Bạn biết cách đào tạo … hay không?

Những công cụ đào tạo mới nhất có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Một vài tuần trước khi bắt tay vào làm việc, mỗi nhân viên mới được tuyển dụng của công ty Hugh Braithwaite nhận được một chiếc máy nghe nhạc bỏ nhạc bỏ túi iPod có chứa lời chào mừng của khoảng 14 nhân viên khác thuộc hãng Braithwaite Communications.

Món quà bất ngờ tiếp thêm động lực làm việc cho những người mới đến với công ty truyền thông marketing có giá trị 3 triệu đô la mới tại Philadelphia này. Braithwaite, 46 tuổi, nói rằng: “Họ bước vào ngưỡng cửa công ty với tinh thần nhiệt huyết cao hơn rất nhiều.”

 


Theo Anders Gronstedt, chuyên gia tư vấn đào tạo tại Broomfield, Colorado, các files truyền thanh tự biên trực tuyến (podcast), nhật ký tự biên trực tuyến (blog), từ điển trực tuyến tự biên (wiki) và thậm chí trò chơi điện tử có thể tạo ra, tổ chức và phổ biến sự đào tạo trong nội bộ. Các kênh mới nổi khắc phục những hạn chế của các kỹ thuật đào tạo truyền thống và thuận tiện, linh hoạt, thú vị hơn là những bản thông báo hay bài giảng. Chẳng hạn các trang nhật ký trực tuyến – blog – có thể được thiết lập sau tường lửa của công ty, khuyến khích đối thoại nội bộ với nhân viên. Gronstedt cho biết: “Rất nhiều công ty nhật thấy điều đó vô cùng giá trị”. Các phỏng vấn truyền thanh trực tuyến – podcast – có thể cung cấp chương trình đào tạo trong thời gian rỗi. Những chương trình mô phỏng dạng như trò chơi điện tử cho phép công nhân thực hành giao tiếp với khách hàng ít tốn kém hơn nhiều so với đào tạo kiểu thực nghiệm. Và các trang wiki giúp công ty tạo dựng và tổ chức kiến thức về những hoạt động hiệu quả nhất. Gronstedt nói các loại điện thoại di động thông minh sẽ là tuyến đào tạo tiếp theo khi các công ty cố gắng đưa các cơ sở dữ liệu về nhân sự tại chỗ vào các máy BlackBerry hay những thiết bị tương tự.

Các công cụ mới thực sự có tiềm ẩn những nguy cơ. Chẳng hạn, iPod không bảo đảm được an ninh. Gronstedt cảnh báo rằng: “Chúng tôi khuyên bạn không tạo các podcast xung quanh những thông tin độc quyền”. Nhưng cái giá phải trả vẫn ở mức khiêm tốn, ngay cả khi các công ty phân phát máy đọc file âm thanh, hình ảnh miễn phí. Đối với Braithwaite, phân phát iPod với những định hướng thu âm sẵn có vẻ như là một khoản đầu tư sẽ đem lại kết quả lâu dài: “Với những file chúng tôi đã thực hiện, không ai xóa chúng đi cả."

Leave A Comment...