi người đều có một vài thứ quà tặng trong văn phòng họ. Vì thế bạn hãy hỏi thăm những khách hàng tin cậy của mình là họ thích gì ở quà tặng. Bạn sẽ biết được nhu cầu của khách hàng mà đáp ứng đúng. Nếu quà tặng của bạn không đáp ứng mong muốn của khách hàng, thì ít ra nó cũng nói lên điều gì đó về công ty bạn và xây dựng được thương hiệu của bạn đối với khách hàng. Hãy cố gắng tìm món quà tặng thể hiện được sản phẩm của bạn. Khách hàng tiềm năng có thể không đặt hàng ngay tại chổ, hoặc trong tuần sau có thể họ sẽ không gọi điện liên lạc với bạn, nhưng họ vẫn biết được công ty Widgetco làm ra sản phẩm đẹp với chất lượng tốt.

Đây là một cách làm hiệu quả đã xây dựng thương hiệu Widgetco như một nhà cung ứng cao cấp về đồ chơi, như vậy quà tặng của bạn đã làm tốt công việc của nó. Thậm chí khi khách hàng không trả tiền quà tặng nhưng một quà tặng hiệu quả cũng sẽ mang đến cho bạn một điều tốt hơn nhiều – đó là cơ hội. 

Leave A Comment...